DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Thêm cú hích cho thị trường BĐS cửa ngõ phía bắc Quảng Ngãi cất cánh

KHÁNH QUANG
14-04-2021 06:05
Kinhtedothi - Tiếp giáp với Núi Thành (Quảng Nam) nơi sân bay Chu Lai sắp được đầu tư, nâng cấp trở thành trung tâm hàng hóa hàng không tầm Đông Nam Á, Bình Sơn – huyện cửa ngõ phía bắc Quảng Ngãi có thêm cú hích để phát triển mạnh mẽ.
Tin liên quan
Cú hích từ Chu Lai
Theo nhận định, Bình Sơn trở thành “địa chỉ đỏ” của các nhà đầu tư BĐS nhờ cú hích từ Chu Lai, bởi địa bàn tiếp giáp với huyện Núi Thành, nơi có KKT mở Chu Lai.
Đặc biệt mới đây, UBND tỉnh Quảng Nam giao Ban quản lý KKT mở Chu Lai làm việc với Tập đoàn Vingroup về việc nghiên cứu đầu tư nâng cấp, mở rộng sân bay Chu Lai theo chủ trương, định hướng của Chính phủ.
Sân bay Chu Lai thuộc KKT mở Chu Lai, xây dựng năm 2004, hoạt động 2005. Đây là sân bay có diện tích lớn nhất Việt Nam với 3.000ha, đường băng dài hơn 3km. Theo quy hoạch đến giai đoạn năm 2030, sân bay Chu Lai là cảng hàng không quốc tế, với công suất 5 triệu hành khách/năm.
Dự án khu dân cư DB Complex ở Bình Sơn đang hoàn thiện hạ tầng.
Qua tìm hiểu được biết, hiện đã có hơn 10 dự án BĐS đầu tư vào Chu Lai nhằm đón đầu những đường bay quốc tế khi sân bay Chu Lai được nâng cấp. Trong tương lai gần, một đại đô thị sân bay Chu Lai sẽ hình thành. Và khi đó, các nhà đầu tư sẽ đổ tiền về Chu Lai cũng như vùng phụ cận.
Thế mạnh từ liên kết vùng giữa hai địa phương sở hữu những KKT trọng điểm miền Trung đang giúp Bình Sơn sở hữu nhiều dự án BĐS giàu tiềm năng đầu tư để an cư cũng như sinh lời.
Nội lực từ Dung Quất
Về nội lực, Bình Sơn còn có thế mạnh khi sở hữu KKT Dung Quất thuộc vùng kinh tế trọng điểm miền Trung với tổng diện tích quy hoạch 45.332ha. Dung Quất là KKT tổng hợp, phát triển đa ngành, đa lĩnh vực với trọng tâm là phát triển các tổ hợp công nghiệp nặng, các dự án quy mô lớn… gắn với khai thác và phát triển cảng biển nước sâu Dung Quất, sân bay Chu Lai.
Là một trong 5 KKT ven biển được Chính phủ ưu tiên đầu tư kết cấu hạ tầng và có chính sách ưu đãi cao, Dung Quất đã thu hút được các dự án quy mô lớn như Nhà máy lọc dầu Dung Quất; Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất, Nhà máy công nghiệp nặng Doosan với tổng mức vốn đầu tư 315 triệu USD, Khu phức hợp Công nghiệp - Dịch vụ - Đô thị VSIP, Tập đoàn FLC đang triển khai dự án và các dự án quan trọng khác.
Ngoài ra, còn các khu công nghiệp (KCN) nằm trong KTT Dung Quất như Khu KCN - Dịch vụ - Đô thị VSIP, Khu đô thị công nghiệp Dung Quất, Phân KCN Sài Gòn - Dung Quất, KCN Tịnh Phong… Trong đó, KCN - Dịch vụ - Đô thị VSIP là dự án thứ 5 của VSIP Group tại Việt Nam, đang là KCN hiện đại, kiểu mẫu.
Phối cảnh tổng thể dự án khu dân cư DB Complex. 
Đặc biệt, cảng biển nước sâu Dung Quất có thể tiếp nhận tàu đến 100.000 DWT, là cửa ngõ quan trọng cho xuất nhập khẩu hàng hóa trong nước và quốc tế.
Đây được xem là trung tâm công nghiệp và dịch vụ cảng biển của khu vực kinh tế trọng điểm miền Trung, đạt sản lượng lớn về quy mô và lượt tàu ra vào trong cả nước và đứng đầu khu vực miền Trung, là hạ tầng hàng hải thiết yếu trong khu vực, đã và đang góp phần quan trọng trong việc thu hút đầu tư vào KKT tổng hợp Dung Quất, KKT mở Chu Lai và các KCN lân cận.
Đến nay, KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi góp phần quan trọng làm tăng nguồn thu ngân sách, giải quyết việc làm cho khoảng trên 50 ngàn lao động.
Đây chính là động lực để KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi từng bước trở thành hạt nhân tăng trưởng, trung tâm đô thị - công nghiệp - dịch vụ của Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung và của cả nước.
Giàu tiềm năng phát triển
“Phải khẳng định, việc sở hữu KKT Dung Quất là thế mạnh tuyệt vời của Quảng Ngãi nói chung, huyện Bình Sơn nói riêng để phát triển kinh tế - xã hội. Đặc biệt, Bình Sơn tiếp giáp Núi Thành nơi có sân bay Chu Lai sắp được đầu tư nâng cấp nên sẽ là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư. Đó cũng là những đòn bẩy để Bình Sơn trở thành thị trường BĐS hấp dẫn”, Phó Tổng giám đốc PHN Group Đoàn Thị Cẩm Hồng nhìn nhận.
DB Complex sẽ phát triển thành một khu đô thị xanh giữa lòng Bình Sơn. 
Cũng theo bà Hồng, huyện Bình Sơn còn rất gần trung tâm TP Quảng Ngãi. Đó là những lợi thế tuyệt vời để địa phương này thu hút hàng loạt dự án lớn, trở thành điểm đến mới của những nhà đầu tư BĐS.
Hiện nay, thị trường BĐS đang “nóng” lên khắp cả nước. Trong đó, khu vực miền Trung cũng không là ngoại lệ khi hàng loạt thông tin tích cực đến từ những “siêu” dự án ở Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi. Cũng chính nhờ đó mà một số dự án đất nền ở Núi Thành, Bình Sơn… đang nhận được nhiều sự quan tâm đầu tư.
Những nguồn lực khổng lồ, những tập đoàn lớn và uy tín đầu tư vào Chu Lai, Dung Quất đã đánh thức tiềm năng BĐS ở đây. Vượt qua những thách thức do ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid-19, thị trường BĐS khu vực Bình Sơn của Quảng Ngãi cũng như các vùng lân cận đang sôi động trở lại. Bằng chứng là một số dự án đất nền “thí điểm” ra hàng đều bán rất nhanh.