DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 1010 NĂM THĂNG LONG - HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

TP Hồ Chí Minh điều tra đường dây tiền ảo đa cấp

Theo TTXVN/VIETNAM+
11-04-2018 17:17
Liên quan đến thông tin về đường dây đa cấp, Công ty Cổ phần Morden Tech với số tiền huy động hơn 15.000 tỷ đồng, Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Hồ Chí Minh Lê Thanh Liêm đã chỉ đạo Công an TP phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm xác minh sự vụ, khẩn trương báo cáo đề xuất UBND TP.
Tin liên quan
Tại văn bản chỉ đạo gửi Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP Hồ Chí Minh, Cục Thanh tra Giám sát ngân hàng TP, Công an TP, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Thông tin và Truyền thông, UBND Quận 1, lãnh đạo UBND TP Hồ Chí Minh nêu rõ, vào tháng 12/2017, UBND TP Hồ Chí Minh đã có công văn chỉ đạo về công tác quản lý và xử lý đối với các loại tiền ảo, tiền điện tử trên địa bàn.
Cơ quan chức năng khẳng định, các loại tiền ảo nói chung không phải là tiền tệ và không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam. Việc sử dụng các loại tiền ảo làm phương tiện thanh toán là hành vi bị cấm và sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.
Để đảm bảo an ninh, an toàn về hoạt động tiền tệ, UBND TP Hồ Chí Minh yêu cầu các đơn vị theo chức năng nhiệm vụ tăng cường kiểm tra giám sát, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm những hành vi vi phạm pháp luật, hạn chế tối đa những rủi ro bất lợi ảnh hưởng đến người dân và DN.
Trước đó, vào ngày 8/4, hàng chục người đã kéo đến trụ sở Công ty Cổ phần Modern Tech nằm trên đường Nguyễn Huệ, Quận 1 (TP Hồ Chí Minh), mang theo nhiều băng rôn, đơn tố cáo công ty này lừa đảo, chiếm đoạt hơn 15.000 tỷ đồng của trên 32.000 người. Hình thức là huy động vốn để kinh doanh tiền ảo.
Theo phản ánh của các nạn nhân, Công ty Cổ phần Modern Tech được giới thiệu là ủy quyền của dự án iFan và Pincoin tại Việt Nam và là đơn vị phụ trách, tổ chức nhiều hội thảo, sự kiện để quảng bá cho dự án huy động này.
Công ty này đã tổ chức nhiều sự kiện tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh cũng như các vùng nông thôn để huy động vốn thông qua việc ICO (phát hành tiền ảo), kêu gọi nhà đầu tư mua tiền ảo iFan kèm theo lời cam kết lợi nhuận 48%/tháng, thời gian hoàn vốn tối đa 4 tháng. Nếu lôi kéo thêm nhà đầu tư mới, sẽ được hưởng thêm 8% số tiền từ người mới tham gia.