DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI” * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Tháng Nhân đạo năm 2021: Nhiều hoạt động trợ giúp nhân đạo, đẩy lùi dịch Covid-19

Thanh Bình
08-05-2021 17:39
Kinhtedothi - Ngày 8/5, Trung ương Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) Việt Nam đã phát động Tháng Nhân đạo năm 2021 “Vì một cộng đồng an toàn”; kỷ niệm Ngày CTĐ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế (8/5).
Chủ tịch Hội CTĐ Việt Nam Nguyễn Thị Xuân Thu cho biết, Tháng Nhân đạo năm 2021 diễn ra từ ngày 1/5 đến 31/5, cao điểm từ ngày 8/5 với chủ đề “Vì một cộng đồng an toàn”, kêu gọi toàn xã hội chung tay xây dựng một cộng đồng đoàn kết, giàu lòng nhân ái, khỏe mạnh, an toàn trước dịch Covid-19, hiểm họa thiên tai và các sự cố nghiêm trọng.
 Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến cùng đại diện các cơ quan, đơn vị chức năng trao tặng xe đạp cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn.
Còn Ngày CTĐ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế được tổ chức với thông điệp “Kết nối cộng đồng - Vượt qua thách thức”, thể hiện quyết tâm đẩy lùi dịch Covid-19 và hỗ trợ cộng đồng có kiến thức, phương tiện tự bảo vệ bản thân của đội ngũ cán bộ, hội viên, tình nguyện viên CTĐ. Các chương trình, hoạt động diễn ra trong Tháng Nhân đạo năm 2021 còn có ý nghĩa góp phần lan tỏa, nhân lên những giá trị tốt đẹp, vận động các tầng lớp Nhân dân tham gia hoạt động nhân đạo. 
Trong tháng 5/2021, Hội CTĐ các cấp sẽ xây dựng tối thiểu 75 công trình nhân đạo, còn Trung ương Hội khởi công xây dựng 75 nhà chống lũ tại tỉnh Quảng Trị. Mạng lưới cơ sở Hội CTĐ tập trung huy động nguồn lực xã hội để trợ giúp ít nhất 150.000 lượt người có hoàn cảnh khó khăn… Ngoài ra, các cơ sở Hội tiếp tục tuyên truyền nâng cao nhận thức của cộng đồng về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19; phòng tránh, ứng phó với thiên tai, thảm họa, kỹ năng sơ cấp cứu để có cuộc sống an toàn hơn…
Tại lễ phát động, Trung ương Hội CTĐ Việt Nam trao kinh phí hơn 3,5 tỷ đồng để Hội CTĐ các tỉnh/TP triển khai các hoạt động trợ giúp nhân đạo; trao tặng xe đạp cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức giới thiệu, hướng dẫn kỹ năng sơ cấp cứu cho cộng đồng và phát động chương trình nhắn tin “Mái ấm nhân đạo cho người nghèo vùng biên”. Cũng nhân dịp này, Trung ương Hội CTĐ Việt Nam công bố kết quả cuộc thi viết “Tôi tình nguyện” 2020 và phát động cuộc thi phóng sự truyền hình về đề tài nhân đạo năm 2021…
Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến đánh giá cao kết quả đạt được sau 3 năm triển khai Tháng Nhân đạo (từ năm 2018 đến nay). Đồng thời, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cũng cho biết, trong những tháng cao điểm này, cả nước đã huy động được 1.691 tỷ đồng, trợ giúp cho 2,25 triệu lượt người nghèo và người có hoàn cảnh khó khăn, qua đó tạo ra phong trào tương thân, tương ái rộng lớn, chăm lo cải thiện đời sống cho người nghèo nhất, khó khăn nhất.
Để chung tay hỗ trợ người dân có hoàn cảnh khó khăn trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đề nghị các cấp Hội CTĐ phát huy tốt hơn vai trò là tổ chức nòng cốt, đầu mối, điều phối trong các hoạt động nhân đạo ở Việt Nam. Hội CTĐ Việt Nam cần đổi mới mạnh mẽ cách thức hoạt động dựa trên 5 nền tảng: Hỗ trợ và phát triển các cấp Hội địa phương; truyền cảm hứng và huy động tình nguyện viên; bảo đảm niềm tin và trách nhiệm giải trình; thích ứng với chuyển đổi kỹ thuật số; thúc đẩy hoạt động hợp tác quốc tế.
  Tập huấn kỹ năng sơ cấp cứu.
“Đặc biệt, trong năm 2021, Hội CTĐ Việt Nam cần chuẩn bị kỹ lưỡng để trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt một số đề án nhân đạo và ban hành Chỉ thị về nâng cao hiệu quả các hoạt động hiến máu tình nguyện, hiến mô, bộ phận cơ thể người trong tình hình mới”- Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam nhấn mạnh.
Trước đó, ngày 5/5, Hội CTĐ Hà Nội cũng đã phát động Tháng Nhân đạo năm 2021; kỷ niệm Ngày CTĐ - Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế 8/5.
Qua 3 năm triển khai thí điểm từ năm 2018 đến năm 2020, các hoạt động trong Tháng nhân đạo do Hội CTĐ Hà Nội cùng các cấp Hội CTĐ trên địa bàn đã hỗ trợ cho 153.459 lượt người, tổng trị giá gần 53 tỷ đồng. Qua đó, hàng trăm nghìn lượt hộ nghèo, hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, người già cô đơn, trẻ tàn tật, người dễ bị tổn thương… được quan tâm, thăm hỏi, trợ giúp theo hướng phát triển bền vững.
Nhân dịp này, Hội CTĐ TP trao tặng 2 nhà CTĐ với mỗi nhà trị giá 50 triệu đồng cho gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Mỹ Đức và Quốc Oai; 20 chiếc xe đạp và hỗ trợ thường xuyên cho 10 gia đình, các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Cũng tại lễ phát động, bước đầu Hội CTĐ Hà Nội đã tiếp nhận ủng hộ được trên 11 tỷ đồng do các cơ sở Hội, DN trên địa bàn ủng hộ. Dự kiến hỗ trợ từ 7.000 đến 8.000 lượt người có hoàn cảnh khó khăn; khởi công ít nhất 2 công trình nhân đạo; xây, sửa 69 ngôi nhà CTĐ…sẽ được tổ chức trong Tháng Nhân đạo năm nay.