DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 1010 NĂM THĂNG LONG - HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Thí sinh nên chia thành 3 nhóm nguyện vọng khi đăng ký xét tuyển

HUY CHƯƠNG
14-07-2018 11:19
Kinhtedothi - Ngày hội tư vấn xét tuyển 2018, là cơ hội để thí sinh và phụ huynh tìm hiểu kỹ thông tin tuyển sinh, định hướng chọn nghề nghiệp theo khả năng cũng như sở thích của mình.
Ngay từ sáng sớm hôm nay 14/7, hàng ngàn thí sinh và phụ huynh tại khu vực TP Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận, đã đổ về khuôn viên Trường ĐH Bách khoa - ĐH Quốc gia TP Hồ Chí Minh để tham gia “Ngày hội tư vấn xét tuyển 2018”.
Phát biểu tại lễ khai mạc Ngày hội tư vấn xét tuyển đại học, cao đẳng 2018 tại TP Hồ Chí Minh, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Văn Phúc cho rằng: Chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp được báo Tuổi Trẻ tổ chức trên cả nước suốt 16 năm qua luôn là sự kiện được đông đảo học sinh và phụ huynh quan tâm cũng như các cơ sở đào tạo, chờ đợi trước và trong mỗi mùa thi.
Chương trình liên tục được đổi mới cả về nội dung và hình thức với quy mô ngày càng mở rộng, có sức lan tỏa sâu rộng nhờ tính thiết thực và hiệu quả.
 Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Văn Phúc phát biểu khi mạc.
Ông Phúc cho biết thêm trong ngày hội này, Bộ GD-ĐT đã phối hợp cử những cán bộ có nhiều kinh nghiệm, am tường công tác thi và tuyển sinh tham gia chương trình. Vụ Giáo dục đại học - Bộ GD-ĐT sẽ tập trung tư vấn chuyên sâu các nội dung về chọn trường, ngành và các kỹ thuật xét tuyển.
Cũng tại ngày hội, các chuyên gia tuyển sinh, chuyên gia dự báo thị trường lao động… sẽ tư vấn cho các em về ngành nghề phù hợp với năng lực, sở trường và khả năng tìm được việc làm dựa trên phân tích định hướng phát triển kinh tế - xã hội của đất nước trong những năm tới.
Ngày hội tư vấn xét tuyển tại TP Hồ Chí Minh diễn hôm nay và tại Hà Nội ngày mai 15/7 được tổ chức ngay trước thời điểm thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển một lần duy nhất trong kỳ tuyển sinh năm nay, thời điểm các em đã trải qua kỳ thi THPT quốc gia và đã có kết quả thi.
Tại buổi đối thoại tư vấn với thí sinh và phụ huynh, ông Trần Anh Tuấn – Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH – Bộ GD-ĐT cho rằng: Sau khi các thí sinh đã biết kết quả kỳ thi THPT Quốc gia, đến thời điểm này các thí sinh bước vào giai đoạn đăng ký xét tuyển, điều chỉnh nguyện vọng vào các trường ĐH và CĐ. Bắt đầu từ ngày 13 – 15/7, Bộ GD&ĐT đã bắt đầu mở cổng thông tin điện tử để các thí sinh tập dượt làm quen điều chỉnh nguyện vọng. Còn thời gian điều chỉnh nguyện vọng chính thức bằng hình thức trực tuyến bắt đầu từ ngày 19-28/7.
 Đông đảo thí sinh và phụ huynh tham gia ngày hội tư vấn xét tuyển 2018 tại TP Hồ Chí Minh.
Ông Tuần nhấn mạnh thêm, trong quá trình thay đổi thứ tự nguyện vọng, các thí sinh cần cân nhắc kỹ lưỡng khi thay đổi nguyện vọng, vài đây là một lần duy nhất. Cùng với đó, phải sắp xếp thứ tự nguyện vọng ưu tiên hợp lý, tránh việc tăng số lượng nguyện vọng lên qua nhiều gây sự lãng phí và trường hợp đăng ký nguyện vọng quá ít sẽ làm chúng ta giảm khả năng trúng tuyển.
Khi thực hiện quá trình thay đổi nguyện vọng thí sinh phải thực hiện trọn vẹn đầy đủ các quy trình, nếu làm thiếu một trong các bước thì quá trình không hoàn thiện. Chỉ khi nào, thí sinh gửi mã xác nhận OTP qua số điện thoạn đã đăng ký thì mới hoàn tất quá trình thay đổi. Nếu trong quá trình thay đổi nguyện vọng nếu thấy chưa chắc chắn phải nghiên cứu tài liệu cho đầy đủ, tránh việc làm thiếu và không hoàn tất quá trình. Trong trường hợp thí sinh kghoong hoàn tất quá trình thay đổi, có nghĩa là nguyện vọng của các thí sinh vẫn được giữ như đăng ký vào thời điểm tháng 4.
Tham dự ngày hội tư vấn xét tuyển năm nay, nhiều phụ huynh và thí sinh lo lắng kỳ thi THPT năm nay đề thi khó, trong khi đó điểm chuẩn vào các trường trong năm 2017 rất cao. Vậy điểm chuẩn năm nay dự kiến năm nay có cao hay không?
Trong vấn đề này ông Tuấn cho rằng: Đề thi năm nay không quá khó, nhưng đề thi năm nay có sự phân hóa tốt hơn so với 2017. Vì vậy, những thí sinh có phổ điểm từ 15 đến 20 là khá lớn, do đó sự phân hóa đề thi năm nay tạo điệu kiện thuận lợi cho các trường lựa chọn được đúng thí sinh theo ngành học của mình. Vì cách tính điểm nam nay không làm tròn 0.25 như năm 2017 mà làm trọn 2 chữ số thập phân đây là kỹ thuật mà Bộ GD&Đt đã chỉnh sửa để giúp các trường không phải đặt quá nhiều chỉ số phụ.
Điều mà ông Tuấn nhấn mạnh cho các thí sinh cung như phụ huynh khi đăng ký nguyện vọng xét tuyển đó là: Phụ thuộc vào sở thích, khả năng của các thí sinh. Để xác định được điểm đậu vào các ngành ưa thích thì các thí sinh cần phải tìm hiểu điểm chuẩn ngành đó trong những năm gần đây, thông thường thì điểm chuẩn năm 2018 sẽ không có nhiều biến động so với các năm gần đây.
Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH – Bộ GD-ĐT khuyến nghị thêm: Khi đăng ký thí sinh nên chia thành 3 nhóm nguyện vọng đó là: Nhóm thứ nhất cao hơn điểm thi của mình một chút, nhóm thứ hai là ngang bằng với điểm thi của mình và nhóm thứ ba thấp hơn so với điểm thi. Với 3 nhóm nguyện vọng như vậy sẽ tăng khả năng xét tuyển của thí sinh, với điều kiện nhóm nào thí sinh ưa thích nhất thi đưa lên đầu. Với cách làm vậy sẽ tăng cơ hội đậu vào ngành học và trường mà thí sinh yêu thích.