DÒNG SỰ KIỆN. * 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh * HÀ NỘI - 20 NĂM “THÀNH PHỐ VÌ HÒA BÌNH” * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Thành công với nông nghiệp thông minh

Thanh Bình
27-04-2018 11:27
Kinhtedothi - Chưa từng nghĩ sẽ chọn nông nghiệp làm mục tiêu khởi nghiệp, thế nhưng Giám đốc trẻ Đặng Xuân Trường (SN 1991) – Công ty CP Công nghệ cao Hachi Việt Nam lại thành công với dự án trồng rau sạch công nghệ cao với mong muốn giúp người dân được sử dụng thực phẩm sạch.
Tin liên quan
Cơ duyên với nông nghiệp
Tuy tốt nghiệp ngành Công nghệ thông tin (Đại học Bách Khoa Hà Nội) năm 2014 nhưng sau nhiều lần tiếp xúc với sinh viên Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Đặng Xuân Trường nhận thấy tiềm năng của việc ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất rau sạch. Nung nấu ý tưởng bứt phá từ nông nghiệp thông minh, tháng 7/2016, Xuân Trường cùng 4 thành viên đam mê khởi nghiệp đã thành lập Công ty CP Công nghệ cao Hachi Việt Nam phục vụ hơn 100 gia đình tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, với việc ứng dụng IoT (Internet of Thing - Internet kết nối vạn vật) vào nông nghiệp. Bằng việc sử dụng những máy tính siêu nhỏ kết hợp với các cảm biến như độ ẩm, nhiệt độ, ánh sáng, PH, nồng độ dinh dưỡng. “Sản phẩm của Hachi khá đơn giản với bộ sản phẩm có thể ứng dụng trong nhà, trong phòng. Ngoài ra, Hachi cũng có phiên bản rút gọn hơn để có thể trồng ngoài ban công để tận dụng ánh sáng mặt trời, trang trại” - Xuân Trường nói.
 Đặng Xuân Trường giới thiệu sản phẩm của Hachi với các doanh nghiệp nước ngoài.
Trường cũng cho biết thêm, Hachi ứng dụng công nghệ IoT và các giải pháp về thủy canh, tưới nhỏ giọt để xây dựng những trang trại công nghệ cao với năng suất cao hơn từ 50 - 300% so với mô hình truyền thống. Việc ứng dụng giải pháp này có thể giúp tăng tốc độ sinh trưởng của cây từ 30 - 50%, bảo đảm rau quả sạch, cách ly hoàn toàn với môi trường sâu bệnh bên ngoài và trồng được cả những loại cây trái vụ, khó trồng ở điều kiện tự nhiên.
Hệ thống thủy canh thông minh của Hachi là một trong những giải pháp đầu tiên tại Việt Nam ứng dụng công nghệ IoT vào nông nghiệp đô thị. Hệ thống điều khiển IoT cho sản phẩm thủy canh thông minh góp phần giúp người dân dễ dàng trồng rau sạch mà không tốn nhiều thời gian, công sức.
Quả ngọt…
Hachi đã giành những giải thưởng danh giá: Dự án nông nghiệp xuất sắc nhất Cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp -Startup Wheel 2016. Giải Startup tiềm năng cuộc thi khởi nghiệp Lotte 2016. Quán quân cuộc thi Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp năm 2016. Giải thưởng Nhân tài Ðất Việt ở hạng mục Startup tiềm năng. Giải Nhất khởi nghiệp do Tập đoàn Lotte Hàn Quốc tổ chức năm 2016. Một trong 15 gương thanh niên Thủ đô khởi nghiệp sáng tạo tiêu biểu năm 2017.
Sau 2 năm khởi nghiệp, đến nay, Hachi đã đạt được những thành quả đáng nể, được nhiều người quan tâm tìm hiểu và sử dụng dịch vụ. Hachi là đơn vị số 1 miền Bắc về xây dựng trang trại thủy canh trồng rau sạch bằng việc áp dụng công nghệ cao, tự động hóa, có đội ngũ kỹ sư nông nghiệp giàu kinh nghiệm với 108 công trình nhà phố, 18 trang trại thủy canh, 20.000m2 diện tích sản xuất, 50 tấn rau sạch cung cấp ra thị trường. Hachi đã xây dựng được gần 10 trang trại trên khắp cả nước như Dự án trang trại thủy canh giáo dục TEKY 30m2 (Hà Nội), trang trại Thủy canh NFT Delco Eco Farm 1.000m2 ở Bắc Ninh, trang trại Hokkaido tại Trại Mát, Ðà Lạt, TP Hồ Chí Minh, Vũng Tàu…
Đồng thời, tập trung giúp các DN, chủ đầu tư, nhà hàng, khách sạn xây dựng những trang trại trồng rau ứng dụng công nghệ cao để sử dụng, cũng như để bán ra cho các chuỗi cửa hàng sạch. Ngoài ra, Hachi cũng đang mở rộng các loại cây mới như các giống cà chua Nhật, dưa chuột Nhật, dưa lưới Nhật và trồng trên công nghệ tưới nhỏ giọt, tiết kiệm đến 95% lượng nước và phân bón so với thông thường.
Thành công là vậy tuy nhiên ban đầu, nhóm gặp không ít khó khăn về vốn, về tìm kiếm thị trường cũng như ứng dụng công nghệ. Nhờ vườn ươm khởi nghiệp Vietnam Silicon Valley (Bộ KH&CN) hỗ trợ một khoản vốn ban đầu đủ để hoàn thiện sản phẩm mẫu, đồng thời cố vấn về kinh nghiệm phát triển và bán sản phẩm.
Thời gian tới, Hachi muốn hướng đến nền nông nghiệp chính xác, thay vì phải chăm sóc, tưới bón theo cảm quan, cá nhân… Hạn chế sử dụng thuốc trừ sâu, tạo ra rau sạch và an toàn cho người sử dụng. “Chúng tôi muốn kêu gọi 100.000 USD để có thể xây dựng một mô hình nông nghiệp mới hiệu quả, mang lại cho cả người đầu tư và người sử dụng” - anh Trường tiết lộ.