DÒNG SỰ KIỆN. * CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Thanh tra Chính phủ đối thoại với người dân thuộc 3 phường của Khu đô thị mới Thủ Thiêm

Huy Khánh
28-11-2020 08:32
Kinhtedothi - Chiều 27/11, Thanh tra Chính phủ đã chủ trì đối thoại với các hộ dân bị thu hồi đất trong dự án xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm (KĐTMTT) về ranh quy hoạch.
Tin liên quan
Khoảng 20 người dân đại diện cho các hộ có đất bị thu hồi trong dự án KĐTMTT, chủ yếu là người dân sống trong 5 khu phố thuộc 3 phường (An Khánh, Bình An và Bình Khánh, quận 2, TP Hồ Chí Minh) tham gia buổi đối thoại.
Quang cảnh buổi đối thoại.

Mở đầu buổi đối thoại, ông Đinh Đăng Lập - Tổ trưởng tổ kiểm tra liên ngành (thực hiện kiểm tra, rà soát ranh quy hoạch KĐTMTT theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, sau khi Thanh tra Chính phủ có Kết luận thanh tra số 1483 và người dân không đồng tình, khiếu nại về ranh quy hoạch không chỉ có 4,3ha nằm ngoài ranh mà cả 5 khu phố thuộc 3 phường), công bố Dự thảo báo cáo giải quyết khiếu nại ranh quy hoạch KĐTMTT.
Theo dự thảo báo cáo giải quyết khiếu nại về ranh quy hoạch KĐTMTT, UBND TP Hồ Chí Minh cung cấp 2 bản đồ và ông Võ Viết Thanh - Nguyên Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cung cấp 1 bản đồ, cả 3 bản đồ này trùng nhau và qua đó xác định chỉ có 4,3ha nằm ngoài ranh quy hoạch KĐTMTT bị thu hồi.
Cũng theo ông Đinh Đăng Lập, trước năm 2005 không có quy định về việc cơ quan phê duyệt quy hoạch phải ký, đóng dấu lên bản đồ quy hoạch. Đây là giải thích vì sao các tấm bản đồ được các cơ quan chức năng sử dụng làm căn cứ không có dấu mộc và chữ ký của cơ quan thẩm quyền phê duyệt và người chịu trách nhiệm...
Ngay sau khi ông Đinh Đăng Lập công bố Dự thảo báo cáo giải quyết khiếu nại ranh quy hoạch KĐTMTT, nhiều người dân tham gia buổi đối thoại đã có ý kiến và trưng ra các cơ sở pháp lý, bản đồ để chứng minh cho lập luận không chỉ có 4,3ha nằm ngoài ranh quy hoạch mà 5 khu phố thuộc 3 phường An Khánh, Bình Khánh và Bình An cũng nằm ngoài ranh quy hoạch...
Tại buổi đối thoại, đại diện Bộ Xây dựng đã phát biểu về 2 vấn đề: Quy định pháp luật về quy hoạch xây dựng và tính hợp lý, hợp lệ của tài liệu của nguyên Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cung cấp.
Cũng tại buổi đối thoại, người dân đã cung cấp một số văn bản, tài liệu như các quyết định, bản đồ quy hoạch...
Ông Võ Văn Hoan - Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cho rằng, hồ sơ quy hoạch bị thất lạc nhưng vẫn lưu giữ ở một số người, đây là nhân chứng sống. Đây là những bản đồ kèm theo tờ trình cho Thủ tướng... Ông Võ Văn Hoan cũng giải thích vì sao Kiến trúc sư trưởng có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch 1/2000 KĐTMTT.
Ông Võ Văn Hoan cho biết thêm, buổi đối thoại nhằm tạo cơ sở để chính quyền và người dân tìm được sự thống nhất chung và TP Hồ Chí Minh sẽ rà soát căn cứ pháp lý của các tài liệu mà cơ quan nhà nước áp dụng và người dân đưa ra để có kết luận tài liệu nào có tính pháp lý cao nhất.
Về phía Thanh tra Chính phủ, ông Đặng Công Huẩn - Phó Tổng Thanh tra Chính phủ cho biết, Thanh tra Chính phủ ghi nhận ý kiến của người dân; các tài liệu mà người dân cung cấp tại buổi đối thoại, Thanh tra Chính phủ tiếp nhận để rà soát, xin ý kiến Thủ tướng.