DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 1010 NĂM THĂNG LONG - HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Thành công nhờ sân khấu hóa Bộ Quy tắc ứng xử

Thanh Bình
25-07-2018 08:54
Kinhtedothi - Sân khấu hóa công tác tuyên truyền để chính sách đến gần hơn, nhanh hơn với đoàn viên, người lao động là cách làm mới được nhiều quận, huyện chọn.
Tin liên quan
Mới đây là hội thi “Tuyên truyền Quy tắc ứng xử (QTƯX) nơi công cộng trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm năm 2018” đã tạo sức lan tỏa, giúp mỗi cán bộ, đảng viên và người dân hiểu nội dung của QTƯX, qua đó tạo chuyển biến từ nhận thức đến hành động trong giao tiếp hàng ngày.
 Màn chào hỏi ấn tượng của đội thi phường Xuân Tảo. Ảnh: Thanh Bình

Nhỏ nhẹ nhắc nhau
Là diễn viên không chuyên đến từ đội thi phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm, nhưng chị Trần Thị Hiền (SN 1985) hiện đang công tác tại chi hội phụ nữ phường Xuân Tảo đã khá thành công trong vai diễn chính - một cán bộ hướng dẫn nhắc nhở các đoàn viên thanh niên và chị em phụ nữ ở phường nhận thức, hành động về những chuẩn mực văn hóa trong lời nói, thái độ đúng đắn nơi công cộng.
Chia sẻ về vai diễn của mình, chị Hiền cho biết: “Qua vai diễn trong tiểu phẩm, tôi muốn nhắn nhủ với mọi người về mọi sự việc đều có thể giải quyết được bằng những lời nói, cử chỉ, hành động đẹp, không nhất thiết cứ phải ồn ào hay thể hiện một “cái tôi” trong đó. Như vậy mới lan tỏa truyền thống tốt đẹp của người Hà Nội, xứng đáng với tên gọi là người Tràng An”.
Vinh dự là phường giành giải Nhất trong Hội thi “Tuyên truyền QTƯX nơi công cộng trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm năm 2018”, bà Nguyễn Thị Hồng Bẩy - Chủ tịch hội Chữ Thập đỏ phường Xuân Tảo cho biết, ngay từ khi nhận được kế hoạch từ UBND quận Bắc Từ Liêm, phường Xuân Tảo đã tổ chức các cuộc họp với các đoàn thể để chuẩn bị tham gia hội thi. Đội thi của phường đã rất nỗ lực trong công tác chuẩn bị, xây dựng chương trình, kịch bản, tiến hành tập luyện.
“Gần 20 thành viên tranh thủ thời gian ngoài giờ hành chính, thường vào buổi tối để tập kịch, cũng như tìm hiểu về bộ QTƯX nơi công cộng của TP ban hành... Điều quan trọng nhất thông qua các tiết mục kịch, đội thi đã đưa được nội dung QTƯX nơi công cộng vào thực tiễn. Người cán bộ thể hiện kiến thức vững vàng, kỹ năng xử lý tinh tế trong công tác tuyên truyền vận động Nhân dân” - bà Bẩy nói.
 Cách tuyên truyền QTƯX bằng xe đạp được phường Xuân Tảo mang đến hội thi như một bằng chứng cụ thể để truyền tải thông điệp tới người dân. Ảnh: Thanh Bình
Đa dạng hình thức tuyên truyền

Qua hơn một năm triển khai Bộ QTƯX nơi công cộng, phường Xuân Tảo đã có cách làm sáng tạo và tạo sức lan tỏa sâu rộng. Cụ thể, phường có đội tuyên truyền Bộ QTƯX bằng xe đạp, dùng loa đài tuyên truyền nội dung Bộ QTƯX trong tất cả các ngõ, hẻm, khu cao tầng. “Chính vì vậy, ngoài hình thức tọa đàm, phát tờ rơi hoặc lồng ghép trong hội nghị thì việc tuyên truyền QTƯX bằng xe đạp với người dân là hữu hiệu nhất với phường Xuân Tảo hiện nay” – bà Nguyễn Thị Hồng Bẩy nhận xét.

Phó Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm Lưu Ngọc Hà cho biết, thời gian qua, UBND quận đã ban hành kế hoạch và tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền QTƯX nơi công cộng của TP Hà Nội đến mọi tầng lớp Nhân dân. Với mục tiêu đưa Bộ QTƯX dễ dàng vào cuộc sống, biến những quy định, những câu chữ trong các văn bản trở nên dễ hiểu, nhớ và dễ thực hiện, phường đã tổ chức hội thi tuyên truyền QTƯX.
Hội thi thực sự trở thành một dịp sinh hoạt chính trị sâu rộng trong Nhân dân. “Quan trọng hơn, từ hội thi, mỗi cán bộ, công chức, viên chức thấm sâu những nội dung của QTƯX, tạo sự chuyển biến từ nhận thức đến hành động trong việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương, giao tiếp, ứng xử với Nhân dân, góp phần phát huy truyền thống văn hóa tốt đẹp của người Hà Nội thanh lịch, văn minh” - ông Lưu Ngọc Hà nhấn mạnh.