DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 20 NĂM NGÀY BÁO KINH TẾ& ĐÔ THỊ RA SỐ ĐẦU TIÊN * KỲ HỌP THỨ 7 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI VỚI CHƯƠNG TRÌNH TRỒNG MỚI 1 TRIỆU CÂY XANH * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Thấm đẫm tình cảm, trách nhiệm Hà Nội với Trường Sa

Trung Nguyễn
23-04-2018 08:35
Kinhtedothi - Với tinh thần “Hà Nội vì cả nước, cả nước vì Hà Nội”, năm nay là năm thứ chín, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Thủ đô cử đoàn công tác đi thăm, tặng quà quân, dân huyện đảo Trường Sa và cán bộ, chiến sĩ Nhà giàn DK1/19. Ấn tượng nhất với tất cả các thành viên trong đoàn là, TP Hà Nội đã tạo ra được phong trào vì Trường Sa thân yêu với tinh thần trách nhiệm cao; thôi thúc mỗi người hãy hành động nhiều hơn nữa vì biển đảo quê hương.
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng với người dân đảo Song Tử Tây
Sau 12 ngày (từ ngày 11- 22/4/2018), Đoàn công tác TP Hà Nội do Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng làm Trưởng đoàn đã kết thúc tốt đẹp chuyến thăm, động viên quân, dân huyện đảo Trường Sa và cán bộ, chiến sĩ Nhà giàn DK1. Một hải trình thuận lợi đã đưa đoàn đến thăm quân, dân 10 đảo: Song Tử Tây, Đá Nam, Đá Thị, Sơn Ca, Sinh Tồn Đông, Len Đao, Tốc Tan, Phan Vinh, Trường Sa Đông, Trường Sa và cán bộ, chiến sĩ Nhà gian DK1/19.
Ở bất cứ đâu cũng dạt dào tình cảm thân thương, các thành viên trong đoàn đều ân cần thăm hỏi, động viên con em mình ra sức rèn luyện, nêu cao bản lĩnh, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng tặng quà cán bộ, chiến sĩ đảo Đá Thị
“Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Thủ đô luôn đồng hành cùng quân và dân cả nước bằng những việc làm thiết thực, hiệu quả, góp sức để hỗ trợ, giúp đỡ về vật chất cũng như tinh thần đối với cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ và Nhân dân trên các đảo tiền tiêu của Tổ quốc, đặc biệt là với huyện đảo Trường Sa“ - Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng
Thay mặt Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Thủ đô, đoàn đã gửi tặng những món quà hết sức thiết thực, chứa đựng tình cảm và trách nhiệm của TP Hà Nội. Từ những sản vật, đặc sản quê hương như, kẹo lạc Phú Xuyên, giò lụa Thanh Oai, miến dong, phật thủ Hoài Đức, hạt rau giống... đến kỷ vật mang biểu tượng văn hóa Thăng Long - Hà Nội, đó là biểu tượng lá đề thời Lý trang trí hình rồng.
Ngoài ra, còn có lư hương men ngọc bích thời nhà Nguyễn do nghệ nhân làng gốm sứ Bát Tràng Trần Độ làm, những lá cờ Tổ quốc của Đảng bộ Nhân dân huyện Thường Tín, những bức thư của học sinh Trường THCS Bế Văn Đàn (quận Đống Đa) và Trường THCS Trạch Mỹ Lộc (huyện Phúc Thọ) gửi tặng... thấm đẫm tình yêu của Hà Nội dành cho Trường Sa.
Đặc biệt trong chuyến thăm lần này, đoàn đã tổ chức lễ khởi công công trình nhà văn hóa trên đảo Đá Thị; lễ cắt băng khánh thành nhà văn hóa trên đảo Len Đao. Thêm hai công trình mang dấu ấn Thủ đô tại Trường Sa không chỉ góp phần làm thay đổi diện mạo của đảo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, chiến sĩ luôn coi đảo là nhà, biển cả là quê hương thêm gắn bó; quyết tâm xây dựng đảo vững chắc, kiên cố, đẹp về cảnh quan, đồng thời là nơi tiếp tế, hỗ trợ ngư dân đánh bắt hải sản xa bờ, phối hợp nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn trên biển.
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng tặng máy lọc nước biển thành nước ngọt cho cán bộ, chiến sĩ đảo Sinh Tồn Đông.
Ngoài ra, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Thủ đô đã tặng nhiều trang thiết bị quan trọng phục vụ sinh hoạt, công tác của cán bộ, chiến sĩ như, máy bơm nước, máy vi tính, máy in, máy lọc nước, tivi, tủ cấp đông... Đặc biệt, đoàn mang tặng 3 máy lọc nước biển thành nước ngọt trị giá hơn 600 triệu đồng/máy cho 3 đảo: Sinh Tồn Đông, Tốc Tan C và Trường Sa Đông. Theo thiết kế, mỗi giờ máy sẽ lọc 200 lít nước biển thành nước ngọt.
“Từ nay, nỗi lo thiếu nước sẽ không còn, cuộc sống hàng ngày của cán bộ, chiến sĩ sẽ bớt khó khăn hơn” - Đại úy Đinh Ngọc Sang, Chỉ huy trưởng đảo Sinh Tồn Đông khẳng định, đồng thời gửi lời cảm ơn sâu sắc đến Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Thủ đô.
Trong dịp này, Đoàn đã tặng quà đến toàn thể cán bộ, chiến sĩ và các hộ dân tại các đảo và Nhà giàn DK1/19, trong đó có nhiều cán bộ, chiến sĩ là người con của Thủ đô đang công tác, làm nhiệm vụ trên quần đảo Trường Sa. Đoàn đã làm lễ tưởng niệm những cán bộ, chiến sĩ hải quân đã anh dũng hy sinh trong sự kiện ngày 14/3/1988 tại quần đảo Trường Sa và các anh hùng liệt sĩ hy sinh khi làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền thềm lục địa của Tổ quốc với một nghi thức thiêng liêng, xúc động, tràn đầy tình yêu thương và lòng biết ơn sâu sắc. 
Tuần tra trên đảo Sơn Ca. Ảnh: Bá Hoạt
Với Đảng bộ, chính quyền, đồng bào và lực lượng vũ trang Thủ đô luôn có một Trường Sa trong lòng Hà Nội. Những tình cảm Hà Nội với Trường Sa và Trường Sa với Hà Nội luôn luôn gắn kết, trở thành khối đoàn kết thống nhất để giữ vững chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc. Điều đó, đã được chứng minh, chỉ trong vòng một tháng phát động, đông đảo cán bộ, Nhân dân Thủ đô đã ủng hộ gần 40 tỷ đồng cho Quỹ “Vì Trường Sa thân yêu”. Ra thăm Trường Sa lần này, đoàn công tác rất xúc động được tận mắt chứng kiến sự thay đổi của quần đảo tươi đẹp, hiên ngang nơi đầu sóng, ngọn gió, nơi tiền tiêu của Tổ quốc.
Trường Sa hôm nay căng đầy sức sống mới, ngày càng tươi đẹp, vững mạnh. Những thành viên trong đoàn đều có chung suy nghĩ, với tiềm năng to lớn từ biển đảo, chúng ta cần phải quan tâm chiều hơn nữa, tập trung nguồn lực nhiều hơn nữa để bảo vệ và phát triển kinh tế biển từ thế đứng của Trường Sa!
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng thăm cán bộ, chiến sĩ đảo Sơn Ca
Đánh giá kết quả hoạt động của Đoàn công tác, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng khẳng định: Đến Trường Sa để tri ân và sẻ chia những khó khăn, gian khổ; Rời Trường Sa để chúng ta tiếp tục quan tâm chăm lo cho các quần đảo của Việt Nam thêm vững chãi. Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Thủ đô luôn tin tưởng vào ý chí vươn lên, khắc phục mọi khó khăn, gian khổ của cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân huyện đảo Trường Sa, nhà giàn DK1 để bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Thủ đô sẽ tiếp tục quan tâm, chia sẽ và bằng những hành động thiết thực để chung tay hành động vì Trường Sa thân yêu.
Chứng kiến lễ khởi công công trình nhà văn hóa Len Đao, Chuẩn đô đốc Hoàng Hồng Hà - Phó Tư lệnh Quân chủng Hải quân khẳng định: “Những công trình, món quà mà Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Thủ đô dành tặng là biểu tượng của tinh thần yêu nước, của tình quân dân; là pháo đài sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc; là pháo đài cột mốc chủ quyền biển đảo của Việt Nam“.
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng tặng quà cán bộ, chiến sĩ đảo Song Tử Tây.
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng thăm vườn rau thanh niên đảo Sinh Tồn Đông