DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 11 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * KỲ HỌP THỨ 8, QUỐC HỘI KHÓA XIV * TOÀN CẢNH VỤ NƯỚC SẠCH Ở HÀ NỘI CÓ MÙI LẠ * KỶ NIỆM 65 NĂM NGÀY GIẢI PHÓNG THỦ ĐÔ * HÀ NỘI - 20 NĂM “THÀNH PHỐ VÌ HÒA BÌNH” * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Thị trường vàng chao đảo, vàng SJC mất gần 200.000 đồng/lượng

Bích Hời
09-12-2017 09:17
Kinhtedothi – Giá vàng trong nước và quốc tế liên tục đi xuống trong tuần qua. Trong đó, vàng SJC mất gần 200.000 đồng/lượng, còn vàng thế giới mất hơn 30 USD so với chốt phiên tuần trước. Đây là mức giảm giá sâu kể từ tháng 5 trở lại đây.
Giá vàng thế giới lao dốc
Mở cửa phiên đầu tuần, giá vàng thế giới đã giảm ngay 6 USD so với chốt tuần trước. Sang phiên ngày thứ 3, giá vàng có phiên đi ngang. Sau đó giá vàng thế giới đi xuống liền 4 phiên. Phiên giảm mạnh nhất là vào thứ Sáu (8/12) mất tới 16 USD/oz so với chốt phiên trước đó.
Nguyên nhân khiến cho giá vàng giảm sâu là do, đầu tuần Dự luật Cải cách thuế của Chính phủ Mỹ được Thượng viện nước này thông qua với tỷ lệ phiếu tán thành chiếm sát nút 51% và không tán thành 49%.
Đến cuối tuần, những nhà làm luật của Mỹ lại cho thấy, Dự luật này có thể được cả Thượng và Hạ viện Mỹ thống nhất với nhiều điểm khả quan, ủng hộ Chính phủ cắt giảm thuế thu nhập DN tới 15% so với trước đó, xuống còn 20%.
 Giá vàng SJC trong tuần giảm mạnh theo xu hướng thế giới. ẢNh minh họa.
Cùng với đó, mức tăng trưởng kinh tế của Mỹ quý 3 tiếp tục đạt trên 3%. Đây là quý thứ 2 liên tiếp Mỹ đạt mức tăng trưởng trên 3%, cao hơn mức dự kiến để Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED) xem xét tăng lãi suất đồng USD trong tháng 12 này. Những yếu tố này đã kiến nhà đầu tư lo ngại nếu FED chính thức tăng lãi suất và Dự luật cải cách thuế của Mỹ được thông qua sẽ tiếp tục khiến cho kinh tế tăng trưởng mạnh, cổ phiếu và đồng USD tăng giá, ngược lại vàng – công cụ dự trữ sẽ mất đi vai trò trú ẩn.
Ngoài các thị trường chứng khoán liên tục chốt phiên xanh sàn, thì đồng tiền điện tử Bitcoin đã liên tục lập đỉnh mới gây sự chú ý của giới đầu tư, cũng đã khiến cho vàng bị chao đảo
Tính chung, trong tuần giá vàng thế giới vàng giao ngay giảm tới 33 USD so với chốt phiên cuối tuần trước, từ 1.280 USD xuống còn 1.247 USD sáng thứ 7. Nếu so với mức giá thấp nhất trong tuần, đã có lúc giá vàng thế giới giảm xuống còn 1.245 USD, vàng giao ngay mất 35 USD/oz.
Vàng trong nước tiệm cận mốc 36 triệu đồng/lượng
Vàng trong nước trong nhiều tháng qua ít có sự điều chỉnh mạnh, bước sóng chỉ ở mức 10.000 – 50.000 đồng/lượng. Tuy nhiên, tuần này khi giá vàng thế giới biến động mạnh, vàng trong nước cũng đã chịu tác động giảm giá mạnh.
Sáng thứ 2 đầu tuần, giá vàng SJC giao dịch trên thị trường tự do mua-bán ở Hà Nội và Đà Nẵng quanh mức 36,34 - 36,56 triệu đồng/lượng. Tại thị trường TP Hồ Chí Minh mua-bán ở mức 36,34- 36,54 triệu đồng/lượng. Cùng giảm 20.000 đồng/lượng so với chốt phiên trước.
Giá vàng SJC được Tập đoàn DOJI, Công ty Phú Quý niêm yết cùng thời điểm trên mua-bán ở quanh mức 36,43 - 36,5 triệu đồng/lượng.
Cũng trải qua các phiên giảm giá liên tục như vàng thế giới. Phiên giảm mạnh nhất là từ chiều thứ 5 đến đầu phiên sáng thứ 6 vàng SJC đã mất 100.000 đồng/lượng so với phiên trước đó.
Chốt phiên chiều thứ 6, giá vàng SJC giao dịch trên thị trường tự do mua-bán ở Hà Nội và Đà Nẵng quanh mức 36,18 - 36,4 triệu đồng/lượng. Tại thị trường TP Hồ Chí Minh mua-bán ở mức 36,18- 36,38 triệu đồng/lượng, cùng giảm 70.000 đồng/lượng so với chốt phiên hôm trước. Đến sáng thứ 7, giá vàng tại các thị trường này nhích tăng 20.000 đồng/lượng so với chốt phiên trước.
Tính chung, cả tuần giá vàng trên thị trường tự do giảm 160.000 đồng/lượng so với giá chốt tuần trước. Nếu so mức giá thấp nhất tuần giá vàng SJC đã mất 180.000 đồng so với chốt phiên cuối tuần trước.
Theo giá niêm yết mua-bán tại Tập đoàn DOJI phiên sáng nay ở mức 36,24 – 36,32 triệu đồng/lượng, giảm 190.000 đồng/lượng so với giá mở cửa phiên đầu tuần và giảm 210.000 đồng so với chốt phiên cuối tuần trước.
Theo các chuyên gia và DN trong nước, tuần qua giá vàng nguyên liệu trong nước bị ảnh hưởng từ thị trường quốc tế. Mặc dù đã giảm sâu gần về mức 36 triệu đồng/lượng, song thị trường vẫn không đón nhận các nhà đầu tư bó vốn vào vàng nhiều. Sức mua trên thị trường vẫn ở mức thấp. Theo nhận định của giới đầu tư, vàng trong nước đã có thời gian dài không nhiều biến động mạnh, đây là nguyên nhân chính các nhà đầu tư cắt giảm dòng vốn dự trữ vàng sang đầu tư các loại hình tài chính khác sinh lời.
Theo phân tích của giới chuyên gia thế giới, vàng đang tiếp tục tìm đáy mới. Bởi những yếu tố hỗ trợ thị trường vàng chưa thấy, yếu tố bất lợi của tuần tới vẫn còn đó dự báo FED tăng lãi suất đồng USD.
Dự báo, vàng thế giới có thể tìm về mốc 1.230 thay vì ở trên mốc 1.247 như hiện nay. Nhà đầu tư trong nước vẫn đang chờ đợi mốc giá vàng thấp hơn để mua vào.