DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 9 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI - 20 NĂM “THÀNH PHỐ VÌ HÒA BÌNH” * KỲ HỌP THỨ 7, QUỐC HỘI KHÓA XIV * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Thanh Lam ngỡ ngàng khi nhạc sĩ Thuận Yến trượt giải thưởng Hồ Chí Minh

Linh Anh
28-02-2017 16:36
Kinhtedothi - Chiều ngày 28/2, NSƯT Thanh Lam cho biết, mẹ chị - NSƯT Hồ Thị Thanh Hương (vợ nhạc sĩ Thuận Yến) đã làm đơn gửi lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ và các đơn vị có liên quan đề nghị được giải thích lý do vì sao nhạc sĩ Thuận Yến không có tên trong danh sách nhận giải thưởng Hồ Chí Minh đợt này.
Tin liên quan
Ca sĩ Thanh Lam cho biết, trước đó, chị đã được một lãnh đạo của Hội Nhạc sĩ Việt Nam thông báo có 3 nhạc sĩ được Hội đồng xét giải thưởng Hồ Chí Minh thông qua là nhạc sĩ Trọng Bằng, Thuận Yến, Doãn Nho. Nhiều anh em nghệ sĩ cũng gọi điện chúc mừng tới mẹ và gia đình tôi. Từ trước Tết, chúng tôi đã chuẩn bị tâm lý lên nhận giải thưởng của ba mình.
Tuy nhiên, ngày 26/2/2017, gia đình được báo chí và bạn bè thông báo nhạc sĩ Thuận Yến không có tên trong danh sách giải thưởng Hồ Chí Minh đợt này mà thêm nhạc sĩ Chu Minh và Hoàng Hà. Trong đơn xin xét, NSƯT Hồ Thị Thanh Hương đã đề nghị các đơn vị có liên quan giải trình cho gia đình được biết vì sao nhạc sĩ Thuận Yến lại không được xét giải thưởng Hồ Chí Minh đợt này.
Nói về thành tựu của người chồng, người cha mình, NSƯT Hồ Thị Thanh Hương và NSƯT Thanh Lam nhấn mạnh, cuộc đời nhạc sĩ Thuận Yến từ 15 tuổi tham gia cách mạng đến 83 tuổi về trời. Ông đã được Nhà nước đánh giá qua các giải thưởng: Giải thưởng Nhà nước năm 2001, Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba.
Năm 1979, nhạc sĩ Thuận Yến tham gia chống quân xâm lược biên giới Cao Bằng, Lạng Sơn. Ông có nhiều ca khúc để đời như: Gửi em ở cuối sông Hồng, Con gái mẹ đã thành chiến sĩ, Màu hoa đỏ, Về Kim Liên quê Bác, Người về thăm quê, Bác Hồ một tình yêu bao la, Miền Trung nhớ Bác…