DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

"Thầy giáo Lê Hải An là của trường Đại học Mỏ - Địa chất !"

Lưu Ly
18-10-2019 06:59
Kinhtedothi - Hơn 20 năm công tác tại trường Đại học (ĐH) Mỏ - Địa chất, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Lê Hải An luôn được xem là người thầy, người anh em, người bạn của thầy - trò đã và đang làm việc, học tập tại đây.
Suốt cả ngày hôm qua, nhiều người bàng hoàng khi biết tin Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Lê Hải An ngã từ tầng 8 xuống đất tử vong. Không chỉ vậy, những người bạn, đã học tập, làm việc với Thứ trưởng không tin điều đó là sự thật.
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Lê Hải An. Ảnh: Website trường ĐH Mỏ - Địa chất
Trong mắt mọi người, Thứ trưởng An là một người hoàn hảo. Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường ĐH Mỏ - Địa chất PGS. TS Trần Xuân Trường cho biết: Thứ trưởng An là nhà khoa học lớn, nhà giáo mẫu mực hết lòng vì sinh viên, là người lãnh đạo tâm huyết, trách nhiệm…
Khi giữ chức vụ Bí thư Đảng ủy, ông An vẫn lên lớp dạy đúng giờ. Ông An nói rất yêu nghiên cứu khoa học và làm lãnh đạo phải biết hy sinh, dành nhiều thời gian cho công tác quản lý. Dù bận nhưng vẫn dành thời gian nhất định cho nghiên cứu khoa học.
Theo PGS. TS Trường, trong thời gian làm việc cùng ông An - khi đó đang là Hiệu trưởng trường ĐH Mỏ - Địa chất, cấp dưới được thoải mái đề xuất ý tưởng và thể hiện hết năng lực bản thân. Khi được bầu giữ chức Trưởng phòng Hành chính Tổng hợp, PGS. TS Trường đề xuất xây dựng hệ thống ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý điều hành I-Office, ông An đồng ý và luôn sát sao đồng hành.
Đến những dịp như ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, Tết cổ truyền, ông An đều đi thăm lãnh đạo nhà trường các thời kỳ và cũng tham khảo ý kiến của các thầy lãnh đạo thế hệ trước về định hướng phát triển nhà trường.
“Thứ trưởng Lê Hải An là người hòa đồng, thân thiện, giản dị và đặc biệt không phân biệt trên dưới khi làm việc” - PGS. TS Trường xúc động nói.
PGS. TS Trần Xuân Trường kể lại: Khi còn làm việc tại trường ĐH Mỏ - Địa chất, ông An luôn là người đến sớm nhất và về muộn nhất trường. Là 1 lãnh đạo gương mẫu, nghiêm túc, quyết liệt, nói đi đôi với làm. Khi giao việc cho ai, ông An luôn theo sát, hỏi han tỉ mỉ.
Trong thời gian giữ chức Bí thư, Hiệu trưởng, ông An là người không ngại khó, ngại khổ. Thứ trưởng An luôn nghĩ về tương lai phát triển của nhà trường, từ công tác tuyển sinh đến định hướng chiến lược phát triển nhà trường.
“Cống hiến của Thứ trưởng Lê Hải An với trường là rất to lớn, là ngọn đuốc soi đường để trường phát triển hơn. Cán bộ, sinh viên trường ĐH Mỏ - Địa chất sẽ cố gắng hết mình với những ý tưởng và công việc mà anh chưa kịp làm vì sự phát triển của nhà trường” - Chủ tịch Hội đồng trường trường bày tỏ.
Chị Dương Thị Tuyết Nhung - giảng viên trường ĐH Mỏ - Địa chất khẳng định, Thứ trưởng An chưa bao giờ nghĩ lợi ích cho bản thân. Đối với cô Nhung, Thứ trưởng An là người tận tụy, chu đáo và chị cũng chưa thấy người đàn ông nào chu toàn đến như vậy. Sau khi được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ GD&ĐT, ông An vẫn luôn trăn trở, đau đáu về trường ĐH Mỏ - Địa chất, luôn nghĩ tương lai của trường sẽ ra sao?
Sáng 17/10, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Lê Hải An đã tử vong do bị tai nạn ngã từ trên cao xuống tại tòa nhà trụ sở Bộ.
Thứ trưởng Lê Hải An là Ủy viên Ban cán sự Đảng, Bí thư Đảng ủy Bộ, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT, do tai nạn đã từ trần vào lúc 7 giờ 10 phút ngày 17/10/2019 (tức ngày 19/9 năm Kỷ Hợi). Lễ viếng, lễ truy điệu, lễ an táng ông Lê Hải An sẽ được thông báo sau.
Thứ trưởng Lê Hải An sinh năm 1971 tại Hà Nội, nguyên quán xã Xuân Đan, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh. Ông là kỹ sư Địa vật lý Đại học Thăm dò địa chất Matxcova, Cộng hòa Liên Bang Nga; Thạc sĩ Dầu khí, Đại học Brunei, Vương quốc Brunei; Tiến sĩ Dầu khí, Đại học Heriot-Watt, Vương quốc Anh.
Năm 1995, ông An về giảng dạy tại bộ môn Địa Vật lý của trường ĐH Mỏ - Địa chất. Năm 2008, ông An là Trưởng phòng Hợp tác quốc tế, Trưởng khoa Dầu khí của trường.
Năm 2010, ông An được công nhận chuẩn chức danh PGS và là Phó Hiệu trưởng trường ĐH Mỏ - Địa chất từ năm 2011- 2014.
Từ năm 2014 - 2018, ông An là Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng trường ĐH Mỏ - Địa chất.
Tháng 11/2018, ông An được bổ nhiệm là Thứ trưởng Bộ GD&ĐT. Với cương vị này, Thứ trưởng An phụ trách địa bàn các tỉnh Tây Nguyên và Đông Nam Bộ và các lĩnh vực: Giáo dục ĐH, giáo dục Quốc phòng và An ninh, báo chí - truyền thông - GD, đảm bảo cơ sở vật chất và hoạt động của cơ quan bộ, công tác Đảng và Đoàn thanh niên, công tác công đoàn cơ quan bộ, dân quân tự vệ của cơ quan bộ.
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Lê Hải An phụ trách các đơn vị: Văn phòng; Vụ Giáo dục ĐH; Vụ Giáo dục Quốc phòng và An ninh; Văn phòng Đảng - Đoàn thể; Trung tâm Hỗ trợ đào tạo và Cung ứng nhân lực; Ban Quản lý các dự án Bộ GD&ĐT; Báo Giáo dục và Thời đại.