DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Thảm họa lở đất mỏ ngọc Myanmar: Đã có 162 người thiệt mạng

Nguyễn Phương (Theo AP)
03-07-2020 16:45
Kinhtedothi - Số người chết trong trận lở đất tại mỏ ngọc bích ở Hpakant, miền bắc Myanmar đã lên 162 người và được cho là có thể tăng thêm.
Tin liên quan
  • Vụ sạt lở mỏ ngọc ở Myanmar: Vụ sạt lở mỏ ngọc ở Myanmar: "Chỉ sau một phút, tất cả những người trên đồi đã biến mất"
Số người chết trong trận lở đất tại mỏ ngọc bích ở Hpakant, miền bắc Myanmar đã lên 162 người.
Ngày 3/7, Sở Cứu hỏa Myanmar, đơn vị điều phối các lực lượng tham gia cứu hộ cho biết đã tìm thấy tổng cộng 162 thi thể sau vụ lở đất nghiêm trọng ở mỏ ngọc bích thuộc thị trấn Hpakant, bang Kachin miền bắc Myanmar.
Nhiều người được cho là vẫn đang mắc kẹt. Nhưng theo quan chức địa phương, lực lượng cứu hộ giờ gần như không thể làm gì khác ngoài chờ vớt các thi thể nổi lên.
Việc trời tiếp tục mưa lớn không chỉ cản trở lực lượng cứu hộ tiến sâu vào hiện trường, mà còn ảnh hưởng đến quá trình đưa bệnh nhân đi cấp cứu.
Mưa lớn kéo dài trong nhiều ngày qua được cho là nguyên nhân gây ra sạt lở. Trước đó, giới chức địa phương đã khuyến cáo người dân không nên tới khu vực mỏ nêu trên do thời tiết sẽ diễn biến xấu. Bùn thải từ khai thác mỏ cao tới gần 80 mét đổ sụp xuống khu mỏ lộ thiên, ập xuống hồ nước mưa bên dưới và tạo cảnh tượng như sóng thần. Đợt sóng ào tới, nhấn chìm những thợ mỏ đang làm việc ở chân núi trong nước và bùn lầy.
Video được chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy những người thợ mỏ đã bỏ chạy trong sự hoảng loạn khi đống phế thải màu đen cao chót vót đổ xuống hồ như một dòng thác, tạo ra đợt sóng bùn nhấn chìm những người đang đi tìm đá quý.
Bên cạnh những người thiệt mạng còn có 54 người khác bị thương, được đưa đến các bệnh viện gần đó để chữa trị.
Cảnh sát trưởng khu vực Than Win Aung cho biết cơ quan chức năng gặp khó khăn trong việc tìm kiếm vì mưa lớn và có nguy cơ gây ra một vụ lở đất khác. Ông Than nói rằng đội cứu hộ không thể đào bới tìm nạn nhân mà chỉ có thể vớt những thi thể nổi lên.
Cảnh sát địa phương trước đó đã cảnh báo thợ mỏ không nên làm việc trong mùa mưa, nhưng những người này bị cho là đã phớt lờ cảnh báo.
Tổng thư ký Liên Hợp quốc Antonio Guterres ngày 2/7 cho biết ông đau buồn về thảm họa tại Myanmar và cam kết sẵn sàng giúp đỡ những người bị ảnh hưởng trong thảm họa lở đất tại thị trấn Hpakant - trung tâm ngành khai thác ngọc bích lớn nhất Myanmar.
Global Witness - Cơ quan giám sát môi trường có trụ sở tại London, hôm 3/7 nói rằng chính phủ Myanmar nên đình chỉ ngay lập tức đình chỉ ngay việc khai thác quy mô lớn, bất hợp pháp và nguy hiểm ở thị trấn Hpakant.
Trước vụ lở đất này, hồi cuối năm 2015 cũng tại khu mỏ Hpakant đã xảy ra một vụ lở đất tương tự làm ít nhất 113 người chết.