DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Thanh Oai nâng giá trị sản phẩm OCOP

Bình Minh
15-01-2021 08:12
Kinhtedothi - Để nâng cao giá trị sản phẩm làng nghề, nông sản đặc trưng, huyện Thanh Oai tăng cường hỗ trợ các chủ thể xây dựng thương hiệu tham gia Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP).
Tin liên quan
 Sản phẩm nón lá làng Chuông của hộ bà Tạ Thu Hương, ở xã Phương Trung được TP xếp hạng OCOP 4 sao. Ảnh: Ánh Ngọc
Là một trong những đơn vị vừa được chấm điểm sản phẩm OCOP đạt 4 sao trở lên, bà Tạ Thu Hương, chủ cơ sở nón lá ở xã Phương Trung cho biết, trung bình mỗi năm, cơ sở xuất bán 5.000 chiếc nón lá, quạt... cho các DN để xuất khẩu tới Nhật Bản, Australia... Các sản phẩm nón lá của cơ sở được TP chấm điểm công nhận đạt OCOP sẽ tăng giá trị, giúp cơ sở thuận lợi trong tìm kiếm đối tác ký kết hợp đồng, trực tiếp bán sản phẩm ra nước ngoài. Chia sẻ niềm vui khi sản phẩm trứng vịt của địa phương được TP chấm điểm đạt OCOP 3 sao, ông Lê Văn Trẻo, ở xã Liên Châu cho hay, gia đình ông đang nuôi trên 20.000 con vịt đẻ, mỗi ngày trang trại bán 17.000 - 18.000 quả trứng cho thương lái, nhà hàng, bếp ăn tập thể. Vừa qua, sản phẩm trứng vịt Liên Châu đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao, là cơ hội để trang trại tiếp cận ký kết hợp đồng với các DN kinh doanh thực phẩm, siêu thị, cửa hàng tiện ích.

Đánh giá về tiềm năng sản phẩm OCOP trên địa bàn, Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai Nguyễn Trọng Khiển cho biết, năm 2019, Thanh Oai có 11 sản phẩm được UBND TP Hà Nội công nhận đạt chuẩn OCOP 4 sao. Vừa qua, huyện có thêm 22 sản phẩm được TP chấm điểm công nhận đạt chuẩn OCOP từ 3 - 4 sao. Như vậy, đến thời điểm này, Thanh Oai đã có 33 sản phẩm làng nghề, nông sản được công nhận đạt chuẩn OCOP. Ngoài ra, huyện có 51 làng nghề với những sản phẩm tiềm năng như: Kim khí, điêu khắc, tạc tượng, lồng chim, tăm hương, quạt, tương, miến... Đây là những sản phẩm tiêu biểu của huyện, hứa hẹn đạt chuẩn OCOP trong những năm tiếp theo.

Để đẩy mạnh phát triển sản phẩm OCOP, năm 2021, cùng với việc tiếp tục phối hợp với các chủ thể xây dựng thương hiệu, Thanh Oai cũng xây dựng cơ chế hỗ trợ cho sản phẩm được xếp hạng sao; lồng ghép vào các chương trình như: Xây dựng nông thôn mới, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; xây dựng mô hình sản xuất theo chuỗi, công nghệ cao có hỗ trợ về kinh phí, khoa học, kỹ thuật, mặt bằng sản xuất cho các chủ thể. “Thanh Oai xác định rõ sản phẩm được công nhận OCOP sẽ là nguồn lực để các làng nghề, hộ sản xuất, kinh doanh, hợp tác xã tạo sức bật về kinh tế cũng như nâng cao thu nhập cho nông dân” – ông Nguyễn Trọng Khiển khẳng định.