DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 11, QUỐC HỘI KHÓA XIV * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Thanh Oai phát triển nông nghiệp sinh thái

Bình Minh
24-02-2021 09:22
Kinhtedothi - Với mục tiêu xây dựng và trở thành vùng nông nghiệp sinh thái của Thủ đô, huyện Thanh Oai đang đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, xây dựng và phát triển nhiều mô hình nông nghiệp sạch, chất lượng cao.
Tin liên quan
Mô hình trồng hoa lan hồ điệp công nghệ cao tại xã Mỹ Hưng, huyện Thanh Oai.
Thanh Oai là một trong số huyện đi đầu TP về hình thành nhiều vùng lúa chất lượng cao, sản xuất sạch, có liên kết theo chuỗi giá trị. Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp Tam Hưng Đỗ Văn Kiên chia sẻ, HTX đang duy trì 400ha trồng lúa Bắc thơm số 7 và gần 250ha lúa nếp cái hoa vàng sản xuất theo quy trình VietGAP. HTX đã cung ứng giống, chuyển giao công nghệ gieo trồng và ký kết với một số công ty để tiêu thụ sản phẩm cho nông dân, bảo đảm sản xuất đến đâu tiêu thụ đến đó. Đặc biệt, đến nay, HTX có 2 sản phẩm gạo đạt chứng nhận xếp hạng 4 sao trong Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) của TP. “Cùng với mục tiêu nâng sản phẩm gạo đạt tiêu chuẩn 5 sao, HTX đã đề xuất UBND huyện hỗ trợ phát triển hạ tầng giao thông để xây dựng vùng lúa Tam Hưng thành điểm du lịch sinh thái, trải nghiệm với nền văn minh lúa nước sông Hồng” – ông Đỗ Văn Kiên cho biết thêm.
Tại xã Thanh Cao, nhiều hộ cũng bước đầu xây dựng các mô hình sản xuất hoa lan công nghệ cao, hướng tới phát triển chuỗi du lịch nông nghiệp sinh thái. Điển hình là mô hình trang trại trồng hoa lan của gia đình anh Nguyễn Xuân Dưỡng, ở thôn Thanh Giang. Với hơn 3.000m2 nhà lưới, anh Dưỡng trồng hơn 100 giống hoa lan các loại, dịp Tết Tân Sửu, toàn bộ số hoa lan của trang trại đã được bán hết với giá từ vài triệu đồng đến hàng chục triệu đồng/giỏ. Trang trại của anh cũng là một trong những điểm tham quan du lịch của nhiều người dân Hà Nội.

Hay như tại vùng bãi xã Kim An, với diện tích hơn 120ha trồng các loại cây ăn quả như cam Canh, bưởi Diễn, ổi Đài Loan, táo… đã trở thành vùng nông nghiệp sinh thái ven sông đặc biệt của Thanh Oai.

Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai Bùi Văn Sáng cho hay, nhờ chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đến nay, Thanh Oai đã có hơn 10.000ha trồng lúa chất lượng cao; vùng cây ăn quả tập trung 394,2ha; vùng rau an toàn 123,8ha; vùng nuôi trồng thủy sản 593,05ha. Đặc biệt, Thanh Oai đã có 25 mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao theo chuỗi. Huyện đang quy hoạch và có chính sách thu hút đầu tư xây dựng 2 - 4 nông trại giáo dục có quy mô từ 2 - 5ha trở lên, gắn với phát triển du lịch nông nghiệp trải nghiệm nhằm từng bước đa dạng loại hình du lịch trên địa bàn huyện.