DÒNG SỰ KIỆN. * VỤ VIỆC NƯỚC SẠCH Ở HÀ NỘI BỐC MÙI LẠ * KỶ NIỆM 65 NĂM NGÀY GIẢI PHÓNG THỦ ĐÔ * 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh * HÀ NỘI - 20 NĂM “THÀNH PHỐ VÌ HÒA BÌNH” * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Thăm nơi sản xuất Lợn đất lớn nhất Hà Nội

Phạm Hùng
05-01-2019 19:37
Kinhtedothi - Ghé thăm làng gốm Bát Tràng, Hà Nội những ngày đầu năm mới 2019, không khí tại đây thật tấp nấp người mua, kẻ bán. Là làng nghề chuyên sản xuất gốm sứ, mỹ nghệ.
Những ngày giáp Tết Âm lịch cũng là khoảng thời gian nhộn nhịp nhất của làng nghề này. Họ hối hả với các đơn hàng để chuẩn bị hàng phục vụ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.
 Lợn đất được bày trên kệ.
Ngoài các mặt hàng bán chạy vào các dịp gần Tết như đồ thờ, bát, đĩa, ấm chén..., những chú lợn đất để đựng tiền tiết kiệm trở thành mặt hàng "nóng" và nhu cầu sản xuất tiêt thụ rất lớn. Theo chủ một xưởng làm lợn đất tại Bát Tràng, vật liệu được sử dụng để tạo nên những chú lợn này là đất cao lanh được phối trộn theo tỷ lệ thích hợp, được đánh nhuyễn và đổ khuôn tạo hình theo những mẫu mã khác nhau. Sau khi lấy ra khỏi khuôn, những chú lợn này sẽ được đưa ra phơi vài lần nắng.
 Đàn lợn đất được quạt gió hong khô ngay sau khi đã lên khuôn.
Tuy nhiên, thời gian cận Tết Nguyên Đán, thời tiết ẩm thấp nên người thợ sử dụng thêm quạt gió để hong khô trong nhà. Chị Huệ, chủ một lò nung lợn đất tại Bát Tràng cho biết, lợn đất là mặt hàng bán chạy bất kể thời điểm nào trong năm. Khách mua lợn đất về để làm quà, đồ tiết kiệm tiền cho con cái, cho bản thân để rồi cuối năm "đập lợn".
 
Nhưng cũng có không ít người mua lợn đất chỉ để trưng bày. Lợn đất được lau sạch sẽ sau khi được hong khô. Công đoạn quan trọng nhất của việc tạo nên những chú lợn đất này là bước tạo men. Mỗi chú lợn khi đã được làm sạch và để khô sẽ được tráng qua 1-2 lượt men. Lớp men này là chất để tạo nên sự "bóng bẩy" của các chú sau khi nung. Tùy theo hình dáng, mẫu mã mà các chú lợn sẽ được trang trí khác nhau. Trải qua gần 10 tiếng đồng hồ "thử lửa", những chú lợn hoàn chỉnh được ra đời.
 Lợn đất được đánh bóng và cho lên kệ nung.
Tùy theo mẫu mã và kích cỡ mà những chú lợn sẽ có mức giá khác nhau có thể từ vài chục đến vài trăm nghìn đồng. Theo như những nghệ nhân làm gốm sứ lâu năm, thì làm lợn đất nung kích cỡ lớn bán được giá hơn nhưng đồng thời cũng cần có tay nghề cao hơn.

 
 
 Những ngày này tại các xưởng gốm làm Lợn đất ở Bát Tràng luôn làm việc hết công suất.
 
 
 Tráng lớp bột tạo độ mịn cho lợn.
 

 
 Tỉ mỉ vẽ từng đường nét.
 Sau khi thành phẩm được phủ một lớp men tùy theo mẫu và màu sắc.