DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 15 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI 2020 - HỢP TÁC ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Thanh toán viện phí không dùng tiền mặt: Bước đột phá của ngành y

Trần Thảo
23-09-2019 08:31
Kinhtedothi - Nhận thức rõ lợi ích của thanh toán điện tử, Bộ Y tế đẩy mạnh triển khai thanh toán không dùng tiền mặt đối với các dịch vụ trong ngành y tế. Việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh (KCB) không dùng tiền mặt được coi là bước đột phá mạnh mẽ trong việc cải cách thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian chờ đợi của người dân.
Tin liên quan
 • Sẽ thực hiện bệnh viện không dùng tiền mặt Sẽ thực hiện bệnh viện không dùng tiền mặt
Bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh ứng dụng ngân hàng hiện đại trong thanh toán viện phí. Ảnh: Trần Anh
Rút ngắn thời gian chờ đợi
Theo PGS.TS Trần Quý Tường - Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (Bộ Y tế), hiện nay, tại các bệnh viện (BV), cơ sở KCB, thời gian xếp hàng thanh toán viện phí luôn là vấn đề bức xúc đối với bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. Trong khi, việc thanh toán viện phí tại các cơ sở KCB hầu hết là thu tiền mặt. “Quy trình KCB và thu lệ phí, viện phí đang áp dụng hiện nay gồm 6 bước. Nếu chỉ tính riêng thời gian chờ đợi, xếp hàng để được nộp tiền viện phí, tiền chi phí xét nghiệm, tiền chi trả các hoạt động cận lâm sàng… khoảng 30 phút. Những hôm đông bệnh nhân, thời gian sẽ kéo dài hơn” - PGS.TS Trần Quý Tường cho hay.

Trong tương lai, Bộ Y tế sẽ triển khai đến các BV thực hiện “3 không” là không tiền mặt, không dùng giấy và không xếp hàng dài, chờ đợi lâu.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến

Trên cơ sở đó, thay vì mang theo tiền mặt khi đi KCB vừa mất thời gian chờ đợi, vừa đối mặt với nguy cơ bị móc túi, trộm cắp, người bệnh có thể sử dụng hình thức thanh toán điện tử với thao tác quẹt thẻ đơn giản, tiết kiệm thời gian hơn.
Ngành y tế hiện nay có khoảng hơn 30 BV đã triển khai các giải pháp, phương thức thanh toán viện phí không dùng tiền mặt. BV Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh là một trong những đơn vị tiên phong. TS Thái Hoài Nam – Phó Giám đốc BV cho biết, phương thức thanh toán viện phí ngay trên điện thoại được BV triển khai từ tháng 5/2019, giúp người bệnh có nhiều sự lựa chọn phù hợp với mình.
Tại BV, bệnh nhân chỉ cần quét mã QR (Quick Response) trên phiếu viện phí bằng ứng dụng của các ngân hàng (NH) liên kết với BV và ngay lập tức có kết quả phản hồi mà không cần phải xếp hàng đợi thanh toán. Đến nay, có 15 NH liên kết hỗ trợ thanh toán viện phí bằng QR code tại BV và giúp người bệnh thanh toán chi phí KCB trực tiếp trên nền tảng thiết bị di động thông minh, thậm chí có thể nhờ người thân thanh toán viện phí từ xa. Số bệnh nhân thanh toán viện phí không dùng tiền mặt chiếm 35% trên tổng số giao dịch thanh toán viện phí của BV.
Sẽ triển khai trên toàn quốc
Theo số liệu của NH Nhà nước Việt Nam, có 50% dân số Việt Nam chưa có tài khoản NH hoặc thẻ thanh toán điện tử; chưa có nhiều giải pháp thanh toán viện phí cho các cơ sở y tế tại vùng sâu, vùng xa, miền núi. Việc kết nối giữa phần mềm NH, các trung gian thanh toán với hệ thống thông tin BV (HIS) còn gặp nhiều khó khăn. Phí thanh toán các giao dịch điện tử không dùng tiền mặt còn cao và BV chưa có các cơ chế chi trả phí.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhận định, việc đẩy mạnh thanh toán viện phí không dùng tiền mặt ưu tiên tại các đô thị theo đúng quy định của Chính phủ là hợp lý, từng bước vừa làm, vừa rút kinh nghiệm rồi nhân rộng ra các vùng sâu, vùng xa. Bộ trưởng yêu cầu các đơn vị trong toàn ngành phải có kế hoạch hành động, bố trí nguồn lực và các điều kiện để triển khai các giải pháp thanh toán điện tử không dùng tiền mặt phù hợp với điều kiện của đơn vị.
“Đối với người dân không có thẻ, không có tài khoản NH, các cơ sở y tế phải phối hợp với NH triển khai giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt thuận tiện, dễ dàng và phù hợp với điều kiện, lối sống của người dân. Tăng cường truyền thông, hướng dẫn người dân về ý nghĩa và tiện ích quan trọng của thanh toán không dùng tiền mặt, góp phần thuyết phục người dân bỏ thói quen sử dụng tiền mặt trong thanh toán viện phí, học phí”- Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.
Hiện nay, có hơn 70 NH cung cấp dịch vụ ứng dụng di động Mobile Banking và 31 ví điện tử của các tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán có thể tham gia cung cấp các giải pháp thanh toán viện phí không dùng tiền mặt. Gần 14.000 cơ sở y tế có sử dụng tài khoản NH. Phương thức thanh toán không dùng tiền mặt khá đa dạng như: Thẻ POS, ATM, ví điện tử hoặc quét mã QR...
 • Hệ thống y tế của Việt Nam được kỳ vọng đạt đẳng cấp thế giới
  Kinhtedothi - Nhân dịp kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ, cộng đồng doanh nghiệp Mỹ tại Việt Nam chia sẻ về những kỳ vọng của doanh nghiệp đẩy mạnh quan hệ thương mại - đầu tư tro...
  11-07-2020 09:01
 • [Infographic] Số liệu mới nhất về dịch Covid-19 tại Việt Nam
  Kinhtedothi - Theo thông tin mới nhất từ Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, ngày 11/7, tính từ 6 giờ ngày 16/4 đến 6 giờ ngày 11/7, đã 87 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộn...
  11-07-2020 07:51
 • Giới trẻ nghiện tô mình trên mạng xã hội
  Kinhtedothi - Với mong muốn luôn được hoàn hảo trong mắt đám đông, thế hệ Z (sinh ra khoảng giữa những năm 90 trở đi) đang tô mình trên mạng xã hội bằng những điều bóng bẩy, khác với thực tế. Việc ...
  11-07-2020 07:49
 • Phòng bệnh bạch hầu bằng tiêm vaccine
  Kinhtedothi - Tất cả những người chưa từng được tiêm chủng đầy đủ vaccine bạch hầu đều có thể bị bệnh. Tiêm vaccine phòng bệnh bạch hầu là biện pháp phòng bệnh hiệu quả vì có thể làm giảm đáng kể t...
  11-07-2020 07:46
 • Thêm 1 ca mới, Việt Nam có 370 người mắc Covid-19
  Kinhtedothi - Ngày 11/7, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết, Việt Nam phát hiện thêm 1 trường hợp mắc mới Covid-19 được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.
  11-07-2020 06:37