DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 11, QUỐC HỘI KHÓA XIV * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Bất động sản du lịch sẽ sớm phục hồi

Doãn Thành
07-02-2020 10:40
Kinhtedothi - Nhiều quốc gia trên thế giới đồng loạt hạn chế hoặc dừng hẳn các chuyến bay đến Trung Quốc. Việt Nam cũng thực hiện biện kiểm soát chặt chẽ hành khách nhập cảnh tại các cửa khẩu. Dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra đang tác động xấu đến ngành du lịch và thị trường bất động sản (BĐS).
Tin liên quan
  • Bất động sản du lịch năm 2020: Còn nhiều tiềm năng Bất động sản du lịch năm 2020: Còn nhiều tiềm năng

Ngành du lịch đình trệ

Ông Lê Xuân Vinh – Hiệp hội Khách sạn phố cổ Hà Nội cho biết, từ khi đại dịch nCoV bùng phát, lượng khách du lịch (bao gồm cả khách du lịch quốc tế và khách nội địa) tại Việt Nam đã bị giảm rõ rệt, không chỉ các công ty lữ hành mà ngay cả du khách cũng chủ động hủy các tour, tuyến du lịch đến khu vực châu Á. “Sự lo ngại từ du khách và Chính phủ thực hiện các biện pháp kiểm soát, hạn chế việc nhập cảnh để tránh lây lan dịch, đã khiến cho các hoạt động của ngành du lịch bị đình trệ. Lượng du khách giảm một cách đột ngột khiến cho doanh thu của các đơn vị lực hành, lưu trú bị ảnh hưởng nặng nề” – ông Vinh cho hay.
Giám đốc Savills Hotels châu Á Thái Bình Dương Mauro Gasparotti nhận định, dịch nCoV sẽ tác động tiêu cực đến ngành du lịch của thế giới trong một thời gian ngắn và trung hạn. Đến thời điểm hiện tại, nhiều hãng hàng không trên thế giới đã đồng loạt giảm hoặc hủy chuyến bay đến, đi từ Trung Quốc và nhiều quốc gia khác tại khu vực châu Á. Chính phủ Việt Nam cũng đã đưa ra thông báo dừng khai thác tất cả các chuyến bay đi, đến giữa Việt Nam và các vùng có dịch tại Trung Quốc. Chính phủ Trung Quốc cũng thực hiện lệnh cấm cư dân nước này xuất cảnh trong thời gian đại dịch chưa được kiểm soát. Trong khi đó, du khách Trung Quốc chiếm tới 30% lượng du khách đến Việt Nam trong năm 2019.

 Việc nhập cảnh tại các cửa khẩu bị siết chặt để hạn chế lây lan dịch nCoV (Ảnh internet).
 “Các khách sạn đã và đang nhận được một lượng lớn yêu cầu hủy phòng trong vài tuần qua không chỉ từ các nhóm khách đoàn, khách công tác mà cả các đối tượng khách lẻ. Ngoài việc ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và mạng sống của con người, nCoV đã tác động trực tiếp đến ngành du lịch Việt Nam, lượng khách quốc tế bao gồm cả khách Trung Quốc và khách từ các nước châu Âu, châu Mỹ... giảm sút. Cùng với đó là nguồn cầu trong nước cũng giảm mạnh do người dân hạn chế đi lại và tập trung ở những khu vực đông người” – ông Mauro Gasparotti nhìn nhận.
Bà Nguyễn Thị Vy – Câu lạc bộ lưu trú du lịch TP Đà Nẵng cho biết, tính từ đầu giữa tháng 1/2020 đến nay, các thành viên trong Câu lạc bộ đã bị hàng loạt công ty lữ hành và du khách lẻ hủy đặt phòng, do lo ngại về dịch bệnh nCoV. “Các khách sạn đã thông báo một lượng lớn yêu cầu hủy phòng trong một vài tuần gần đây. Các khu resort cũng ghi nhận sự giảm sút lượng khách lưu trú” – bà Vy cho hay.
Vẫn lạc quan
Theo đánh giá của các chuyên gia, năm 2019, thị trường BĐS đã chứng kiến sự giảm sút mạnh do việc thực hiện một số cơ chế, chính sách mới của Chính phủ liên quan đến thủ tục cấp phép đầu tư và hạn chế nguồn vốn vay ngân hàng cho các hoạt động đầu tư, kinh doanh BĐS. Bước sang năm 2020, khi chưa kịp bình ổn trở lại, việc xảy ra dịch nCoV sẽ tiếp tục khiến cho thị trường BĐS trở nên xấu hơn.
Chuyên gia nghiên cứu thị trường (Hiệp hội BĐS Việt Nam) Trần Quốc Dương cho biết, với việc Chính phủ buộc phải công bố dịch nCoV ở cấp độ toàn quốc, BĐS du lịch – nghỉ dưỡng là phân khúc bị ảnh hưởng lớn nhất, đặc biệt là các tỉnh ven biển. “Không chỉ những khách du lịch thuần túy, các hội nghị của lãnh đạo, chuyên gia và chủ các DN, tập đoàn quốc tế tại Việt Nam sẽ bị hoãn hoặc dừng lại trong một khoảng thời gian, khiến hoạt động kinh doanh cũng sẽ bị ngừng trệ. Đáng lo ngại hơn, tâm lý của khách du lịch châu Âu, châu Mỹ sẽ hạn chế đến các nước châu Á nên có thể lượng khách từ các khu vực này đến Việt Nam sẽ bị giảm trong một khoảng thời gian, ít nhất là từ nay đến cuối năm 2020” – ông Dương nhận định.

Chuyên gia nghiên cứu thị trường, Hiệp hội BĐS Việt Nam Lê Hoàng Nam khẳng định: Những ảnh hưởng hiện nay chỉ mang tính thời vụ. Khi nCoV được ngăn chặn, ngành du lịch sẽ phục hồi sớm và phân khúc BĐS du lịch sẽ phục hồi và vẫn tiếp tục phát triển là ngành kinh tế mũi nhọn của Việt Nam.