Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Thảm hoạt động đất, sóng thần tại Indonesia: Thương vong lên tới 1.347 người

Kinhtedothi - Cơ quan Ứng phó Thiên tai Indonesia ngày 3/10 cho biết số người chết do động đất và sóng thần trên đảo Sulawesi ở Indonesia đã tăng lên con số 1.347.
Các quan chức Indonesia lo ngại rằng con số này vẫn có thể tiếp tục tăng lên. "Các chuyên gia nhận định qua mức độ tàn phá kinh hoàng của trận động đất - sóng thần, dự báo số người thiệt mạng sẽ tiếp tục tăng cao trong những ngày tới vì hiện lực lượng cứu hộ vẫn chưa thể tiếp cận nhiều khu vực bị ảnh hưởng", phóng viên Jamela Alindogan của hãng tin Al Jazeera trích dẫn báo cáo từ TP cảng Makassar, nằm ở phía đông tỉnh Sulawesi.
 Đã có 1.347 người thiệt mạng trong thảm họa động đất - sóng thần tại Indonesia.
Thời gian đang ngày càng ít dần đối với các nạn nhân bị mắc kẹt trong đống đổ nát 5 ngày sau thảm họa động đất và sóng thần ở Indonesia, trong khi những người còn sống vẫn phải trông chờ hàng cứu trợ.
“Chúng tôi vẫn hy vọng số người chết không gia tăng”, ông Sutopo Purwo Nugroho, người phát ngôn Cơ quan Ứng phó Thiên tai phát biểu trong cuộc họp báo ngày 2/10. “Chúng tôi vẫn tiếp tục công tác cứu hộ nhưng lúc này toàn đội phải chạy đua với thời gian”.
Phát biểu trong cuộc họp nội các ngày 2/10, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã kêu gọi hỗ trợ cho công cuộc tìm kiếm những người còn sống sót, và ông muốn tất cả mọi người phải được tìm thấy.  
Tổng thống Nugroho nói rằng các nhân viên cứu hộ đã tiếp cận 4 địa bàn bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi thiên tai.
Trận động đất đã khiến nhiều khách sạn, trung tâm mua sắm và rất nhiều căn nhà ở TP Palu trên đảo bị sụp đổ, trong khi sóng thần quét qua đảo Sulawesi có lúc cao 6m.
Khoảng 1.700 căn nhà tại một khu dân cư đã bị lún sụt do đất bị hóa lỏng sau thảm họa kép hôm 28/9. Ước tính có tổng cộng hơn 65.000 căn nhà đã bị hư hại và hơn 60.000 người đã bị mất nhà cửa và cần sự giúp đỡ.
Hội Chữ Thập Đỏ cảnh báo Indonesia đang phải đối mặt với “cơn ác mộng” thật sự. Các nhân viên của tổ chức này đã đến được một trong những khu vực bị phong tỏa, Donggala, nơi có khoảng 300.000 người ở phía bắc Palu và gần tâm chấn nhất, chỉ 27 km. Theo phản hồi, Donggala bị tàn phá nghiêm trọng.
 Thời gian đang ngày càng ít dần đối với các nạn nhân bị mắc kẹt trong đống đổ nát 5 ngày sau thảm họa động đất và sóng thần ở Indonesia.
"Tình hình tại các khu vực bị ảnh hưởng do trận động đất - sóng thần là ác mộng. TP Palu đã bị tàn phá nghiêm trọng và báo cáo đầu tiên cho thấy TP Donggala cũng bị thiệt hại nặng nề bởi thảm họa kép", Jan Gelfand, người đứng đầu Liên đoàn Chữ thập đỏ và Hội Chữ thập đỏ Quốc tế (IFRC) tại Jakarta, cho biết.
Ngoài Palu, Donggala, hiện Mamuju vẫn chưa được tiếp cận vì đường sá bị phong tỏa, điện và viễn thông bị cắt. 4 TP bị thiệt hại nặng nề nhất có tổng số dân vào khoảng 1,4 triệu người.
Chính phủ Indonesia cho biết họ sẽ chấp nhận sự hỗ trợ từ nước ngoài sau khi đã từng khước từ sự trợ giúp trước đó khi một trận động đất xảy ra trên đảo Lombok.
Nằm trên Vành đai Lửa Thái Bình Dương, Indonesia từng rất nhiều lần phải hứng chịu những trận động đất và sóng thần trong lịch sử. Năm 2004, một trận động đất khổng lồ đã gây ra sóng thần ở Ấn Độ Dương khiến 226.000 người ở 13 quốc gia thiệt mạng, trong đó có 120.000 người ở Indonesia.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Hà Nội: thi đua sôi nổi góp phần tạo diện mạo đô thị mới, hiện đại

Hà Nội: thi đua sôi nổi góp phần tạo diện mạo đô thị mới, hiện đại

21 Sep, 06:12 AM

Kinhtedothi-Gắn liền với thực hiện “trật tự văn minh đô thị (VMĐT)”, phong trào thi đua lĩnh vực quản lý và phát triển đô thị, quản lý xây dựng, đất đai và tài nguyên môi trường trên địa bàn TP Hà Nội thời gian gần đây đã góp phần quan trọng tạo diện mạo đô thị mới, hiện đại cho Thủ đô.

Khai mạc hội thao chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương

Khai mạc hội thao chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương

20 Sep, 03:51 PM

Kinhtedothi - Hội thao được tổ chức là dịp để các ban, đơn vị giao lưu, học hỏi, thắt chặt tình đoàn kết, góp phần củng cố khối đại đoàn kết giữa các ban, đơn vị Cơ quan Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ Quốc (MTTQ) Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội ở Trung ương.

Từ tháng 10, 25 dịch vụ công chuyển sang xử lý hoàn toàn điện tử

Từ tháng 10, 25 dịch vụ công chuyển sang xử lý hoàn toàn điện tử

20 Sep, 10:50 AM

Kinhtedothi- Theo Chỉ thị số 24/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về thúc đẩy triển khai các giải pháp công nghệ phục vụ người dân và doanh nghiệp gắn với dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử, từ ngày 1/10/2025, Trung tâm Phục vụ hành chính công các cấp sẽ không còn thu thành phần hồ sơ giấy đối với 25 dịch vụ công thiết yếu.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ