DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 15 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI 2020 - HỢP TÁC ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Thanh Trì từng bước đẩy lùi nạn đổ trộm phế thải

Bài, ảnh: Hà Ánh
01-06-2020 15:05
Kinhtedothi - Thanh Trì (Hà Nội) là một trong những huyện có tốc độ đô thị hóa nhanh, hoạt động xây dựng phát triển mạnh. Vì vậy, để giải quyết bài toán phế thải xây dựng, huyện đã và đang từng bước triển khai các giải pháp quyết liệt.
Mặc dù vẫn còn những vướng mắc trong công tác bảo vệ môi trường, nhất là tình trạng xả rác sai quy định và đổ trộm phế thải tại các khu đất chưa thực hiện dự án, tuy nhiên, thời gian qua, lực lượng chức năng của huyện Thanh Trì đã từng bước đẩy lùi nạn đổ trộm phế thải xây dựng. Đơn cử, tuyến đường gom cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ, chạy qua địa phận xã Tứ Hiệp sau khi được đưa vào sử dụng, xuất hiện nhiều đống vật liệu xây dựng, rác thải đổ ngay cạnh lề đường.
 Phế thải xây dựng được thu dọn và chở về bãi tập kết xã Tứ Hiệp.
Chủ tịch UBND xã Tứ Hiệp Tạ Đăng Doanh cho biết, khu vực xảy ra vi phạm thuộc phần đất dự án do chủ đầu tư là Tổng Công ty Đầu tư và phát triển nhà và đô thị (HUD) quản lý, cũng vì địa bàn rộng lại cách xa khu dân cư, đoạn đường vắng vẻ, ít người đi vào ban đêm, không có hàng rào nên các đối tượng ngoài địa bàn đã lợi dụng đêm tối tới đổ trộm phế thải (đất, đá, trạc vữa...), gây tình trạng mất vệ sinh môi trường.
Để giải quyết vấn đề này, UBND xã đã liên tục tổ chức thu dọn lượng phế thải xây dựng vi phạm và cho thông báo trên hệ thống truyền thanh về bảo vệ môi trường, tăng cường tuần tra canh gác, bảo đảm việc đi lại trên tuyến đường gom dân sinh.
Bên cạnh đó, UBND xã Tứ Hiệp đã đề nghị chủ đầu tư tổ chức rào chắn lại vị trí đất khu vực tiếp giáp tuyến đường để bảo đảm việc quản lý đất, chống lấn chiếm, cũng như bảo đảm vệ sinh môi trường xung quanh. Nếu chủ đầu tư không thực hiện rào chắn sẽ kiến nghị huyện và TP có biện pháp xử lý, nhằm bảo đảm vệ sinh môi trường, an ninh trật tự...
Tại các xã Vạn Phúc, Đại Áng, Vĩnh Quỳnh… tình trạng đổ trộm phế thải cũng đã giảm đáng kể. Chủ tịch UBND xã Đại Áng Nguyễn Thanh Toàn cho biết: “Sau khi hoàn thành xây dựng nông thôn mới, được huyện quan tâm, chỉ đạo, xã đã chủ động quy hoạch các điểm tập kết vật liệu và phế thải xây dựng, các điểm trung chuyển rác thải sinh hoạt tập trung. Với công trình xây dựng đều tiến hành tập kết rác thải vào bãi rồi đem đi xử lý. Do vậy hiện tượng đổ trộm phế thải tại xã trong thời gian qua hầu như không xuất hiện”.
Đặc biệt, tại xã Vạn Phúc, công tác tuyên truyền, vận động được đẩy mạnh đến từng hộ gia đình, cá nhân. Xã đã yêu cầu người dân khi cải tạo, xây mới công trình phải có phương án xử lý, vận chuyển phế thải đến đúng nơi quy định. Bên cạnh đó, lực lượng công an xã chính quy xã đã phát huy tốt vai trò trong tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm, góp phần bảo đảm an toàn cho người tham gia giao thông, tạo cảnh quan môi trường sạch, đẹp.
Để từng bước xử lý tận gốc tình trạng trên, Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì Nguyễn Huy Toàn cho biết, huyện đang gấp rút xây dựng đề án tập kết rác thải, các điểm trung chuyển rác; chỉ đạo các cơ quan chức năng, UBND các xã phối hợp xử lý vi phạm, xây dựng kế hoạch khắc phục tồn tại trong thời gian sớm nhất. Cùng với đó, đề xuất TP với những bãi đất trống đã vào quy hoạch phải giao cho chủ đầu tư mới không để đất trống, góp phần giải quyết triệt để nạn đổ trộm phế thải trên địa bàn huyện.