DÒNG SỰ KIỆN. * CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Thị trường bất động sản 2014 có nhiều hứa hẹn?

15-01-2014 17:03
Kinhtedothi - Thị trường bất động sản (BĐS) 2014 sẽ diễn biến như thế nào vẫn là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, với những yếu tố, sự xoay chiều biến động ở tất cả các phân khúc trong năm 2013 vừa qua, nhiều nhận định táo bạo về thị trường tương lai cũng đã được nhắc tới.
Cụ thể, theo Công ty TNHH CB Richard Ellis (CBRE), quay vòng vốn sẽ là chìa khóa thành công trong năm 2014, do đó các chủ đầu tư sẽ không bỏ lỡ cơ hội, đưa ra nhiều điều khoản ngày càng hấp dẫn cũng như mức giá ưu đãi để giải quyết hàng tồn.

Thực tế, năm 2013 các chủ đầu tư đã rất linh hoạt trong các phương án kinh doanh tiếp cận nguồn cầu như: Chi nhiều hơn cho quảng cáo, giới thiệu sản phẩm trên tất cả các kênh truyền thông; áp dụng điều khoản thanh toán mới; nhận nhà khi thanh toán 30%, còn 70% trả chậm trong 1 năm sau; giao nhà thô giảm chi phí…Đồng thời các chính sách ưu đãi, khuyến mại, hỗ trợ… gia tăng.

 
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
Và thực sự, các chủ đầu tư bước đầu đã đạt được những kết quả khả quan. Lượng giao dịch cuối năm tăng, tồn kho giảm khoảng 17% so với cùng kỳ năm trước. Tỷ lệ phân khúc căn hộ bình dân chiếm chủ yếu, khoảng 49% giao dịch. Tiếp đó là đến phân khúc trung cấp 20 – 25 triệu đồng/m2, diện tích nhỏ luôn "cháy" hàng.  Do đó, sang năm 2014 xu hướng này vẫn sẽ tiếp tục, và CBRE dự đoán lượng giao dịch của phân khúc trung cấp sẽ tăng lên. Thậm chí, đến cuối năm 2014 con số này sẽ bằng hoặc cao hơn cả phân khúc bình dân.

Thị trường văn phòng tại Hà Nội tiếp tục chịu áp lực giảm giá do nguồn cung văn phòng hạng A – B đang tăng. Trong khi TP HCM lại có xu hướng tăng nhẹ. Các chủ tòa nhà tận dụng cơ hội tái ký hợp đồng để thương lượng tăng giá.

Sự góp mặt của Starbucks, McDonalds và việc Việt Nam chính thức cho phép thành lập doanh nghiệp ngành ăn uống 100% vốn nước ngoài trong năm 2015 theo đúng lộ trình đã cam kết khi gia nhập WTO sẽ khuyến khích nhiều nhà bán lẻ nước ngoài tìm hiểu thị trường trong năm 2014. Dự báo đây cũng sẽ là năm bùng nổ nguồn cung mặt bằng bán lẻ tại Hà Nội với 500.000m2 sàn mới ra nhập.

Các thành phố biển tiếp tục dẫn đầu về hoạt động kinh doanh khách sạn. Song nhìn chung toàn thị trường khách sạn cũng sẽ ngày càng hoạt động ổn định hơn. Năm 2014, giao dịch mua bán khách sạn đang hoạt động sẽ hấp dẫn hơn so với các loại tài sản khác.

Đặc biệt, CBRE cũng đưa ra dự báo về thị trường khu công nghiệp, mảng thị trường thường rất ít được nhắc đến trong hoạt động chung của thị trường BĐS. Theo đó, năm 2014 nguồn cung phân khúc này khá dồi dào. Chủ đầu tư có nhiều sự lựa chọn hơn về thuê đất, chế độ ưu đãi. Nhờ đó giá thuê cũng sẽ được giữ ở mức ổn định. Với chuỗi cung ứng sẵn có, cơ sở hạ tầng tốt, có hệ thống sân bay, hải cảng, miền Bắc hứa hẹn sẽ tiếp tụ là nơi thu hút các nhà đầu tư.
TAG: