DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 10, QUỐC HỘI KHÓA XIV * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * BÁO KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY ỦNG HỘ ĐỒNG BÀO VÙNG LŨ MIỀN TRUNG

Thị trấn Văn Điển, huyện Thanh Trì: Khu dân cư không để “bà hỏa” viếng thăm

Công Tâm
30-09-2020 10:50
Kinhtedothi - Nhờ có sự tích cực hỗ trợ từ cơ quan chức năng, các tổ dân phố (TDP) của thị trấn Văn Điển, huyện Thanh Trì đã triển khai hiệu quả công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC). Qua đó, giúp những khu dân cư này nhiều năm qua không để “bà hỏa” viếng thăm.

Nâng cao trách nhiệm mỗi người dân

Một ngày cuối tháng 9/2020, phóng viên đi khảo sát một vòng các ngõ rồi đến nhà văn hóa TDP Chợ (thị trấn Văn Điển), tại đây có hơn 700 hộ dân với 2.600 khẩu sinh sống, nhưng nhiều năm nay chưa để xảy ra vụ cháy nổ nào. Theo Tổ trưởng TDP Chợ Nguyễn Hữu Thanh, hàng ngày cán bộ TDP và 6 thành viên tổ bảo vệ dân phố thay ca nhau trực tuần tra, kiểm soát địa bàn tuyên truyền, nhắc nhở người dân giữ gìn, bảo đảm an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ. Nhờ đó, các ngõ, ngách ở đây đều rất trật tự, ngăn nắp, đường dây điện, dây cáp được bó gọn gàng.

Tổ trưởng Tổ dân phố Chợ (thị trấn Văn Điển) Nguyễn Hữu Thanh hướng dẫn người dân 

sử dụng bình chữa cháy. Ảnh: Hữu Trường

Để kiểm chứng thông tin việc ý thức, trách nhiệm của người dân địa phương nơi đây trong công tác PCCC, phóng viên tìm đến nhà bà Phạm Thị Minh ở ngõ 268. Khi đề cập đến những kỹ năng PCCC tại chỗ, bà Minh mang bình chữa cháy trong nhà ra và hướng dẫn cách sử dụng. Theo bà Minh, bà cũng chỉ là một người dân trong TDP thường xuyên được tổ bảo vệ dân phố tuyên truyền kiến thức, kỹ năng về PCCC nên mọi người trong gia đình bà đều nắm được cách sử dụng bình chữa cháy và xử lý những tình huống khi có sự cố cháy, nổ xảy ra.

Tiếp giáp với TDP Chợ là TDP Pin, địa bàn cũng được đánh giá cao trong công tác PCCC. TDP Pin có hơn 600 hộ với 1.780 nhân khẩu, hầu hết các khu nhà ở đây đều được xây dựng từ hàng chục năm, hệ thống dây điện nhiều bất cập. Nhưng những năm gần đây chính quyền địa phương cùng các hộ dân quan tâm đầu tư, cải tạo nên 5 năm nay không để xảy ra vụ cháy nổ, giúp người dân yên tâm lao động, sản xuất, kinh doanh.

Phương châm chữa cháy tại chỗ

Theo Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng TDP Pin Ứng Thị Minh, để có được sự an toàn về cháy nổ như hiện nay là nhờ làm tốt công tác tuyên truyền. Hàng ngày, TDP tổ chức phát thanh hướng dẫn kiến thức, kỹ năng về PCCC, trong đó đặc biệt lưu ý đến việc sử dụng nguồn điện an toàn. Mặt khác, tổ còn chú trọng xây dựng các phương án chữa cháy, thường xuyên huấn luyện sử dụng trang thiết bị chữa cháy tại chỗ. Mặt khác, phối hợp với các đoàn thể thực hiện tốt công tác PCCC. Do đó, khi cần thiết có thể huy động các lực lượng tham gia xử lý sự cố cháy, nổ theo phương châm tại chỗ.

Phó Chủ tịch UBND thị trấn Văn Điển Nguyễn Văn Thành cho biết, việc tuyên truyền nâng cao ý thức người dân về PCCC tại 7 TDP trên địa bàn đã mang lại hiệu quả thiết thực. Từ việc gắn kết trách nhiệm cán bộ TDP, đặc biệt là 45 cán bộ tổ bảo vệ dân phố đã đến từng ngõ, gõ từng nhà, hộ kinh doanh nhắc nhở, lưu ý sử dụng nguồn điện, nhiệt, lửa an toàn. Đối với các hộ kinh doanh kết hợp nhà ở tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ, lực lượng bảo vệ dân phố vận động ký cam kết thực hiện các tiêu chí an toàn PCCC và trang bị phương tiện, dụng cụ để xử lý tốt sự cố ngay từ ban đầu.

Thượng tá Lã Văn Tuyên - Phó trưởng Công an huyện Thanh Trì khẳng định: Mô hình PCCC tại địa bàn thị trấn Văn Điển được UBND huyện và Công an huyện quan tâm đầu tư. Đặc biệt, lãnh đạo Công an huyện đã giao nhiệm vụ cụ thể cho Đội Cảnh sát PCCC&CNCH thường xuyên hỗ trợ nghiệp vụ cũng như phương pháp tuyên truyền. Từ hiệu quả triển khai công tác PCCC tại các khu dân cư thị trấn Văn Điển là động lực thúc đẩy để thời gian tới Công an huyện tiếp tục nhân rộng mô hình này tại những địa bàn khác trên địa bàn huyện Thanh Trì.