DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * KỲ HỌP THỨ 9, QUỐC HỘI KHÓA XIV * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Thế giới phẳng 4.0 - thách thức doanh nghiệp chế tạo Việt

Khắc Kiên
19-09-2019 11:31
Kinhtedothi - Cách mạng công nghiệp 4.0 đã và đang mở ra nhiều cơ hội và thách thức lớn cho các DN ngành sản xuất chế tạo tại Việt Nam. Khi bối cảnh chiến tranh thương mại không có dấu hiệu hạ nhiệt, liệu các đơn vị sản xuất tại Việt Nam có thể nắm bắt và phát huy hết cơ hội này – để thực hiện kỳ vọng trở thành “công xưởng mới” của thế giới ?
Tin liên quan
Đó là nội dung được chia sẻ tại hội thảo trước thềm triển lãm MTA Hanoi 2019 với chủ đề: “Bắt kịp thời đại “Thế giới phẳng” cho ngành sản xuất chế tạo tại Việt Nam”. Hội thảo do Informa Markets (Việt Nam) phối hợp cùng Công ty CP Tư vấn & Giáo dục John & Partners, tạp chí điện tử Môi trường và Đô thị Việt Nam tổ chức ngày 19/9 ,tại VSIP Bắc Ninh. Hội thảo thu hút hơn 100 đại biểu, DN trong ngành sản xuất chế tạo tại khu vực phía Bắc, Việt Nam.
Tiến sĩ Ngô Công Trường - Giám đốc Công ty CP Tư vấn và Giáo dục John & Partners đưa ra cái nhìn bao quát và đa chiều về Cách mạng công nghiệp 4.0 tại hội thảo. Ảnh: Khắc Kiên
Cơ hội và thách thức
Tại hội thảo, các chuyên gia, diễn giả đều khẳng định, ngành chế tạo cơ khí nói riêng, khối ngành công nghiệp tại Việt Nam nói chung đang có những bước dịch chuyển lớn trong Cách mạng công nghiệp 4.0. Tuy nhiên, DN Việt Nam vẫn đang loay hoay với việc cải tiến và tìm kiếm con đường đi đúng đắn để bắt kịp những nhu cầu ngày càng cao của thị trường thế giới.
Cuộc xung đột thương mại Mỹ - Trung chính thức bắt đầu khi Mỹ thông báo áp thuế lên 34 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Các mặt hàng chịu thuế là máy cơ khí, máy móc thiết bị điện và điện tử. Các tập đoàn lớn đã ngầm khởi động chương trình tìm kiếm một thị trường mới để đổ bộ và xây dựng những xưởng sản xuất mới. Ngoài Việt Nam, các quốc gia như Ấn Độ, Thái Lan, Malaysia và Indonesia đều là những ứng cử viên nặng ký cho vai trò “đại công xưởng mới” sắp hình thành.
Lý giải vấn đề DN Việt đang nằm ở đâu trong cán cân so sánh, đây là cơ hội hay thách thức trong thời điểm này? Các diễn giả đều cho rằng, ngành sản xuất chế tạo tại Việt Nam và mỗi DN trong ngành đều đang đứng trước bước ngoặt mang tính chiến lược để có thể phát triển bền vững trong thời điểm này.
“Đứng trên vai người khổng lồ”
Với vai trò là người dẫn dắt xuyên suốt chương trình hội thảo, Tiến sĩ Ngô Công Trường – Giám đốc Công ty CP Tư vấn và Giáo dục John & Partners đã mang đến cái nhìn bao quát và đa chiều về cơ hội và thách thức, cùng với các yếu tố thành công then chốt đặt ra cho DN trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0. Đồng thời bức tranh toàn cảnh cũng được vị này đặt ra chi tiết và đa góc nhìn, giúp DN nhìn nhận đúng đắn và tránh những sai lầm mắc phải khi thực thi chiến lược.
Đi sâu hơn về chi tiết, TS Trần Ngọc Minh Trí - Giám đốc cải tiến liên tục cho Decathlon toàn Khu vực Nam Á đã chỉ ra rằng: Cơ hội chính mà DN có được khi áp dụng các thành tựu của Cách mạng công nghiệp 4.0 chính là tăng cấp số nhân vận tốc quản trị, phát triển văn hóa dữ liệu cho DN và hỗ trợ giảm chi phí, rút ngắn thời gian đào tạo quản lý trung cấp.
Bên cạnh đó, DN cũng phải đối đầu với những thách thức đến từ gia tăng chi phí cao, đáp ứng sự chuẩn xác của quy trình và tính kỷ luật, sự thay đổi trong cơ cấu quản trị. Vấn đề đặt ra với rất nhiều sự biến đổi và đòi hỏi một bước cải tổ lớn, DN cần đặt ra một chiến lược dài hạn để giữ vững lợi thế cạnh tranh trong nền kinh tế toàn cầu của thời đại “Thế giới phẳng 4.0”.

Các chuyên gia, diễn giả chia sẻ, trao đổi, thảo luận với các DN. Ảnh: Khắc Kiên

Đặc biệt, các DN sản xuất chế tạo đã có những phần hỏi đáp thú vị với các chuyên gia, diễn giả xoay quanh các đề tài mà DN gặp phải trong quá trình vận hành sản xuất.
Tham gia phiên thảo luận còn có Giám đốc Thương hiệu, Giám đốc dự án Cơ khí chế tạo - Máy móc & Thiết bị (Khu vực châu Á - Informa Markets) William Lim và Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Cơ khí Xây dựng Thương mại Đại Dũng Trịnh Văn Huyên đã mang đến những chia sẻ mang tính thực tiễn cao.
Khép lại sự kiện, các DN đã được cung cấp nhiều kiến thức thực tế mang tính chiến lược, áp dụng thực tế vào quá trình vận hành DN. Từ đó, DN có thể tự tin áp dụng công nghệ vào quy trình sản xuất thông minh, vững bước “đứng trên vai người khổng lồ” để tiến những bước tiến xa hơn trong thị trường sản xuất tương lai.

Hội thảo “Bắt kịp thời đại “Thế giới phẳng 4.0” cho ngành sản xuất chế tạo Việt Nam” nằm trong khuôn khổ sự kiện trước thềm triển lãm MTA Hanoi 2019 – Triển lãm quốc tế về Máy công cụ, cơ khí chính xác và gia công kim loại tại khu vực phía Bắc Việt Nam, sẽ diễn ra vào ngày 16 - 18/10/2019 tại Trung tâm triển lãm quốc tế ICE (Hà Nội).

 • CEO 1982 kết nối vực dậy sau Covid-19
  Kinhtedothi - Hơn 100 CEO 1982 đã có mặt trong chương trình “Nắng Hạ 2020” diễn ra ngày 31/5/2020, để giao lưu, kết nối, chia sẻ kinh nghiệm kích cầu sản xuất, kinh doanh cũng như biểu dương những ...
  31-05-2020 18:48
 • Đỗ Như Tuấn – Doanh nhân trẻ gặt hái nhiều thành công trên đất Nhật
  Kinhtedothi - Đỗ Như Tuấn – Chủ tịch tập đoàn Kansai SC Group – Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Thương mại Nhật - Việt, không chỉ được biết đến là một chàng trai tài năng thành công trong lĩnh vự...
  31-05-2020 12:32
 • [Kinh tế dự báo] Nên cứu “sếu đầu đàn”
  Kinhtedothi - Cuộc tranh luận về cứu trợ các công ty có tầm quan trọng chiến lược hay rải nguồn lực cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN), cũng như người yếu thế trở nên nóng bỏng hơn khi nhiều n...
  31-05-2020 11:07
 • Tập đoàn Dệt May Việt Nam đáp ứng nhu cầu trang phục bảo hộ y tế
  Tính tới đầu tháng 5/2020, Tập đoàn Dệt may Việt Nam đã sản xuất hơn 100 triệu quần áo bảo hộ y tế tiêu thụ tại thị trường nội địa và xuất khẩu trên 50 triệu chiếc cho các thị trường nước ngoài.
  31-05-2020 10:15
 • 16,5 nghìn doanh nghiệp chờ giải thể sau 5 tháng
  Kinhtedothi - Số liệu từ Tổng cục Thống kê, Bộ Kế hoạch & Đầu tư cho thấy, trong 5 tháng đầu năm, số doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh là 26 nghìn doanh nghiệp, tăng 36,4% so với cùng kỳ; đồng thời...
  29-05-2020 16:11