DÒNG SỰ KIỆN. * 90 NĂM ĐẢNG BỘ THÀNH PHỐ HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * XUÂN CANH TÝ 2020 * DỊCH VIÊM PHỔI CẤP DO COVID-19

Thi đua “Người tốt, việc tốt”, “Công dân Thủ đô ưu tú": Nét đặc sắc của riêng Hà Nội

Linh Chi
02-06-2018 09:06
Kinhtedothi - Năm 1992, theo gợi ý của Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng khi về thăm Hà Nội, phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt” (NTVT) chính thức được TP phát động.
Qua 26 năm, phong trào thi đua NTVT và sau này là xét tặng “Công dân Thủ đô ưu tú” thực sự là một “thương hiệu” nổi bật của Thủ đô hưởng ứng lời kêu gọi thi đua ái quốc của Bác Hồ.
Ngày càng sâu rộng, thực chất
Năm 1994, TP ban hành quy chế xét tặng, tổ chức thực hiện phong trào thi đua NTVT, đến nay đã 3 lần chỉnh sửa để nâng chất lượng, phù hợp thực tiễn Hà Nội. Được các cấp, ngành trên địa bàn tích cực hưởng ứng, nhiều tỉnh, TP học tập, đây được coi là phong trào đặc thù của Thủ đô, vận động mọi tầng lớp Nhân dân vượt qua chính mình để đóng góp cho xã hội, lấy cái tốt đẩy lùi cái xấu. Đặc biệt gần đây, Ban Thi đua Khen thưởng TP (TĐKT TP) phối hợp chặt chẽ với báo chí đẩy mạnh phát hiện, bồi dưỡng, tôn vinh, tuyên truyền NTVT. Trong đó năm 2015 cùng báo Kinh tế & Đô thị tổ chức thi “Phát hiện và viết về gương ĐHTT, NTVT” - cuộc thi chưa từng có trên cả nước, thể hiện cách làm mới, khác biệt, để huy động mọi người dân phát hiện NTVT quanh mình. Nhờ đó, qua 26 năm, trên địa bàn có 24.000 cá nhân NTVT được khen thưởng cấp TP, 320.000 cá nhân NTVT được khen tại sở, ngành, quận, huyện…
Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Nguyễn Văn Phong trao Bằng khen của UBND TP cho các tập thể, cá nhân 

có thành tích trong tổ chức tốt Cuộc thi viết về gương điển hình tiên tiến 'Người tốt, việc tốt' năm 2017.

Để nâng tầm phong trào, năm 2010 - tròn 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội, TP ban hành quy chế xét tặng “Công dân Thủ đô ưu tú” - danh hiệu cao quý, rất riêng của Hà Nội dành cho những cá nhân có thành tích đặc biệt xuất sắc, đóng góp xứng đáng vào phát triển Thủ đô, là mô hình được kế thừa từ chính phong trào NTVT. Qua 8 năm, TP đã xét tặng 80 “Công dân Thủ đô ưu tú” trong các lĩnh vực đời sống kinh tế - xã hội. Đáng mừng là danh hiệu này được dư luận T.Ư, TP đánh giá cao, nhiều địa phương học tập như TP Hồ Chí Minh với “Công dân TP tiêu biểu”. Cũng từ việc tôn vinh “Công dân Thủ đô ưu tú”, nhằm tạo điểm nhấn cho phong trào NTVT, Hà Nội được T.Ư giao xét tặng danh hiệu “Công dân danh dự Thủ đô” - cũng là nét đặc thù, nhằm tôn vinh những người nước ngoài có đóng góp đặc biệt cho Hà Nội.
Nhiều năm gắn bó với công tác TĐKT của Hà Nội, Trưởng Ban TĐKT TP Nguyễn Công Bằng nhận định: Phong trào thi đua NTVT được TP triển khai bài bản, điều chỉnh trong từng giai đoạn để phù hợp thực tiễn, ngày càng nhận được sự tham gia rộng rãi, thể hiện ở số NTVT được phát hiện, khen thưởng tăng dần. Trong đó, nhiều người lao động trực tiếp, bình dị, nhưng có hành động cao quý được tôn vinh kịp thời. Điểm rất mới này có từ năm 2015 khi TP sửa đổi quy chế, ban hành cuộc thi. Năm 2017, TP tiếp tục chỉ đạo lập tổ công tác từ cấp TP đến 100% quận, huyện, các sở, ngành lớn, hàng ngày nhận thông tin qua điện thoại, báo chí về gương NTVT tại các đơn vị để xét khen hoặc đề nghị cấp trên khen.
 Giao lưu các cá nhân 'Người tốt, việc tốt' tiêu biểu.
“Bằng những biện pháp rất cụ thể, hiện TP có thể yên tâm về chất lượng công tác xét, khen thưởng NTVT. Hầu như ngày nào cũng có gương NTVT được trình TP. Như mới đây, sáng sớm thấy trên mạng phản ánh vụ cháy tại phường Long Biên, tổ công tác của Ban lập tức gọi đến phường xác minh việc 2 cá nhân cứu sống được 6 người, rồi báo cáo Chủ tịch TP khen đột xuất” - ông Nguyễn Công Bằng chia sẻ.
Không ngừng đổi mới cách tổ chức
Xác định thi đua NTVT, xét tặng “Công dân Thủ đô ưu tú” là phong trào đặc thù của Hà Nội, những người làm TĐKT của TP luôn suy nghĩ đổi mới cách tổ chức, phát triển phong trào. Hàng năm, Ban TĐKT TP đều rà soát, thấy nội dung cần thiết thì đề xuất TP ban hành cơ chế phù hợp.
Đáng chú ý, cuộc thi qua 3 năm đã thể hiện là giải pháp hiệu quả huy động đông đảo người dân phát hiện, giới thiệu NTVT, nên Ban tiếp tục đẩy mạnh tổ chức. Đồng thời đang hoàn thiện website, với đường dây nóng để kịp thời tiếp nhận mọi thông tin về NTVT. Điều đó cho thấy, cách tổ chức phong trào NTVT rất “mở” cho mọi người dân tiếp cận chính sách, tiếp cận cơ quan giúp việc cho TP (Ban TĐKT) để giới thiệu NTVT; tổ công tác của Ban sẽ thẩm định qua các cấp chính quyền, đề xuất khen thưởng. Chẳng hạn, được biết một công chức phường có nghĩa cử đẹp với công dân đến giao dịch, tổ sẽ gọi điện cho chủ tịch phường xác minh, nếu đủ điều kiện khen cấp TP thì báo cáo Chủ tịch TP, hoặc giao quận, huyện xét, khen thưởng, tạo sự lan tỏa trong cộng đồng.
Đặc biệt, tháng 6/2018, Ban cùng Sở TT&TT sẽ hoàn thiện website của Hội đồng TĐKT TP, nhằm thường xuyên cập nhật thông tin về cơ chế chính sách của TP, gương NTVT do mọi người dân trực tiếp giới thiệu.