DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Thành quả xây dựng nông thôn mới là tiền đề thúc đẩy phát triển đô thị

Trọng Tùng
06-08-2020 11:30
Kinhtedothi - Sáng 6/8, đoàn công tác của Bộ NN&PTNT do Thứ trưởng Trần Thanh Nam dẫn đầu đã đến thăm, làm việc về công tác xây dựng nông thôn mới tại xã Đông Hội (huyện Đông Anh).
Tin liên quan
Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Anh Nguyễn Xuân Linh thông tin về một số kết quả trong xây dựng nông thôn mới tại địa phương. Sau 10 năm triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, toàn huyện đã huy động được 7.521 tỷ đồng để thực hiện chương trình. Trong đó, nguồn vốn do Nhân dân đóng góp khoảng 254 tỷ đồng. 
Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam phát biểu tại buổi làm việc.
Kết quả đến nay, 100% số xã trên địa bàn huyện đã đạt chuẩn nông thôn mới. Năm 2016, Đông Anh được Thủ tướng Chính phủ bằng công nhận Huyện đạt chuẩn nông thôn mới (hoàn thành sớm 2 năm so với Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện). Nhân dân và cán bộ huyện Đông Anh cũng vinh dự được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì và hạng Ba vì có thành tích trong xây dựng nông thôn mới.
Riêng với xã Đông Hội, nơi đoàn công tác Bộ NN&PTNT tới thăm sáng 6/8, đã hoàn thành xây dựng nông thôn mới từ năm 2014. Hiện, địa phương đang tập trung xây dựng nông thôn mới gắn với định hướng đô thị, phấn đấu xây dựng xã thành phường trong những năm tới.
Theo ông Nguyễn Xuân Linh, kết quả xây dựng nông thôn mới trong 10 năm qua là tiền đề quan trọng để huyện phấn đấu xây dựng các xã, thị trấn thành phường, đưa huyện sớm trở thành quận từ nay đến năm 2025.
“Công tác xây dựng nông thôn mới nâng cao của địa phương luôn gắn liền với định hướng phát triển đô thị. Phát triển đô thị được xem là tầm mức cao nhất của xây dựng nông thôn mới, góp phần đồng bộ hoá hạ tầng nông thôn, hướng tới việc nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân trên địa bàn huyện…” - ông Nguyễn Xuân Linh cho hay.
Phát biểu tại cuộc làm việc với huyện Đông Anh, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam đánh giá cao kết quả xây dựng nông thôn mới của huyện Đông Anh nói chung. Thứ trưởng cũng đặc biệt ấn tượng với diện mạo mới của xã Đông Hội, địa phương nằm ven đô và đang định hướng xây dựng lên phường.
Thứ trưởng Trần Thanh Nam nhìn nhận, Hà Nội có số lượng xã thuộc top cao nhất cả nước. Tuy nhiên đến nay, kết quả xây dựng nông thôn mới đạt được là rất đáng khích lệ. Dù vậy, Thứ trưởng cũng nhấn mạnh, xây dựng nông thôn mới là quá trình lâu dài, có bắt đầu nhưng không có kết thúc. Chính vì vậy, Thứ trưởng đề nghị Hà Nội nói chung, huyện Đông Anh nói riêng cần tiếp tục đa dạng hóa nguồn lực, tiến tới nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, gắn với định hướng phát triển đô thị.
Trước đó, đoàn công tác của Bộ NN&PTNT đã đến thăm trường Mầm non thôn Tiên Hội, Nhà văn hóa thôn Tiên Hội và trường THCS Ngô Quyền (thôn Đông Trù). Đây là 3 công trình hạ tầng được đầu tư xây dựng đồng bộ, khang trang, đạt chuẩn quốc gia, sau khi hoàn thành, đã đáp ứng tốt nhu cầu sinh hoạt cộng đồng và nâng cao chất lượng giáo dục trên địa bàn xã Đông Hội.