DÒNG SỰ KIỆN. * CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Thi THPT quốc gia: Không có gì phải lo lắng

18-03-2015 22:04
Kinhtedothi - “Học thật, thi thật thì sẽ có kết quả thật. Tôi hoàn toàn tự tin học sinh của...
Kinhtedothi - “Học thật, thi thật thì sẽ có kết quả thật. Tôi hoàn toàn tự tin học sinh của chúng ta có kết quả thi tốt”- Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển động viên và hy vọng các em học sinh, các trường phổ thông và đại học (ĐH) tại buổi Giao lưu trực tuyến về quy chế thi THPT quốc gia chiều nay (18/3).

Ôn tập theo sách giáo khoa… là đủ

Trước việc giáo viên các trường phổ thông đang rất lúng túng trong việc ôn luyện cho học sinh (HS) vì họ không nắm được cấu trúc đề thi cũng như phạm vi ôn tập, Thứ trưởng Hiển khẳng định Bộ đã có công bố hướng dẫn ôn tập. Còn việc dạy học như thế nào để đạt được yêu cầu, Bộ cũng đã hướng dẫn từ nhiều năm nay. Đây là công việc bình thường hàng năm. Về mức độ đề thi, chúng tôi đã nói rõ cơ bản là như những năm trước. Và, học sinh cũng như các bậc phụ huynh không nên lo lắng quá mà phải tự tin thì mới có thắng lợi. Tới đây, Bộ sẽ giới thiệu mỗi môn một đề thi minh họa để giáo viên và học sinh tham khảo.
Buổi giao lưu trực tuyến về quy chế thi THPT quốc gia
Buổi giao lưu trực tuyến về quy chế thi THPT quốc gia
Về việc đang loạn sách tham khảo, Thứ trưởng Hiển khuyên học sinh không nên tham khảo quá nhiều tài liệu. Đặc biệt, hiện nay có một số tài liệu có chất lượng không tốt, mình phụ thuộc vào tài liệu thì sẽ mất thời gian tự học, không có nhiều thời gian để định hướng, hệ thống hóa kiến thức. “Giá như tôi là phụ huynh có con thi năm nay, tôi sẽ khuyên con mình dùng sách giáo khoa dưới sự hướng dẫn của các thầy và tự học. Không phụ thuộc vào nhiều sách tham khảo. Mà sách tham khảo thì cũng viết đi viết lại, dẫn đi dẫn lại, biến tấu đi một chút của sách giáo khoa chứ không có gì hơn”.

Nói về hướng ra đề thi THPT quốc gia, ông Trần Văn Nghĩa - Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GD&ĐT cho biết: Quy chế thi THPT quốc gia đã nói đề thi nằm trong chương trình THPT và chủ yếu lớp 12. Vì đặc thù kỳ thi đạt 2 mục đích nên đề có 2 nhóm câu hỏi: Thứ nhất, tương tự đề thi THPT trước kia có tính đến chương trình GDTX đảm bảo những em HS trung bình có thể làm được bài đạt tốt nghiệp. Nhóm câu hỏi thứ hai dùng để phân loại xét tuyển vào các trường CĐ, ĐH.

“Hướng ra đề thi sẽ giống như những năm vừa qua. Các em HS hoàn toàn có thể tham khảo đề thi những năm trước. Các em muốn thi tốt nghiệp thì tham khảo đề thi tốt nghiệp năm trước và đối với những môn dùng để xét tuyển ĐH thì các em tham khảo đề thi ĐH, đặc biệt là đề thi năm 2014.

Không có tình trạng “tháo khoán”

Trả lời câu hỏi mọi người lo ngại Hội đồng thi địa phương chủ trì có tình trạng “tháo khoán” vì bệnh thành tích, Bộ đã tính đến việc này. Cụ thể, Bộ đã phân tích đề thi mọi năm, phân tích phổ điểm thi tốt nghiệp và thi tuyển sinh. Phổ điểm các bộ môn phân bố một cách tự nhiên, không chụm vào giống nhau. Để xã hội tin tưởng, cụm thi nào cũng có hai thành phần: Một là trường ĐH và các thầy cô ở trường phổ thông. Chỉ khác nhau là các trường ĐH chủ trì cụm thi liên tỉnh. Và, áp dụng đề chung và thanh tra kiểm tra chung.

Năm nay, Bộ GD&ĐT giao cho các trường ĐH chủ trì cụm thi liên tỉnh, để các trường ĐH, CĐ lấy dữ liệu điểm làm căn cứ xét tuyển. Về việc này, Phó Giám đốc Học viện An Ninh Nguyễn Duy Khoát băn khoăn, thí sinh thi ở những nơi không có cán bộ của trường coi thi liệu chất lượng có được đảm bảo? Về việc này ông Hoàng Minh Sơn - Phó Hiệu trưởng ĐH Bách khoa Hà Nội trả lời thẳng thắn, nếu thí sinh đăng ký vào trường tôi, dự thi ở trường ĐH khác chủ trì, thì chúng tôi không lo lắng như vậy. Chúng tôi tin tưởng các trường ĐH làm tốt nhiệm vụ của mình. Các trường sẽ nghiêm túc thực hiện kỳ thi này, nhất là khi được Bộ tin tưởng giao cho. “Đối với ĐH Bách khoa Hà Nội, các em thi vào trường có điểm là điều kiện cần. Trong quá trình học các em cần phải cố gắng. Giả sử ở nơi nào đó, có em nào đó vì yếu tố nào đó mà được vào trường, chúng tôi nghĩ các em không đủ năng lực thì rất khó để ra trường. Vì quá trình đào tạo ĐH là quá trình chọn lọc. Đặc biệt, ĐH Bách khoa Hà Nội đào tạo nghiêm túc, thực sự các em có năng lực, chăm chỉ thì đạt được kết quả tốt; nếu những em không có năng lực và không có tinh thần học tập nghiêm túc thì bị đào thải”.

Ông Trần Văn Nghĩa bổ sung thêm: “Tất cả các trường ĐH chúng tôi đã lựa chọn trình Bộ để giao chủ trì cụm thi đều được cân nhắc rất kỹ, dựa trên năng lực của trường và kết quả tổ chức thi của họ những năm trước. Những trường ở vùng sâu xa, chúng tôi có cử trường ĐH có kinh nghiệm ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đến hỗ trợ”.

Trước lo ngại có việc chấm chênh lệch giữa các cụm thi trong tỉnh và liên tỉnh, Thứ trưởng Hiển cho biết, công tác chấm thi sẽ như mọi năm. Khi Bộ có bộ đề, sẽ có hướng dẫn chấm chung cho tất cả các nơi hiện. Khi đó từng hội đồng có chấm thử, chấm tập thể và có thanh tra kiểm tra trong quá trình chấm.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
TAG: