DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 1010 NĂM THĂNG LONG - HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Thị trường bất động sản vẫn cần thanh lọc

Mai Vân (thực hiện)
21-04-2020 10:05
Kinhtedothi - Cổ phiếu BĐS liên tục tăng trần trong thời gian gần đây là tin vui với thị trường đang bị ảnh hưởng nặng vì đại dịch Covid-19. Nhưng cũng có ý kiến cho rằng thị trường vẫn cần phải tiếp tục có sự thanh lọc. Phóng viên Kinh tế & Đô thị đã có cuộc trao đổi với chuyên gia nghiên cứu thị trường - Hiệp hội BĐS Việt Nam Vũ Quang Vinh về vấn đề này.
Chuyên gia nghiên cứu thị trường - Hiệp hội BĐS Việt Nam Vũ Quang Vinh 

Ông đánh giá thế nào về việc cổ phiếu BĐS liên tục ghi nhận tăng trần?

- Nhìn nhận một cách khách quan thì đây là một thông tin vui đối với thị trường vốn đã gặp nhiều khó khăn từ năm 2019, nay lại bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Sự tăng giá của cổ phiếu phụ thuộc vào nhiều yếu tố như uy tín của DN, quy luật cung – cầu, lãi suất ngân hàng... Ví dụ, nếu xét các yếu tố này, những mã cổ phiếu trong thời gian qua chỉ tăng trưởng ở một số DN lớn có uy tín, chứ không phải tăng đồng bộ của tất cả các mã cổ phiếu BĐS. Nhưng tín hiệu khả quan nhất đó là việc Chính phủ đã sử dụng gói tài chính khoảng 280.000 tỷ đồng để hỗ trợ DN về lãi suất và tiền thuê đất. Theo tôi đây chính là nhân tố tác động quan trọng nhất dẫn đến việc giá cổ phiếu tăng trần trong thời gian gần đây.

Theo ông, việc này có tác động thế nào đến sự phục hồi của thị trường?

- Cổ phiếu của DN tăng đương nhiên là sẽ có tác động tích cực đến sự phục hồi của thị trường. Khi lãi suất ngân hàng giảm đồng nghĩa với việc DN sẽ tiết giảm đi được những chi phí trong quá trình sản xuất, kinh doanh. Vì vậy, nhà đầu tư sẽ tích cực hơn trong việc đầu tư vào thị trường chứng khoán để huy động vốn và khi có vốn, DN cũng sẽ đẩy mạnh triển khai các dự án.

Vốn là điều kiện cần, là yếu tố quyết định đến hoạt động và phát triển của DN. Nhưng cần phải nhấn mạnh, đây là thời điểm thị trường vẫn cần phải có sự thanh lọc đối với các DN.

Vậy vì sao thị trường vẫn phải có sự thanh lọc đối với các DN, thưa ông?

- Hệ thống pháp luật hiện nay cho phép các DN được huy động vốn khi hoàn thiện các thủ tục và dự án chỉ cần hoàn thiện phần móng. Điều này dẫn đến việc nhiều DN không đủ năng lực tài chính vẫn có thể triển khai dự án. Như vậy dễ dẫn đến rủi ro cho người đầu tư và người mua, khi không đánh giá hết được tiềm lực thực sự của nhà đầu tư và luôn tin cậy, đặt kỳ vọng lớn vào những nhà đầu tư đó. Do đó, thanh lọc là cần thiết để giảm rủi ro cho người dân và thị trường.

Xin cảm ơn ông!