DÒNG SỰ KIỆN. * VỤ NHIỄM SÁN LỢN TẠI BẮC NINH * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Thế giới thần tiên trong triển lãm Origami “Những đôi cánh”

Thương Anh
21-07-2018 09:50
Kinhtedothi - Tối 20/7, tại Trung tâm nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA) đã diễn ra chương trình nghệ thuật khai mạc triển lãm Origami “Những đôi cánh”.
Tin liên quan
  • Triển lãm nude gỡ dán nhãn 18+: Giải tỏa nỗi lo tác dụng ngược Triển lãm nude gỡ dán nhãn 18+: Giải tỏa nỗi lo tác dụng ngược
Nhằm giới thiệu tới công chúng Việt Nam vẻ đẹp và tinh thần của nghệ thuật gấp giấy Nhật Bản Origami, triển lãm “Những đôi cánh” đã giới thiệu tới công chúng 52 tác phẩm Origami của ba nghệ sĩ: Lê Đức Thọ, Nguyễn Linh Sơn và Nguyễn Tấn Tài.
 Mô hình Origami trong buổi triển lãm.
Với sự tỉ mỉ, khéo léo của mình, những nghệ sĩ đã tạo nên các mô hình Origami là những loài động vật như điêu sư, hồng hạc, ngựa một sừng,… giúp tái hiện thành công thế giới thần thoại đầy huyền ảo. Điểm đặc biệt trong triển lãm lần này chính là việc mỗi một mô hình Origami đều sẽ mang trên mình một đôi cánh – biểu tượng cho sự sáng tạo, bay bổng và tư tưởng nghệ thuật khoáng đạt. 
Bên cạnh các mô hình Origami, buổi triển lãm còn giới thiệu đến công chúng một nghệ thuật khắc của Nhật Bản đó là nghệ thuật khắc gỗ. Trưng bày tại triển lãm là những bản khắc gỗ với hoa văn chính là từ những nếp gấp của Origami.
 Nghệ thuật Origami là một phần văn hóa Nhật Bản.
Nghệ sĩ Lê Đức Thọ chia sẻ, việc sử dụng bản khắc gỗ không chỉ xuất hiện tại Nhật Bản mà ngay ở Việt Nam cũng được sử dụng, mà tiêu biểu là trong kỹ thuật in ấn tranh Đông Hồ. Nhưng dường như hiện nay mọi người lại ít biết đến kỹ thuật này. Chính vì vậy, anh muốn thông qua buổi triển lãm này giới thiệu đến công chúng văn hóa Nhật Bản, đồng thời cũng gợi nhắc về một phần văn hóa của Việt Nam.
 Những đôi cánh dường như chỉ có trong thế giới thần tiên.
Buổi khai mạc triển lãm đã thu hút được sự chú ý của đông đảo công chúng, đặc biệt là những bạn trẻ yêu thích văn hóa Nhật Bản. Bạn Nguyễn Hữu Phong (24 tuổi) đã chia sẻ rằng Origami là một môn nghệ thuật rất thú vị, rèn luyện được tính kiên trì, tỉ mỉ, giúp cho bạn có được khoảng thời gian thư giãn, xả stress sau những giờ làm việc căng thẳng.
 Bản khắc hoa văn nếp gấp của nghệ sĩ Lê Đức Thọ.
Triển lãm “Những đôi cánh” mở cửa tự do từ ngày 21/7 - 15/8/2018, tại Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA), B1 – R3, Vincom Mega Mall Royal City (72 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội).