DÒNG SỰ KIỆN. * CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Thị trường chứng khoán bình ổn trở lại

20-01-2016 09:43
Kinhtedothi - Sau đà giảm mạnh phiên trước đó (ngày 18/1, Vn-Index đóng cửa giảm gần 17 điểm), ngày 19/1, Thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam giao dịch khởi sắc hơn, nhiều cổ phiếu lớn đã đồng loạt tăng giá.
Hồi phục 

Người mua thận trọng. Vì thế, thanh khoản thị trường phiên ngày 19/1 trên cả hai sàn duy trì ở mức trung bình. Tổng giá trị giao dịch HOSE và HNX, đạt gần 2.000 tỷ đồng, trong đó, giao dịch thỏa thuận chiếm khoảng hơn 300 tỷ đồng.

Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số VN-Index tăng 9,4 điểm (1,79%) lên 535,77 điểm. Toàn sàn có 173 mã tăng, 58 mã giảm và 77 mã đứng giá.
Khách hàng giao dịch tại Công ty Chứng khoán An Bình. 	Ảnh: Nha Trang
Khách hàng giao dịch tại Công ty Chứng khoán An Bình. Ảnh: Nha Trang
Chỉ số HNX-Index cũng tăng 1,04 điểm (1,42%) lên 74,3 điểm. Toàn sàn có 148 mã tăng, 52 mã giảm và 180 mã đứng giá. Nhiều mã cổ phiếu từ nhỏ đến lớn có mức tăng đáng ghi nhận. Các mã như BGM, BIC, DLG, DHM, HAI, HAR, JVC, KSS… đều đã được kéo lên mức giá trần. Bên cạnh đó, các mã như FLC, HHS, HAG, VND… cũng đều duy trì được mức tăng giá mạnh

Cẩn trọng và bình tĩnh

Theo các chuyên gia kinh tế, việc TTCK thế giới, nhất là Trung Quốc liên tục lao dốc, giá dầu mỗi ngày thiết lập một đáy mới… đã ảnh hưởng lớn đến tâm lý nhà đầu tư Việt Nam. Vì vậy, từ đầu năm 2016 đến nay, TTCK Việt Nam nhiều phiên đỏ sàn

Tuy nhiên, đây chỉ là tác động khách quan từ bên ngoài chứ không phản ánh thực tế tình hình kinh tế nội tại của Việt Nam. Thực tế, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam cũng như hiệu quả kinh doanh của DN niêm yết đang có những tiến triển tích cực. Việc gia nhập Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC), các cam kết TPP và nhiều FTA khác sẽ có hiệu lực… là cơ sở tạo ra nhiều cơ hội cho DN. Nỗ lực tiếp tục tái cơ cấu nền kinh tế cũng là đòn bẩy giúp triển vọng kinh tế 2016 sáng sủa hơn. Vì thế, các chuyên gia cho rằng, nhà đầu tư cần phải tỉnh táo, tránh bị tác động tiêu cực bởi các yếu tố tâm lý.

Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nguyễn Thành Long cho biết, hệ số giữa giá cổ phiếu/lợi nhuận (P/E) của TTCK Việt Nam hiện khá thấp, khoảng 10, cho thấy sự hấp dẫn và mức khá an toàn. Nghĩa là thị trường trong vài năm vừa qua không bị bong bóng, ở mức độ giá trị hợp lý để nhà đầu tư gia tăng mua vào. Tuy nhiên, ông cũng đưa ra lời khuyên cho các nhà đầu tư trong thời gian này nên cẩn trọng và bình tĩnh hơn khi đưa ra quyết định đầu tư vì mặc dù chỉ số giảm nhưng thanh khoản thị trường tăng rất mạnh.q

 
Yêu cầu chặn tin đồn khiến thị trường chứng khoán sụt giảm
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa có Công văn số 291/UBCK-VP gửi Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, Trung tâm lưu ký để phối hợp, rà soát giao dịch và xử lý tin đồn sau phiên giảm điểm sâu ngày 18/1. Cụ thể, Ủy ban Chứng khoán đề nghị các Sở, Trung tâm Lưu ký chứng khoán tăng cường rà soát, giám sát chặt chẽ, báo cáo hàng ngày về các giao dịch, đặc biệt là các giao dịch bất thường. Các bên cần phối hợp với cơ quan chức năng ngăn chặn, xử lý các hành vi đầu cơ trục lợi, tung tin đồn.
Theo Ủy ban Chứng khoán, phiên giảm sâu do yếu tố tâm lý khi một số thị trường lớn trên thế giới cũng giảm sâu và liên tục. Điều này không thể hiện đúng với tình hình vĩ mô, triển vọng phát triển kinh tế Việt Nam cũng như tình hình hoạt động của các DN niêm yết. Ngoài ra, cũng do có nhiều thông tin xấu cộng hưởng như chứng khoán thế giới (đặc biệt là Trung Quốc) giảm sâu, giá dầu phá đáy về 28USD/thùng và tin tức liên quan đến việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tăng lãi suất, tỷ giá trong nước chưa ổn định...
TAG: