DÒNG SỰ KIỆN. * 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh * HÀ NỘI - 20 NĂM “THÀNH PHỐ VÌ HÒA BÌNH” * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Thế giới trong tuần: Nga chỉ trích lệnh trừng phạt của Mỹ chỉ “đổ thêm dầu vào lửa”

Nguyễn Phương
26-08-2018 10:50
Kinhtedothi - Quan hệ Nga - Mỹ leo thang căng thẳng và sóng gió trên chính trường Australia kết thúc sau khi có tân Thủ tướng là những sự kiện nổi bật trong tuần.rnCăng thẳng Nga-Mỹ tiếp tục leo thang
Tin liên quan
Căng thẳng Nga - Mỹ tiếp tục "vòng xoáy" căng thẳng mới
Nga đang hứng chịu trừng phạt tiếp nối trừng phạt từ Mỹ, cho thấy mối quan hệ hiện ở mức thấp nhất giữa 2 nước sẽ khó cải thiện trong tương lai gần.
Các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ nhằm vào Nga liên quan đến vụ đầu độc cựu điệp viên tại Anh sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày mai (27/8). Đây là những lệnh trừng phạt mà Washington công bố hồi đầu tháng này, theo đó sẽ tiếp nối loạt các biện pháp trừng phạt kinh tế mà Mỹ đã áp đặt với Nga trong nhiều năm qua.
Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, các lệnh trừng phạt mới của Washington sẽ có hiệu lực từ ngày 27/8. Các lệnh trừng phạt mới sẽ chấm dứt nguồn hỗ trợ nước ngoài, một số hoạt động bán vũ khí và cung cấp tài chính cho Nga, cũng như phong tỏa tín dụng và cấm xuất khẩu hàng hóa, công nghệ an ninh nhạy cảm tới Nga.
Hãng tin RIA cùng ngày dẫn nguồn Bộ Ngoại giao Nga khẳng định, các biện pháp trừng phạt mới này của Mỹ sẽ chỉ tạo thêm căng thẳng giữa hai nước.
Trước đó, phản ứng với những trừng phạt từ Washington, người phát ngôn của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov gọi sự liên hệ giữa các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ với vụ đầu độc cha con cựu điệp viên Sergei Skripal tại TP Salisbury của Anh hồi tháng 3 là vô căn cứ.
Trong khi, nữ phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova khẳng định, Moscow sẽ có câu trả lời tương xứng.
Mặc dù Tổng thống Mỹ Donald Trump thường xuyên nói rằng, ông muốn có mối quan hệ tốt hơn với người đồng cấp Nga Vladimir Putin, song thực tế quan hệ giữa hai nước đang ở mức thấp nhất kể từ Chiến tranh Lạnh. Cuộc gặp Thượng đỉnh chính thức đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo Nga - Mỹ tại Phần Lan vào giữa tháng 7 vừa qua cũng không giúp cứu vãn được tình hình.
Căng thẳng không ngừng leo thang khi Mỹ đang tiếp tục công bố các lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga và không tử bỏ cáo buộc Nga can thiệp cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016. Đến nay, Nga vẫn bác bỏ mọi cáo buộc của Mỹ và các đồng minh phương Tây trong những vấn đề này.
Hàn Quốc -Triều Tiên tiến hành các cuộc đoàn tụ các gia đình bị ly tán 
Trong tuần qua, Hàn Quốc và Triều Tiên đã tổ chức 2 đợt đoàn tụ các gia đình bị ly tán trong chiến tranh tại khu nghỉ dưỡng Kumgang ở Triều Tiên.
Việc tổ chức đoàn tụ các gia đình ly tán là sự kiện thể hiện tinh thần nhân đạo theo thỏa thuận đã ký giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại hội nghị thượng đỉnh tháng 4.

 Những công dân Hàn Quốc tham gia sự kiện này hầu hết đều là người 70, 80 tuổi. Ảnh: Yonhap

Cuộc đoàn tụ gần đây nhất là vào tháng 10/2015. Trước đây, hai miền Triều Tiên đã từng tổ chức 20 đợt đoàn tụ các gia đình bị ly tán bởi chiến tranh, tính từ thời điểm diễn ra cuộc gặp Thượng đỉnh liên Triều đầu tiên năm 2000.
Những công dân Hàn Quốc tham gia sự kiện này hầu hết đều là người 70, 80 tuổi, trong đó có một cụ bà 101 tuổi.
Vì nhiều người tham dự là người cao tuổi nên các cuộc đoàn tụ giữa cha mẹ và con cái rất hiếm. Hầu hết đều là các cuộc gặp giữa anh chị em.
Tính đến cuối tháng 7 năm nay, có khoảng 136.200 người Hàn Quốc được xác định là có thân nhân bị ly tán bởi chiến tranh Triều Tiên, trong đó 57.000 người Hàn Quốc còn sống đăng ký xin đoàn tụ với người thân. Mỗi cuộc đoàn tụ chỉ được phép diễn ra trong 11 giờ đồng hồ và thường khép lại bằng cuộc chia tay đầy nước mắt.
Về mặt kỹ thuật, Triều Tiên và Hàn Quốc vẫn trong tình trạng chiến tranh, vì chiến tranh Triều Tiên (1950 - 1953) chỉ kết thúc bằng một thỏa thuận đình chiến, chứ không phải một Hiệp ước hòa bình.
Australia bất ngờ có Thủ tướng mới
Bộ trưởng Tài chính Scott Morrison sẽ trở thành tân Thủ tướng Australia sau khi giành chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu tín nhiệm của đảng Tự do cầm quyền trong ngày 24/8.
Ngày 24/8, đảng Tự do cầm quyền đã tiến hành nhằm bỏ phiếu tín nhiệm bầu lãnh đạo đảng lần thứ 2 với 3 quan chức là cựu Bộ trưởng Nội vụ Peter Dutton, Bộ trưởng Tài chính Scott Morrison và Ngoại trưởng Julie Bishop.
 Tân Thủ tướng Australia Scott Morrison.
Trong cuộc bỏ phiếu nội bộ, Thủ tướng Malcolm Turnbull đã thất bại trong việc nhận được sự ủng hộ của các thành viên đảng Tự do và người thay thế ông sẽ là Bộ trưởng Bộ Tài chính Scott Morrison.
Với việc giành được 45 phiếu bầu so với 40 phiếu của cựu Bộ trưởng Dutton, ông Morrison đã trở thành lãnh đạo tiếp theo của Australia.
Cuộc bỏ phiếu tín nhiệm bầu lãnh đạo đảng Tự do cầm quyền được triệu tập sau khi đa số thành viên đảng này ký vào đơn yêu cầu thay đổi lãnh đạo đảng. 
Nội dung của tờ đơn là việc ông Turnbull đã mất phần lớn sự ủng hộ từ đảng Tự do. Điều này đồng nghĩa với việc đảng Tự do sẽ phải bỏ phiếu để chọn ra một lãnh đạo mới. Thủ tướng đương nhiệm Malcolm Turnbull không tham gia cuộc bỏ phiếu tín nhiệm lần thứ 2.
Trong cuộc bỏ phiếu tín nhiệm đầu tiên hôm 21/8 vừa qua, ông Turnbull đã giành phần thắng trước ông Dutton. 
Ngày 23/8, ông Turnbull cũng nhấn mạnh nếu bị mất chức, ông sẽ rời khỏi Quốc hội ngay lập tức. Do đó, bất cứ nhà lãnh đạo mới nào thay thế ông Turnbull sẽ phải tham gia một cuộc bầu cử bổ sung để giành số ghế Quốc hội mà ông Turnbull để lại.
Với kết quả này, ông Scott Morrison sẽ trở thành Thủ tướng thứ 6 của Australiatrong vòng một thập kỷ qua.
Theo truyền thông địa phương, Ngoại trưởng Julie Bishop có thể sẽ rời chính trường.
Tại "cuộc đảo chính nội bộ" vào tháng 9/2015, ông Turnbull thay ông Toby Abbot lên nắm quyền cho đến cuộc bỏ phiếu tín nhiệm ngày 24/8/2018. 
Cựu luật sư của Tổng thống Trump nhận tội vi phạm quy định bầu cử năm 2016
Michael Cohen, cựu luật sư riêng của Tổng thống Mỹ Donald Trump, nhận vi phạm 8 điểm tội danh bao gồm vi phạm luật tài trợ chiến dịch vận động tranh cử.
Michael Cohen, 51 tuổi, đã nhận 5 tội danh về trốn thuế, một tội danh về thông báo sai đối với một tổ chức tài chính, một tội cố ý tạo ra một khoản đóng góp bất hợp pháp của công ty, và một tội danh tạo ra một khoản đóng góp quá mức cho chiến dịch tranh cử.
 Michael Cohen, cựu luật sư riêng của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Tại Tòa án liên bang quận Manhattan, TP New York, hôm 21/8, ông Cohen nói rằng ông đã chi tiền cho hai phụ nữ nhằm đổi lại sự im lặng của họ, để gây ảnh hưởng tới cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 theo lời chỉ đạo của một ứng viên tranh cử. Tuy nhiên, ông Cohen không tiết lộ danh tính của ứng viên này.
Robert Khuzami, công tố viên của Tòa án liên bang quận Manhattan cho biết: “Ông ấy (Cohen) đã trả tiền để hai phụ nữ giữ im lặng, không tiết lộ thông tin mà anh ta cho rằng sẽ gây bất lợi cho ứng cử viên tham gia chiến dịch bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016".
Trước đó, ngôi sao phim người lớn Stormy Daniels khẳng định đã được ông Cohen trả 130.000 USD ngay trước thềm bầu cử tháng 11/2016 để giữ im lặng về mối quan hệ hồi năm 2006 với ông Trump.
Ngoài ra, ông Cohen cũng trả khoản tiền trị giá 150.000 USD để cựu người mẫu Playboy Karen McDougal - người khẳng định từng có quan hệ với ông Trump, giữ im lặng trước chiến dịch tranh cử năm 2016.
Theo thỏa thuận nhận tội mà ông đạt được với Cơ quan Điều tra Liên bang Mỹ (FBI), ông Cohen có thể sẽ chỉ phải nhận mức án 4-5 năm tù.
Dự kiến phiên tòa tuyên án Cohen diễn ra vào ngày 12/12 tới, và mức phí đóng để tại ngoại là 500.000 USD.
Michael Cohen là một trong những phụ tá thân cận nhất của ông Trump trong suốt hơn một thập niên. Ông Cohen là luật sư riêng của ông Trump ở Tổ chức Trump và vẫn tiếp tục cố vấn cho ông Trump sau khi tỷ phú bất động sản đắc cử Tổng thống.
Cùng ngày, cựu quản lý chiến dịch tranh cử của ông Trump là ông Paul Manafort bị một bồi thẩm đoàn liên bang ở TP Alexandria, bang Virginia, kết tội gian lận thuế, ngân hàng và giấu giếm các tài khoản ngân hàng nước ngoài theo sau cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller.
Ông Mueller đang dẫn đầu cuộc điều tra nghi vấn đội ngũ tranh cử của ông Trump hợp tác với Nga để gây ảnh hưởng kết quả bầu cử 2016. Tổng thống Trump đã so sánh cuộc điều tra này với chiến dịch "săn lùng phù thủy".