Đại hội thành phố Hà Nội
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

7 tháng, thặng dư xuất khẩu nông sản đạt 5,2 tỷ USD

Kinhtedothi - Đây là thông tin được đề cập tới trong báo cáo đánh giá tình hình sản xuất 7 tháng đầu năm 2020 của Bộ NN&PTNT, công bố chiều 7/8.
Thặng dư xuất khẩu nông sản 7 tháng đầu năm 2020 đạt 5,2 tỷ USD. Ảnh minh họa.
Theo Bộ NN&PTNT, trong 7 tháng đầu năm 2020, tất cả các nhóm thực phẩm đều tăng. Trong đó, thịt gia cầm tăng 12%, thịt bò tăng 6,5%, thủy sản tăng 1,6%… Như vậy, kế hoạch cả năm gần 5,8 triệu tấn thịt (lợn, bò, gà,…) sẽ đạt kế hoạch. Cùng với đó là chỉ tiêu 8,4 triệu tấn thủy sản, 14 tỷ quả trứng và 1,1 triệu tấn sữa về cơ bản sẽ được đảm bảo.
Đáng chú ý, trong 7 tháng qua, kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng nông lâm thủy sản đạt 22,3 tỷ USD (giảm 2,8% so với cùng kỳ). Dù vậy, thặng dư thương mại nông sản lại lên tới 5,2 tỷ USD (tăng hơn 3,8% so cùng kỳ năm 2019). Bộ NN&PTNT đánh giá, nếu cố gắng cao và không có biến động lớn của tình hình thế giới, khả năng ngành nông nghiệp sẽ đạt được kế hoạch xuất khẩu trên 40 tỷ USD.
Theo đánh giá của Bộ NN&PTNT, những tháng cuối năm 2020, khó khăn, thách thức đối với ngành sẽ rất lớn và gay gắt. Trong đó, tác động của đại dịch Covid-19 khi tái phát trở lại trong cộng đồng ảnh hưởng đến sản xuất trong nước là lớn nhất.
Cùng với đó là diễn biến thời tiết khó lường, đặc biệt sắp tới bước vào tâm điểm mùa mưa bão sẽ tiếp tục đe dọa sản xuất, kinh tế, đời sống; dịch bệnh trên gia súc, gia cầm, thủy sản diễn biến phức tạp, đặc biệt là dịch tả lợn châu Phi chưa được khống chế hoàn toàn, dẫn đến thiếu nguồn cung phải  tăng nhập khẩu thịt các loại để đáp ứng nhu cầu trong nước. Thị trường tiêu thụ nông sản trước tác động mới của đại dịch Covid-19 sẽ khó khăn hơn nhiều cả khu vực xuất khẩu, thậm chí đề phòng phương án xảy ra cả thị trường nội địa.
Trên cơ sở kết quả sản xuất kinh doanh 7 tháng vừa qua, với dự kiến bối cảnh trong nước và quốc tế, những khó khăn thách thức trong thời gian tới, Bộ NN&PTNT dự kiến tăng trưởng toàn ngành phấn đấu đạt 2,6 - 3%, trong đó, nông nghiệp tăng 2,85%; thủy sản tăng 3,0%; lâm nghiệp tăng 2,57%. Phấn đấu tổng kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản năm 2020 khoảng 41 tỷ USD.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Cấm xe cơ giới đi trên 83 đoạn đê đang bị sự cố

Cấm xe cơ giới đi trên 83 đoạn đê đang bị sự cố

14 Oct, 01:37 PM

Kinhtedothi - Mưa lũ lớn do bão số 11 làm phát sinh hàng loạt sự cố đê điều. Bộ Nông nghiệp và Môi trường đề nghị Hà Nội và các địa phương cấm phương tiện cơ giới lưu thông qua các tuyến đê, nhất là 83 đoạn đê đang bị sự cố.

Đồng Tháp: khẳng định vị thế nông sản trên thị trường

Đồng Tháp: khẳng định vị thế nông sản trên thị trường

06 Oct, 03:00 PM

Kinhtedothi - Đồng Tháp là một trong những địa phương đi đầu trong việc phát triển thương hiệu nông sản thông qua Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP). Các sản phẩm đặc trưng của tỉnh Đồng Tháp qua từng năm không ngừng phát triển giúp nâng cao sức cạnh tranh, khẳng định chất lượng và giá trị sản phẩm.

Điểm tựa xây dựng nông thôn mới tại Lai Châu

Điểm tựa xây dựng nông thôn mới tại Lai Châu

02 Oct, 01:35 PM

Kinhtedothi – Liên kết sản xuất - tiêu thụ nông sản không chỉ mang lại giá trị kinh tế mà còn góp phần quan trọng vào xóa đói giảm nghèo bền vững, nâng cao thu nhập cho đồng bào dân tộc thiểu số, đồng thời làm thay đổi căn bản tư duy sản xuất của người dân.

Hưng Yên hướng tới nông thôn mới hiện đại, bền vững

Hưng Yên hướng tới nông thôn mới hiện đại, bền vững

02 Oct, 08:44 AM

Kinhtedothi - Hưng Yên đang ghi dấu ấn với những thay đổi rõ rệt trong xây dựng nông thôn mới: đường sá rộng rãi, điện chiếu sáng đầy đủ, hệ thống tiêu thoát nước đồng bộ. Song song với cơ sở hạ tầng, đời sống người dân cũng được nâng cao, tạo nền tảng vững chắc cho nông thôn hiện đại, văn minh và bền vững.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ