DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * KỲ HỌP THỨ 9, QUỐC HỘI KHÓA XIV * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Thêm 2 tàu chở dầu bị tấn công "đáng ngờ" ở khu vực Trung Đông

Tú Anh (Theo Reuters)
13-06-2019 15:37
Kinhtedothi - Thêm hai tàu chở dầu bị tấn công một cách đáng ngờ ở Vịnh Oman, khu vực “nhạy cảm” trong bối cảnh Mỹ - Iran leo thang căng thẳng.

Theo các nguồn tin Reuters trích dẫn, các thủy thủ đoàn trên tàu đã được sơ tán. Sự việc diễn ra một tháng sau khi 4 tàu chở dầu khác trong khu vực gặp sự cố tương tự.

 Ảnh minh họa.

Giá dầu đã tăng 4% sau khi thông tin về vụ việc khiến gia tăng căng thẳng ở vùng Vịnh, vốn đã được nâng cao do xung đột giữa Iran và Mỹ.

Khu vực này nằm gần eo biển Hormuz, tuyến đường thủy chiến lược lớn, là nơi thông thương của 1/5 lượng dầu tiêu thụ toàn cầu từ các nhà sản xuất Trung Đông.

Hai tàu chở dầu Altair gắn cờ Quần đảo Marshall và Kokuka Courageous gắn cờ Panama, đã được sơ tán và các thủy thủ đoàn đã an toàn, theo các nguồn tin.

Hiên chưa có xác nhận từ các nhà khai thác tàu hoặc chính quyền Oman, các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), khu vực có 4 tàu chở dầu Ả Rập Saudi và UAE bị tấn công hồi tháng trước.  

UAE đã khẳng định vụ 4 tàu chở dầu nước này bị tấn công hôm 12/5 ngoài khơi Fujairah do bị cài mìn để vô hiệu hóa, cho rằng đây là chiến dịch tinh vi nhiều khả năng do một nước tiến hành.

Phái đoàn Ả Rập Saudi tại Liên Hợp quốc đã đổ lỗi cho Iran về vụ việc, trong khi Tehran bác bỏ mọi liên quan.