DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Phát hiện hàng loạt website quảng cáo thực phẩm chức năng không đúng sự thật

Trần Thảo
03-07-2020 19:22
Kinhtedothi - Thời gian qua, Cục An toàn thực phẩm (ATTP), Bộ Y tế tiếp tục phát hiện thêm hàng loạt website đang quảng cáo các sản phẩm có nội dung vi phạm pháp luật về quảng cáo.
Theo Cục ATTP, qua công tác hậu kiểm việc quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe trên internet và môi trường mạng, Cục ATTP phát hiện trên các trang website/trang thương mại điện tử: hattrickchinhhang.com; shopee.vn; sendo.vn; hattrick.chinhhang.info đang quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Hattrick vi phạm. Gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh. Liệt kê công dụng từng thành phần của sản phẩm. Đăng tải, dẫn trích dẫn hoặc nêu ý kiến người bệnh mô tả thực phẩm có tác dụng điều trị bệnh.
Sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Hattrick vi phạm quảng cáo. Sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Cao gắm được quảng cáo gây hiểu nhầm như thuốc chữa bệnh. Sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Zero Acnes được quảng cáo với công dụng không đúng sự thật.
Sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe quảng cáo vi phạm nêu trên do Công ty Cổ phần Fedora (địa chỉ trụ sở chính: Số nhà 4, Tập thể xây lắp 4, Ngõ 9, Đường Lê Đức Thọ, Phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) công bố và chịu trách nhiệm về sản phẩm. Quá trình hậu kiểm, Công ty Cổ phần Fedora không thừa nhận website nêu trên của Công ty Cổ phần Fedora, Công ty không chịu trách nhiệm về việc quảng cáo các sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Hattrick trên trang Website/thương mại điện tử nêu trên.
Cục ATTP khẳng định nội dung quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Hattrick đang được quảng cáo vi phạm trên Website/thương mại điện tử nêu trên không đúng với nội dung đã được Cục ATTP xác nhận.
Để an toàn sức khỏe cho người sử dụng, tránh sử dụng sản phẩm quảng cáo không đúng sự thật về công dụng sản phẩm, trong thời gian Cục ATTP đang phối hợp với các cơ quan chức năng để xử lý vụ việc, Cục ATTP khuyến cáo người tiêu dùng không mua, không sử dụngsản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Hattrick quảng cáo trên trang website/thương mại điện tử nêu trên. Cục ATTP cung cấp thông tin về nội dung quảng cáo sản phẩm đã được Cục ATTP xác nhận tại đường link dưới đây để người tiêu dùng lựa chọn thực phẩm an toàn.
Liên quan đến vấn đề này, Cục ATTP cũng đã phát hiện trên trang mạng: bachhoaduoc.com, caogam.com, rungvang.vn, duockienminh.com đang quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Cao gắm vi phạm, quảng cáo gây hiểu nhầm như thuốc chữa bệnh. Nội dung đăng tải, dẫn, trích dẫn hoặc nêu ý kiến người bệnh mô tả thực phẩm có tác dụng điều trị bệnh.
Sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe quảng cáo vi phạm nêu trên do Công ty TNHH Thảo dược Kiên Minh (địa chỉ: Thôn Tồng Táng, xã Minh Tiến, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái) công bố và chịu trách nhiệm về sản phẩm. Quá trình hậu kiểm, Công ty TNHH Thảo dược Kiên Minh không thừa nhận các website nêu trên của Công ty TNHH Thảo dược Kiên Minh, Công ty không chịu trách nhiệm về việc quảng cáo các sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Cao gắm trên trang mạng nêu trên.
Cục ATTP khẳng định nội dung quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Cao gắm đang được quảng cáo vi phạm trên các website nêu trên không đúng với nội dung đã được Cục An toàn thực phẩm xác nhận. Để an toàn sức khỏe cho người sử dụng, tránh sử dụng sản phẩm quảng cáo không đúng sự thật về công dụng sản phẩm, trong thời gian Cục ATTP đang phối hợp với các cơ quan chức năng của Bộ TT&TT xử lý vụ việc, Cục ATTP khuyến cáo người tiêu dùng không mua, không sử dụng các sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức Cao gắm quảng cáo trên trang website/internet nêu trên.
Ngoài ra, Cục ATTP cũng đã phát hiện trên các website : https://myphamhera.com, https://www.facebook.com/VienZeroAcnes/, https://haligroup.vn/ ,https://muadotot.com/thuc-pham-bao-ve-suc-khoe-zero-nti52499000.html và https://bitly.com.vn/WmbDa quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe  Zero Acnes với công dụng không đúng sự thật, đây là thực phẩm bảo vệ sức khỏe  nhưng đang được quảng cáo như thuốc chữa bệnh, lừa dối người tiêu dùng.
Sản phẩm này được  Công ty Cổ phần Dược Nature Việt Nam (địa chỉ: 19 Đường 18, Khu phố 3, phường Linh Chiều, quận Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh) công bố, quảng cáo và chịu trách nhiệm sản phẩm.
Cục ATTP đang phối hợp với các cơ quan chức năng để xử lý vi phạm nêu trên. Kết quả xử lý, Cục ATTP sẽ công khai trên website của Cục tại địa chỉ: https://vfa.gov.vn/
Trong quá trình các cơ quan chức năng xử lý, Cục An toàn thực phẩm đề nghị người tiêu dùng không căn cứ vào các nội dung quảng cáo sai sự thật trên các website nêu trên để quyết định mua, sử dụng sản phẩm gây ảnh hưởng đến sức khỏe và kinh tế.