DÒNG SỰ KIỆN. * NĂM ASEAN - VIỆT NAM 2020 * KỲ HỌP THỨ 10, QUỐC HỘI KHÓA XIV * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * BÁO KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY ỦNG HỘ ĐỒNG BÀO VÙNG LŨ MIỀN TRUNG

Thắp mãi ngọn lửa nhiệt huyết của Thanh niên xung phong Thủ đô

Thủy Tiên
12-07-2020 12:59
Kinhtedothi – Sáng 12/7, Thành đoàn Hà Nội phối hợp với Ban Liên lạc đội Thanh niên xung phong N43 tổ chức chương trình Kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Lực lượng TNXP Việt Nam (15/7/1950-15/7/2020) và gặp mặt truyền thống đơn vị TNXP N43 nhân dịp 55 năm ngày thành lập (7/1965-7/2020).
Tin liên quan
Tới dự chương trình có Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến.
 Các đại biểu tham dự chương trình. 
Trong diễn văn kỷ niệm, bà Dương Thị Vịn, Phó Chủ tịch Hội cựu TNXP Việt Nam TP Hà Nội, Trưởng Ban Liên lạc Đội TNXP N43 cho biết: Khi mới thành lập 7 đại đội của Hà Nội cùng 10 đại đội của Hải Phòng gộp lại thành Đội N41 Hà Nội - Hải Phòng. Sau tách riêng các đại đội của Hà Nội để thành lập Đội TNXP Thủ đô, N43 trực thuộc Cục công trình I Bộ giao thông vận tải tiền thân của tập đoàn Cienco 4 ngày nay. Địa bàn hoạt động của đội TNXP Thủ đô N43 là 3 tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình. Nhiệm vụ chủ yếu là mở đường, san lấp hố bom, đảm bảo giao thông thông suốt trong mọi tình huống.
Trong giai đoạn 1965 – 1970, đội TNXP chống Mỹ cứu nước Thủ đô đã tham gia xây dựng 4 tuyến đường chiến lược 15, 22, 22B và đường 10 Đông Trường Sơn dài 55 cây số, đảm bảo giao thông các tuyến đường liên tục thông suốt, chốt giữ 15 trọng điểm địch thường xuyên đánh phá ác liệt, rà phá hàng nghìn quả bom, mìn các loại. 48 cán bộ chiến sĩ đã anh dũng hy sinh, hàng trăm đội viên trẻ khỏe được bổ sung cho quân đội. 260 đoàn viên ưu tú được kết nạp vào Đảng, gần 1000 thanh niên được kết nạp vào Đoàn… Nhiều tập thể và cá nhân đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng huân huy chương các loại.
Sau khi hoàn thành nhiệm vụ trở về địa phương, nhiều người trở thành những cán bộ xuất sắc, công dân ưu tú của Đảng, Nhà nước; có đồng chí là cán bộ lãnh đạo các cơ quan đơn vị kinh tế trọng điểm của Nhà nước
Tiếp nối truyền thống của thế hệ cha anh đi trước, tuổi trẻ Thủ đô hôm nay, không ngừng học tập, rèn luyện, tu dưỡng phẩm chất đạo đức, chính trị, tin tưởng vào con đường cách mạng mà Đảng và Bác Hồ và các thế hệ thanh niên đi trước đã chọn.
Phát biểu tại chương trình, Bí thư Thành đoàn Hà Nội Nguyễn Ngọc Việt nhấn mạnh: Với tinh thần yêu nước nồng nàn, truyền thống “Trung dũng- Quyết thắng”, Lực lượng TNXP Thủ đô đã lập nên chiến công vẻ vang. Thực tiễn 70 năm qua đã chứng minh vai trò và ý nghĩa to lớn của tổ chức TNXP trong việc phát huy, giáo dục, rèn luyện thanh niên.
Phát huy tinh thần xung kích và trách nhiệm của tuổi trẻ, Đoàn Thanh niên TP Hà Nội đã phát động và tổ chức nhiều hoạt động tình nguyện như tặng quà, giúp đỡ xây dựng nhà, động viên cựu TNXP vượt qua những khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
Quá khứ oanh liệt, hiện tại hào hùng, tương lai tươi sáng sẽ là hành trang quan trọng với tuổi trẻ Thủ đô để vững vàng, tự tin trên hành trình thi đua mới. Tuổi trẻ Thủ đô nguyện tiếp lửa truyền thống của các thế hệ cha anh, các Cựu TNXP để thắp lên ngọn lửa nhiệt huyết, tinh thần xung kích tình nguyện, lao động sáng tạo xây dựng Thủ đô anh hùng ngày càng giàu đẹp, văn minh.
 Hội viên Hội cựu TNXP N43 và thân nhân 48 gia đình liệt sỹ được các y bác sỹ trẻ Thủ đô tư vấn, khám bệnh và phát thuốc.
Thiết thực kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống lực lượng TNXP Việt Nam (15/7/1950-15/7/2020) và 73 năm ngày Thương binh liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2020) nhằm thể hiện tinh thần “Đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn” đối với các gia đình chính sách và cựu TNXP, tuổi trẻ Thủ đô dành tặng 23 công trình nhà nhân ái đối với các gia đình chính sách trên địa bàn TP.
Dịp này, Thành đoàn Hà Nội tặng 48 suất quà và MTTQ Việt Nam TP Hà Nội tặng 48 suất quà tới 48 gia đình liệt sĩ.
Trong khuôn khổ chương trình, hội viên Hội cựu TNXP N43 và thân nhân 48 gia đình liệt sỹ được các y bác sỹ trẻ Thủ đô tư vấn, khám bệnh và phát thuốc. Mỗi túi thuốc bổ có giá trị hơn 700.000 đồng.