Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Thành viên G7 đầu tiên tham gia Vành đai và Con đường, Mỹ nổi giận

Kinhtedothi - Italia đã tham gia sáng kiến này, trong nỗ lực phục hồi nền kinh tế rệu rã.

Italia đã là quốc gia đầu tiên trong nhóm G7 tham gia sáng kiến “Vành đai và Con đường” của Trung Quốc, trong bối cảnh nước này chật vật phục hồi nền kinh tế.

 Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Italia Giuseppe Conte trong chuyến công du Italia của ông Tập.

Lễ ký kết diễn ra hôm 23/3 là điểm nhấn trong chuyến công du ba ngày tới Italia của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.Việc hai quốc gia tăng cường quan hệ thương mại diễn ra trùng thời điểm Mỹ và Trung Quốc cũng đang bế tắc trong cuộc chiến thương mại chưa có hồi kết.

Bước đi này đã khiến Washington tức giận và báo động một số đồng minh của Liên minh châu Âu, số này lo ngại Bắc Kinh sẽ được tiếp cận với các công nghệ nhạy cảm và các trung tâm giao thông quan trọng.

Phó Thủ tướng Italia Luigi Di Maio đã bác bỏ những lo ngại này, khẳng định với báo giới rằng, dù  Rome  vẫn cam kết  hoàn toàn với các đối tác phương Tây, nước này vẫn phải ưu tiên hàng đầu những lựa chọn tốt cho quan hệ thương mại của mình.

“Đây là một ngày rất quan trọng đối với chúng tôi, một ngày khi Made-in-Italy giành chiến thắng, Ý đã chiến thắng và các công ty Ý đã chiến thắng”, ông Di Maio, người đã ký biên bản ghi nhớ thay mặt cho chính phủ Italia phát biểu.

Chuyến thăm của ông Tập tới Italia còn đem lại cho Rome những thỏa thuận trị giá 2,5 tỷ Euro (2,8 tỷ USD), Phó Thủ tướng Di Maio cho biết những hợp đồng này có tiềm năng với giá trị tương lai đạt 20 tỷ Euro.

Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường (BRI) là trọng tâm chính sách đối ngoại của Trung Quốc, phản ánh mong muốn của ông Tập Cận Bình về vai trò lãnh đạo toàn cầu của Bắc Kinh, Reuters bình luận.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Lâm Đồng ký kết thỏa thuận hợp tác truyền thông với các cơ quan báo chí

Lâm Đồng ký kết thỏa thuận hợp tác truyền thông với các cơ quan báo chí

09 Jan, 09:50 PM

Kinhtedothi – Chiều 9/1, tại Trung tâm Hành chính tỉnh Lâm Đồng (phường Xuân Hương – Đà Lạt), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng tổ chức Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác truyền thông năm 2026 với Báo Kinh tế & Đô thị cùng 28 cơ quan báo chí đang hoạt động trên địa bàn tỉnh.

Phường Thanh Xuân sẵn sàng cho ngày hội bầu cử

Phường Thanh Xuân sẵn sàng cho ngày hội bầu cử

09 Jan, 09:23 PM

Kinhtedothi - Với quyết tâm tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 thành công, phường Thanh Xuân đang gấp rút chuẩn bị mọi mặt, từ tổ chức, nhân sự, cơ sở vật chất đến tuyên truyền, bảo đảm mỗi lá phiếu của cử tri là tiếng nói của ý chí và nguyện vọng chính đáng của Nhân dân.

Công bố Nghị quyết 259/2025/QH15: Đà Nẵng tạo đột phá thể chế, mở lực hút đầu tư năm 2026

Công bố Nghị quyết 259/2025/QH15: Đà Nẵng tạo đột phá thể chế, mở lực hút đầu tư năm 2026

09 Jan, 06:12 PM

Kinhtedothi - Chiều 9/1, tại Cung Hội nghị Quốc tế Ariyana, UBND thành phố Đà Nẵng tổ chức hội nghị công bố Nghị quyết số 259/2025/QH15 ngày 11/12/2025 của Quốc hội về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị quyết số 136/2024/QH15 liên quan đến tổ chức chính quyền đô thị và thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Đà Nẵng; đồng thời xúc tiến đầu tư vào thành phố năm 2026.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ