DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 15 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI 2020 - HỢP TÁC ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Thêm hơn 350 trẻ ở Bắc Ninh về Hà Nội xét nghiệm sau khi ăn thịt bẩn ở trường

Trần Nga
16-03-2019 09:02
Kinhtedothi - Sáng 16/3, theo thông tin từ Bệnh viện (BV) Bệnh nhiệt đới T.Ư, có thêm 366 cháu được phụ huynh đưa con đến BV xét nghiệm do nghi ngờ nhiễm sán dây lợn. Trong sáng qua (15/3), tổng cộng có hơn 400 trẻ cũng được phụ huynh đưa đến BV Bệnh nhiệt đới T.Ư và Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng T.Ư làm xét nghiệm.
 Sáng 16/3, hàng loạt phụ huynh tiếp tục cho con về Hà Nội xét nghiệm
Theo đó, những trường hợp này vẫn là học sinh của trường Mầm non Thanh Khương. Sau vụ việc phụ huynh phát hiện nhà trường cho học sinh ăn thịt lợn nghi nhiễm sán, 3 phụ huynh đã đưa còn đến BV Bệnh nhiệt đới T.Ư để làm xét nghiệm và kết quả phát hiện con bị nhiễm sán phải điều trị. Thông tin này lan truyền đến mạng xã hội khiến các phụ huynh khác có con học cùng trường lo lắng và dẫn tới sự việc trên.
 Lấy máu xét nghiệm cho bệnh nhi
Trước đó, theo thống kê tại  BV Bệnh Nhiệt đới T.Ư, tính đến 15 giờ chiều 15/3 có 230 trẻ tại hai xã Mao Điền, Thanh Khương (Thuận Thành, Bắc Ninh) đến khám, kết quả tính đến có 44 cháu dương tính với sán lợn.
Còn tại Viện Sốt rét – Ký sinh trung – Côn trùng T.Ư, ông Nguyễn Quang Thiều – Phó viện trưởng cho biết, trong ngày 15/3 có 135 cháu ở 2 xã trên đến khám và có 13 cháu dương tính với sán lợn. Như vậy, cả 2 cơ sở khám chữa bệnh trên có tổng số 57 cháu có dương tính với sán lợn.
Thậm chí có những gia đình có 2 con học tại trường Mầm non Thanh Khương thì cả 2 đều bị nhiễm sán lợn.
 Các bé vẫn hồn nhiên cười đùa do chưa hiểu rõ được sự việc
Cũng theo ông Thiều, việc nhiễm sán lợn có nhiều nguồn lây nhiễm khác nhau, nhưng đều thông qua đường ăn uống. Đó là ăn rau sống có ấu trùng sán lợn và ăn thịt tái, sống có sán lợn trưởng thành.
“Đối với những loại thịt lợn mắc bệnh, nếu có chứa ấu trùng sán lợn nhưng được nấu chín thì cũng không thể nhiễm sán lợn được. Sán lợn sẽ bị tiêu diệt khi được nấu chín ở nhiệt độ trên 80 độ C. Vì thế, nếu thịt lợn bệnh được nấu chín với nhiệt độ cao thì sán cũng bị tiêu diệt”, ông Thiều nói.