DÒNG SỰ KIỆN. * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Thâm hụt ngân sách Mỹ tăng lên 666 tỷ USD

Lan Hương (Theo Reuters)
22-10-2017 16:38
Kinhtedothi - Theo Bộ trưởng Tài chính Mỹ, chi tiêu vượt trội hơn hẳn so với các khoản thu thuế trong suốt 2 năm liên tiếp tăng trưởng kinh tế ở dưới mức trung bình.
Tin liên quan
Số liệu vừa được công bố cho thấy, thâm hụt ngân sách của Mỹ trong năm tài khóa 2017 vừa kết thúc vào ngày 30/9 đã tăng lên 666 tỉ USD.
 Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steve Mnuchin.
Mức thâm hụt trên tăng 13,6% so với năm ngoái, tương đương khoảng 80 tỉ USD. Trong đó nguyên nhân phần lớn khiến thâm hụt ngân sách tăng cao là do chính phủ Mỹ đã dành gần 4.000 tỉ USD để chi tiêu cho lĩnh vực chăm sóc y tế, bao gồm Medicare, chương trình y tế của chính phủ dành cho người cao tuổi và Medicaid, chương trình y tế cho người Mỹ có thu nhập thấp và người tàn tật.
Ngoài ra, lãi suất đối với nợ công cộng với các khoản cứu trợ khẩn cấp cũng như phục hồi sau 2 cơn bão lớn cũng là yếu tố làm tăng chi tiêu.
Theo Bộ Tài chính Mỹ, mức thâm hụt hiện nay đang chiếm 3,5% GDP của nền kinh tế lớn nhất thế giới, cao hơn mức 3,2% trong năm 2016. 
“Tăng trưởng trong chi tiêu vượt trội hơn hẳn so với tăng trưởng trong các khoản thu thuế. Điều này đã diễn ra suốt 2 năm liên tiếp do tăng trưởng kinh tế ở dưới mức trung bình trong lịch sử”, Bộ trưởng Tài chính Mỹ, ông Steven Mnuchin, cho hay. Tuy nhiên, theo các quan chức nước này, mức thâm hụt ngân sách năm nay vẫn thấp hơn so với dự báo được đưa ra trước đó.
Kết quả này được đưa ra trong bối cảnh các nghị sĩ Mỹ đang cân nhắc kế hoạch cải cách thuế, trong đó cắt giảm thuế trị giá 1.500 tỉ USD của Tổng thống Donald Trump. Theo chính quyền mới việc cắt giảm thuế sẽ giúp cho các doanh nghiệp hoạt động thuận lợi hơn và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế đất nước. Tuy nhiên, có một số ý kiến phản đối vì lo ngại rằng việc cắt giảm thuế sẽ dẫn tới tăng nợ quốc gia.