DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 1010 NĂM THĂNG LONG - HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Thị trường thực phẩm khô vào mùa

Minh Ngọc
11-12-2019 09:15
Kinhtedothi - Dù còn hơn một tháng nữa mới đến Tết Canh Tý 2020, nhưng hiện nhiều siêu thị, chợ đầu mối, các DN và tiểu thương đã chuẩn bị dự trữ cũng như bán các mặt hàng thực phẩm khô phục vụ nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng trong dịp Tết.
Tin liên quan
 Ảnh minh họa
Chị Nguyễn Thị Lan, một tiểu thương kinh doanh đồ khô tại chợ đầu mối Bắc Qua cho biết: Mặc dù cuối tháng 1/2020 mới đến Tết Canh Tý nhưng hiện hầu hết các tiểu thương kinh doanh thực phẩm khô đã bắt đầu dự trữ một số mặt hàng như măng khô, miến dong, mộc nhĩ, nấm hương… để chuẩn bị bán vào dịp Tết Nguyên đán. Khảo sát của phóng viên báo Kinh tế & Đô thị tại chợ Đồng Xuân, Bắc Quan, Châu Long cho thấy mặc dù các tiểu thương đang tăng cường thu mua nhưng hiện giá bán mặt hàng thực phẩm khô chưa có biến động tăng giá so với cùng kỳ năm trước, thậm chí có mặt hàng như miến giá bán còn thấp hơn năm trước 5 - 7%. Hiện mộc nhĩ có giá 120.000 - 130.000 đồng/kg; măng khô loại 1 có giá 270.000 - 300.000 đồng/kg; nấm hương có giá 200.000 - 250.000 đồng/kg; miến 60.000 - 65.000 đồng/kg; lạp sườn 200.000 - 220.000 đồng/kg…
Theo nhiều tiểu thương, Hà Nội là nơi phát luồng hàng đi các tỉnh khu vực đồng bằng Bắc Bộ nên vào thời điểm giáp Tết, thực phẩm khô càng được nhập về nhiều để chuyển về các tỉnh lân cận tiêu thụ.
Việc mặt hàng này giảm giá trong thời điểm cận Tết một phần do thời gian qua có nhiều thông tin về thực phẩm khô bày bán tại chợ truyền thống không rõ nguồn gốc, xuất xứ, ngâm tẩm hóa chất gây hại cho sức khỏe khiến người tiêu dùng ngại mua sắm tại các chợ truyền thống. Để bảo vệ sức khỏe cho gia đình, không ít người tìm đến những kênh bán hàng khác như nhờ người thân mua ở quê, mua ở siêu thị, cửa hàng bán thực phẩm sạch, uy tín.
Trong khi đó, nhiều siêu thị cũng bắt đầu triển khai chương trình khuyến mại với mức giảm giá 5 - 40%. Các DN bán lẻ như Tổng Công ty Thương mại Hà Nội (Hapro), Công ty TNHH Sài Gòn Co.op Hà Nội... đã xây dựng kế hoạch phục vụ Tết tăng trung bình 10 - 25% so với năm ngoái, với tổng trị giá tiền hàng khoảng hơn 3.000 tỷ đồng. Giám đốc siêu thị Co.opmart Hà Đông Nguyễn Kim Dung cho biết: Mức trữ lượng hàng hóa của đơn vị cho Tết năm nay tăng 15 - 40% (tùy ngành hàng), đảm bảo đủ hàng bình ổn trước, trong và sau Tết.
Nhằm bảo đảm nguồn hàng hóa phục vụ Tết Canh Tý, ngoài nguồn cung tại chỗ, Sở Công Thương Hà Nội đã vận động các DN dự trữ thịt lợn cấp đông và thịt phục vụ sản xuất thực phẩm chế biến. Hiện tại, có 22 DN, đơn vị tham gia chương trình bình ổn thị trường đã đăng ký, dự trữ lương thực, thực phẩm, hàng hóa bình ổn thị trường trong tháng Tết, với tổng trị giá hơn 18.000 tỷ đồng. Đồng thời đã có nhiều DN cam kết thực hiện chương trình bình ổn giá, không để xảy ra tình trạng khan hiếm hàng hóa, sốt giá vào dịp Tết.