DÒNG SỰ KIỆN. * 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh * HÀ NỘI - 20 NĂM “THÀNH PHỐ VÌ HÒA BÌNH” * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Thị trường vàng thế giới trải qua tuần giảm giá thứ ba liên tiếp

Theo TTXVN
29-07-2018 08:06
Mặc dù thị trường vàng thế giới tuần qua chứng kiến ba phiên lên giá, song các nhà quan sát cho rằng tính chung cả tuần giá vàng giao ngay vẫn giảm khoảng 0,5%, ghi dấu tuần giảm thứ ba liên tiếp và sự mạnh lên của đồng USD được coi là nhân tố chính gây áp lực lên giá kim loại quý này.
Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)
Trong phiên đầu tuần (23/7), giá vàng giảm xuống mức thấp của một năm khi đồng USD mạnh lên so với các đồng tiền chủ chốt khác. Giá vàng đã giảm 10% kể từ mức đỉnh 1.365,23 USD/ounce đạt được hồi giữa tháng Tư, do sự mạnh lên của đồng USD trước tiến trình nâng lãi suất tại Mỹ. Tuy nhiên, nhà phân tích Carsten Fritsch, thuộc Commerzbank cho rằng vẫn còn quá sớm để đưa ra nhận định giá vàng đã chạm đáy.
Giá vàng lấy lại đà tăng trong phiên giao dịch ngày 24/7, giữa bối cảnh đồng USD trượt xuống và các nhà giao dịch đưa ra dự báo lạc quan về tốc độ tăng trưởng của kinh tế Mỹ trong quý 2/2018. Phiên này, chỉ số đồng USD đã giảm 0,2% sau khi chạm mức cao nhất trong một năm trong tuần trước.
Đà tăng nới rộng sang phiên 25/7 do đồng USD giảm giá so với các đồng tiền chủ chốt khác. Trong khi đó, tranh chấp thương mại giữa Mỹ và châu Âu chưa thật rõ ràng làm hầu hết các thị trường hoạt động cầm chừng. Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker đã có chuyến công du đến Washington vào ngày 25/7 để đàm phán về những căng thẳng thương mại với Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Tuy nhiên, trong phiên giao dịch ngày 26/7, giá vàng quay đầu đi xuống trước áp lực đi lên của đồng USD và dấu hiệu lắng dịu trong tranh chấp thương mại giữa Mỹ và châu Âu. Với kết quả hai bên nhất trí giảm rào cản thương mại, hướng đến mục tiêu không thuế quan, không rào cản phi thuế quan và không trợ cấp ở lĩnh vực hàng công nghiệp không tự động…, cuộc đàm phán thương mại giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch EC Juncker diễn ra tại Nhà Trắng ngày 25/7 được xem là tín hiệu tích cực cho cả hai phía.
Trong phiên cuối tuần, giá vàng giao ngay tăng nhẹ 0,1% lên 1.223,46 USD/ounce, sau khi có thời điểm rơi xuống 1.216,93 USD/ounce, mức thấp nhất trong một tuần. Trong khi đó, giá vàng giao tháng Tám đóng phiên ở mức 1.223 USD/ounce. Theo các chuyên gia, sự yếu đi của đồng USD đã hỗ trợ đà tăng cho giá vàng trong phiên này.
Giới phân tích nhận định số liệu lạc quan về kinh tế Mỹ đã không thể xoa dịu được tâm lý lo ngại của thị trường rằng quan hệ thương mại căng thẳng giữa các nền kinh tế lớn sẽ "phủ mây đen" lên các thị trường trong nửa cuối năm nay. Trong quý 2/2018, kinh tế Mỹ tăng trưởng 4,1%, mức cao nhất trong gần bốn năm.
Về triển vọng của giá vàng, theo kết quả khảo sát của hãng tin Reuters, đà giảm của giá kim loại quý này trong những tháng gần đây đã khiến nhiều ngân hàng và trung tâm môi giới hạ dự báo giá vàng trung bình cho năm nay và năm 2019. Dù vậy vẫn có chuyên gia dự báo kim loại quý này sẽ phục hồi về mức 1.300 USD/ounce. Trong khi đó, ngân hàng ICBC Standard dự đoán giá vàng sẽ ở mức trung bình khoảng 1.260 USD/ounce trong quý 3 và 1.300 USD/ounce trong quý 4/2018.