DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Thầy phó hiệu trưởng năng động

CTV Nguyễn Trung Thu
25-12-2019 21:47
Kinhtedothi - Sinh năm 1984 tại xã Lũng Cao, huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa, năm 1991, thầy Bùi Quý Hiểu theo gia đình đi xây dựng vùng kinh tế mới tại thôn Hòa Thanh, xã Ea Nuôl, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk.

Năm 2006, sau khi tốt nghiệp khoa Địa lý trường CĐSP Đắk Lắk, thầy được tuyển dụng về giảng dạy kiêm Tổng phụ trách Đội TNTP Hồ Chí Minh tại trường THCS Hòa Phong, huyện Krông Bông. Trải qua nhiều năm nỗ lực phấn đấu không ngừng, năm 2015, thầy được cấp trên bổ nhiệm làm Phó hiệu trưởng phụ trách chuyên môn nhà trường.

Nhận xét về thầy Bùi Quý Hiểu, thầy Hoàng Văn Thành - Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Thầy Hiểu là một người có chuyên môn, có năng lực, luôn luôn gương mẫu, có trách nhiệm, tâm huyết với công việc, luôn hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao được đồng nghiệp và các em học sinh yêu mến”.

Thầy Bùi Quý Hiểu - Phó Bí thư Chi bộ, Phó hiệu trưởng phụ trách chuyên môn trường THCS Hòa Phong.

Với trách nhiệm là một người phụ trách chuyên môn, thầy Hiểu luôn cố gắng vươn lên, học hỏi, vượt qua mọi khó khăn vất vả trong cuộc sống để nâng cao trình độ kiến thức. Bởi vậy, năm 2010 thầy đã hoàn thành xong chương trình Cử nhân chuyên ngành Địa lý tại trường Đại học sư phạm Quy Nhơn.

Trong công việc của nhà trường, thầy luôn đặt lợi ích tập thể lên trên hết, luôn chọn giải pháp mềm dẻo, phù hợp với từng công việc, huy động tối đa sự sáng tạo của tập thể, đồng nghiệp, lấy học sinh làm trung tâm trong nhiệm vụ học tập và rèn luyện. Vì vậy, ngay từ đầu mỗi năm học, thầy cùng Ban giám hiệu (BGH), tổ chuyên môn và các đoàn thể trong trường trao đổi, phối hợp chủ động xây dựng kế hoạch cụ thể; tổ chức phát động các phong trào thi đua học tập, phấn đấu, rèn luyện trong tập thể cán bộ giáo viên; tổ chức ký kết giao ước thi đua cho cán bộ giáo viên, từng tổ chuyên môn nhằm cụ thể hóa nhiệm vụ năm học theo các tiêu chí thi đua của ngành giáo dục phát động.

Mọi hoạt động chuyên môn của tập thể giáo viên và học sinh đều được xây dựng chi tiết, cụ thể hóa các nội dung nhằm đổi mới phương pháp dạy học, phấn đấu “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo” và phát huy hiệu quả phong trào thi đua “Xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm”.

Cụ thể, thầy luôn tập trung vào các chuyên đề của từng năm học, động viên khích lệ các tổ đầu năm đăng ký sản phẩm cuộc thi Khoa học kỹ thuật (KHKT) do ngành giáo dục phát động, sẵn sàng đề xuất với BGH trích kinh phí tương xứng để thực hiện dự án có hiệu quả.

Luôn luôn bám sát, khích lệ các giáo viên bộ môn có kế hoạch xuyên suốt trong phụ đạo học sinh yếu kém và tìm kiếm nguồn học sinh giỏi trong thi thông tin học sinh giỏi khối 7, 8 để có tiền đề thi chọn học sinh giỏi cho các em lớp 9 cuối cấp. Đặc biệt, trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, thầy tham mưu với Hiệu trưởng, tài vụ có dự trù kinh phí động viên thích đáng cho những giáo viên bồi dưỡng đội ngũ học sinh giỏi văn hóa và thể dục thể thao.

Với vai trò Phó Bí thư Chi bộ, thầy luôn gương mẫu thực hiện và vận động đảng viên, viên chức thường xuyên tu dưỡng rèn luyện, học tập và làm theo Bác như một cách để nhìn lại, tự kiểm điểm và điều chỉnh hành vi đạo đức của mình. Với phong cách làm việc khoa học, thân thiện, gần gũi, nhân ái, đối xử công bằng, khen - chê đúng người, đúng việc, thầy Hiểu luôn được giáo viên và học sinh trong trường quý mến.

Không những về chỉ đạo chuyên môn, thầy cùng với BGH, Công đoàn, tổ và các đoàn thể xây dựng được khối đoàn kết nội bộ vững chắc để hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị tại đơn vị. Từ đó, các hoạt động phong trào của nhà trường sôi động hơn và đạt nhiều thành tích cao cho tập thể và cá nhân: Nhiều năm liền, Chi bộ đạt danh hiệu “Chi bộ trong sạch, vững mạnh”, Công đoàn và nhà trường được các cấp tỉnh, huyện tặng Bằng khen và Giấy khen.

Chính những việc làm có ý nghĩa ấy mà chất lượng dạy và học của trường ngày càng nâng lên được PGD&ĐT huyện và cấp trên khen ngợi về thành tích dạy, học và các phong trào của ngành phát động. Đơn cử, tỉ lệ học sinh khá, giỏi hàng năm trên 32%, giáo viên dạy giỏi các cấp tăng, riêng năm học 2018 - 2019 nhà trường xếp thứ 2 toàn đoàn về thành tích giáo viên dạy giỏi cấp huyện.

Vừa qua, trong Hội thao truyền thống ngành giáo dục huyện nhà nhân kỷ niệm 37 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11/2019 nhà trường đoạt giải Nhì môn bóng đá mini nam cấp huyện. Không chỉ gương mẫu trong mọi công việc, thầy Hiểu còn luôn gần gũi, quan tâm, kêu gọi các mạnh thường quân trong và ngoài huyện tạo điều kiện, cho các em học sinh khó khăn ổn định tư tưởng, yên tâm công tác, học tập.

Tính riêng năm học 2018 - 2019 đến nay các em học sinh khó khăn ở trường đã nhận hàng chục xe đạp, quà, quần áo, sách vở và dụng cụ học tập do thầy tham mưu với các hội từ thiện xa gần. Gần đây nhất, để động viên gia đình của những em học sinh khó khăn nhân dịp tết Nguyên đán Canh Tý 2020 sắp tới, thầy đã tham mưu với các nhà hảo tâm ủng hộ 30 suất quà mỗi suất 200.000 đồng, quà gồm có gạo, kẹo bánh, bột ngọt, nước mắm…

Ngoài công việc ở trường, trong gia đình, thầy luôn là người chồng, người cha gương mẫu, trách nhiệm, quan tâm chăm lo lắng công việc gia đình và nuôi dạy con cái. Với những đóng góp của mình cho sự nghiệp giáo dục, những năm qua thầy đã được các cấp, ngành ghi nhận và tặng nhiều phần thưởng cao quý. Nhiều năm liền đạt Chiến sĩ thi đua cơ sở, Giấy khen của Đảng ủy xã, Phòng GD&ĐT huyện, Liên đoàn LĐ; UBND huyện và Bằng khen của UBND tỉnh Đắk Lắk.

Cô giáo Vương Thị Mai - Chủ tịch công đoàn trường chia sẻ: “Sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo, dân tộc Thái, ở miền núi tỉnh Thanh Hóa, nhưng thầy Bùi Quý Hiểu là một người có chí vươn lên, luôn luôn cầu tiến, học hỏi nâng cao trình độ. Đặc biệt, trong công việc lãnh đạo chuyên môn, thầy là người năng động, tháo vát, có nhiều đổi mới luôn luôn lắng nghe và hoàn thành tốt nhiệm vụ trong mọi lĩnh vực. Trong cuộc sống, thầy là người vui vẻ, gần gũi, hòa nhã với mọi người”.

Gần 14 năm gắn bó với sự nghiệp "trồng người", trong đó có hơn 5 năm là cán bộ phụ trách chuyên môn nhà trường, thầy giáo Bùi Quý Hiểu luôn là một bông hoa tỏa sáng. Hết lòng vì sự nghiệp giáo dục của địa phương, hết mực với trách nhiệm gia đình, luôn luôn có lối sống chân thành, hoà đồng, cởi mở với đồng nghiệp, thương yêu học trò, thầy là một người Phó hiệu trưởng xứng đáng là tấm gương sáng cho các đồng nghiệp và học sinh học tập, noi theo.