DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 11, QUỐC HỘI KHÓA XIV * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Thanh Hóa cách ly những trường hợp nào khi về tỉnh? 

Đạt Lê (Tổng hợp)
04-02-2021 22:11
Kinhtedothi - Thanh Hóa sẽ tổ chức cách ly tập trung với các trường hợp tiếp xúc gần với ca mắc COVID-19 (F1); các trường hợp liên quan đến các mốc dịch tễ do Bộ Y tế công bố; các trường hợp có tiền sử đến, ở, về từ các ổ dịch đang hoạt động tại Việt Nam do Bộ Y tế công bố.
Tin liên quan
 Tiến sĩ Lương Ngọc Trương - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Thanh Hóa. Ảnh: Báo Thanh Hóa
Xung quanh vấn đề đang được nhiều người dân quan tâm, đó là việc cách ly y tế, cách ly tập trung hay cách ly tại nhà đối với người trở về Thanh Hoá, tạo điều kiện cho người dân từ các tỉnh về quê ăn tết an toàn, không để dịch xâm nhập trên địa bàn tỉnh, thông tin trên báo Thanh Hóa, Tiến sĩ Lương Ngọc Trương - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Thanh Hóa cho hay, tỉnh Thanh Hóa sẽ tổ chức cách ly tập trung với các trường hợp tiếp xúc gần với ca mắc COVID-19 (F1); các trường hợp liên quan đến các mốc dịch tễ do Bộ Y tế công bố; các trường hợp có tiền sử đến, ở, về từ các ổ dịch đang hoạt động tại Việt Nam do Bộ Y tế công bố.
Tổ chức cách ly tại nhà, nơi lưu trú đối với người tiếp xúc với F1 (F2), người tiếp xúc gần với ca nghi ngờ mắc Covid-19 (đang đợi xét nghiệm).
Các trường hợp trở về từ các địa phương có ghi nhận ca bệnh nhưng không thuộc các trường hợp phải cách ly tập trung và cách ly tại nhà, nơi lưu trú thì áp dụng các biện pháp giám sát y tế, theo dõi sức khỏe tại nhà theo quy định.
Theo báo cáo của Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa, tính đến chiều 4/2, Thanh Hóa đã giám sát 16.250 người về từ vùng dịch, trong đó ghi nhận 14 người là F1 và 530 người là F2. Dự kiến trong những ngày tới, rất có thể số lượng F1 và F2 tăng lên.
Để triển khai thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch, Nhân dân tỉnh Thanh Hóa được đón Tết nguyên đán Tân Sửu 2021 vui tươi, an toàn, Tiến sĩ Lương Ngọc Trương đề nghị mỗi người dân cần phải nêu cao ý thức trong công tác phòng, chống dịch bệnh;
thực hiện tốt các quy định của Bộ Y tế, của tỉnh Thanh Hóa và tuân thủ đúng thông điệp 5K: “Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế” của Bộ Y tế; người trở về từ các vùng dịch cần khai báo trung thực và kịp thời để cơ quan y tế có cơ sở phân tích, theo dõi, có biện pháp can thiệp phù hợp.
Tăng cường hoạt động của Tổ giám sát các cấp, nhất là Tổ giám sát thôn, bản, khu phố đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà, rà từng đối tượng, đặc biệt là đối tượng đi từ nước ngoài, tỉnh ngoài, ngoài tỉnh về địa phương để có biện pháp giám sát, phân luồng, cách ly theo hướng dẫn của ngành y tế, tuyệt đối không để sót, lọt các trường hợp có nguy cơ lây nhiễm.

 Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)
Được biết, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, tất cả các địa phương trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá đang khẩn trương rà soát, truy vết, tổ chức cách ly các trường hợp F1, F2 liên quan đến các ổ dịch. Trong ngày 3/2, hệ thống giám sát dịch ghi nhận 2 trường hợp nghi ngờ, hiện đã được cách ly, theo dõi tại các cơ sở y tế và lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2. Tính đến 12h ngày 3-2, Thanh Hóa có 210 trường hợp đang được cách ly tập trung tại 19 khu cách ly; 11.424 trường hợp đang cách ly tại nhà.
Công tác xét nghiệm sàng lọc đối với các trường hợp nguy cơ lây nhiễm COVID-19 đang được triển khai tích cực với tổng số xét nghiệm 2.215 người/3.489 lượt xét nghiệm.
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hoá phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 tất cả các đối tượng F1, F2, các đối tượng có nguy cơ cao trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, nâng cao năng lực và mở rộng xét nghiệm sàng lọc đối với nhân viên y tế, nhân viên khu vực Cảng hàng không, bộ đội, công an, người thường xuyên tiếp xúc các nguồn có nguy cơ lây nhiễm. Các thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh đang tăng cường kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch tại các địa phương.