DÒNG SỰ KIỆN. * XUÂN CANH TÝ 2020 * 90 NĂM ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM * HĐND TP HÀ NỘI VỚI CỬ TRI THỦ ĐÔ * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Thận trọng khi quyết định đầu tư

Thiện An (ghi)
20-08-2019 08:30
Kinhtedothi - "8 tháng qua, thị trường BĐS TP Hồ Chí Minh khá lặng sóng. Tôi vẫn đang đầu tư lướt sóng ở khu vực tiệm cận TP nhưng mấy tháng nay hầu như không thanh khoản được. Gần đây, tôi thấy nhiều người chuyển hướng đầu tư vào phân khúc căn hộ mini cho thuê. Xin hỏi tôi có nên đầu tư vào lĩnh vực này không? " - Trần Thúy Lan - (phường Tân Tạo, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh)
Chị Lan thân mến!
Trả lời câu hỏi của chị, báo Kinh tế & Đô thị đã mời ông Quách Mộc Tân - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng thương mại dịch vụ phát triển BĐS An Lạc Tân trao đổi, để giúp chị có cái nhìn khách quan hơn. Theo ông Quách Mộc Tân, thời điểm này, thị trường BĐS khó khăn, nguồn cung khan hiếm. Nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ đã mạnh dạn bước vào thị phần kinh doanh BĐS tiêu dùng, tạo nên một thị trường nhộn nhịp, song để thành công nhà đầu tư cần phải biết cách.
 Khách hàng tham khảo một dự án bất động sản trên địa bàn.
Trước hết, chị cần hiểu rõ cách vận hành mô hình sản phẩm này. Cụ thể, căn hộ dịch vụ mini cho thuê là các phòng có diện tích nhỏ (phần lớn dưới 40m2), giá cho thuê dao động ở ngưỡng 350 - 600 USD/căn/tháng tùy thuộc vào diện tích, vị trí và được quản lý theo tiêu chuẩn khách sạn. Tuy nhiên, điểm khác biệt là giá thuê rẻ hơn, tính linh hoạt và khấu hao ít hơn so với đầu tư khách sạn.
Khách hàng mục tiêu 90% là các chuyên gia nước ngoài sống và làm việc ở Việt Nam với thu nhập 2.000 - 3.000 USD/tháng. Họ phần lớn là người có thu nhập tương đối cũng như dân trí cao. Vì thế, chủ đầu tư không phải lo lắng xảy ra những tệ nạn xã hội, an ninh sẽ tốt hơn. Tuy nhiên, vì phục vụ nhóm khách hàng đặc biệt nên căn hộ loại này yêu cầu phải đầy đủ tất cả những dịch vụ chuyên nghiệp khép kín như vệ sinh, ẩm thực, giặt ủi, dịch vụ cá nhân...
Khi đã hiểu một cách tường tận, chị có thể cân nhắc tới phương án đầu tư. Tỷ suất sinh lợi nhuận của căn hộ dịch vụ mini là từ 4 - 6% giá trị BĐS mỗi năm từ tiền thuê. Với lãi suất cho vay 11%, lãi suất huy động khoảng 6%, việc đầu tư chỉ thích hợp với những ai có vốn nhàn rỗi tương đối lớn. Vì lợi nhuận từ việc khai thác chỉ ở mức trung bình nên chị có thể đầu tư xây dựng căn hộ dịch vụ mini từ vốn đang có sẽ thuận lợi hơn vay tiền ngân hàng.
Đối với trường hợp đi vay, số vốn vay tối đa chỉ nên dừng lại ở ngưỡng từ 50 - 60% trên giá trị xây dựng. Nhìn chung, chị cần thận trọng khi đầu tư mô hình này và nên làm bài toán tài chính cụ thể rồi hãy đưa ra quyết định.