DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 11, QUỐC HỘI KHÓA XIV * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Thị trường vàng trước ngày vía Thần Tài: Lác đác người mua

Bích Hời
20-02-2021 19:11
Kinhtedothi - Vào dịp ngày vía Thần Tài, thông thường từ thời điểm mở cửa sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán là người dân đã chờ đợi để đến các cửa hàng vàng mua sắm. Thế nhưng, năm nay đã trái ngược với điều này...
Thị trường ảm đạm
Phóng viên báo Kinh tế & Đô thị đã tìm hiểu tại con phố Trần Nhân Tông, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội vào ngày 19 và 20/2, trước thời gian đến ngày vía Thần Tài. Mọi năm những ngày này con phố có cửa hiệu vàng thường chật cứng người xe, nhưng năm nay, quang cảnh hoàn toàn trái ngược.
Khu vực tập trung các cửa hàng mua bán vàng của Doji, Phú Quý, Bảo Tín Minh Châu, PNJ và một số công ty, cửa hàng tư nhân khác, chỉ có cửa hàng của Bảo Tín Minh Châu là đông khách đến giao dịch. Tuy nhiên, theo quan sát của phóng viên, lượng người mua sắm giảm hẳn so với mọi năm. Mọi năm người dân phải ngồi chờ hàng dài ở ngoài cửa hàng giờ đồng hồ mới đến lượt vào mua vàng thì nay chỉ lác đác người ra vào.
 Tại các cơ sở kinh doanh vàng bạc lác đác người đến mua sắm trước ngày vía Thần Tài.

Theo chia sẻ đại diện của thương hiệu Bảo Tín Minh Châu: Công ty mở cửa giao dịch trở lại sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán (mùng 6 Tết). Lượng khách đến các cơ sở kinh doanh tham quan, mua sắm có tăng hơn so với thời điểm trước Tết. Trong ngày Thần Tài sắp tới, Bảo Tín Minh Châu chuẩn bị các sản phẩm chủ đạo như vỉ rồng 6 bản vị, cùng nhiều sản phẩm vàng trang sức chất lượng cao như linh vật trâu vàng, tượng Thần Tài, nhẫn kim tiền, đĩnh vàng tài lộc... để đáp ứng nhu cầu của quý khách mua vàng, rước lộc đầu xuân.
Chia sẻ của đại diện một doanh nghiệp kinh doanh vàng bạc khác: Chưa năm nào thấy thị trường vàng sát ngày vía Thần Tài lại ảm đạm như năm nay. Mọi năm tầm này người dân đã rất nhộn nhịp mua vàng, thậm chí các kênh online cũng tấp nập. Đa số khách hàng sẽ mua nhiều nữ trang và các linh vật ngày Thần Tài. Các hiệu vàng cũng kỳ vọng vào dịp ngày vía Thần Tài sẽ buôn may bán đắt. Nhưng năm nay hoàn toàn ngược lại, giá vàng giảm sâu trong tuần qua, người mua thưa thớt.
Theo đại diện cơ sở kinh doanh vàng, nguyên nhân của tình trạng trên là do dịch bệnh Covid-19 bùng phát nên mọi người cũng ngại ra ngoài mua sắm. Mặt khác vì giá vàng trong nước chênh lệch so với giá vàng thế giới quá cao, khiến dân buôn cũng dè dặt không dám xuống tiền, tích trữ hàng chờ cơ hội chốt lời trong ngày vía Thần Tài. Do đó, thị trường chủ yếu là người mua nhỏ lẻ, khối lượng giao dịch hạn chế, dự báo dịp này lượng vàng tiêu thụ có thể thấp chỉ bằng 1/2 hoặc ít hơn 1/2 lượng bán ra của những mùa Thần tài trước.
Chị Hiền (ở Long Biên) chia sẻ: "Dịp Vía Thần tài năm nay, tôi đến Bảo Tín Minh Châu mua vàng không phải chờ đợi như mọi năm. Năm nào, tôi cũng mua 1 sản phẩm lấy may vào dịp này, còn giá cao thấp không quan trọng".
Trang bị nước rửa tay, đo thân nhiệt
Theo quan sát của phóng viên, hầu hết cửa hàng kinh doanh vàng bạc của các doanh nghiệp đều chuẩn bị điều kiện cho việc phòng chống dịch bệnh như: Bố trí người đo thân nhiệt, xịt nước khử khuẩn cho khách vào giao dịch vàng.
 Bảo Tín Minh Châu bố trí cán bộ y tế và nhân viên đo thân nhiệt và xịt khử khuẩn cho khách đến mua sắm.

Theo Phó Giám đốc phụ trách kinh doanh của Bảo Tín Minh Châu Nguyễn Thị Luyến, công ty chấp hành nghiêm chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và “Thông điệp 5K”. Thường xuyên phun khử trùng tại 100% các cửa hàng của Bảo Tín Minh Châu cũng như chuẩn bị hàng nghìn khẩu trang miễn phí cho khách hàng… Hàng ngày, Bảo Tín Minh Châu đã trang bị và hướng dẫn toàn bộ khách hàng như: Phát tặng và hướng dẫn đeo khẩu trang trong suốt quá trình tới tham quan và mua bán, giao dịch tại cửa hàng; Khử khuẩn bằng dung dịch rửa tay sát khuẩn nhanh tại cửa hàng; khử khuẩn toàn bộ tiền và vàng, nhân viên được bảo hộ an toàn khi giao dịch với khách hàng; cử các nhân viên y tế trực tại cửa hàng tiếp đón và đo thân nhiệt và hướng dẫn các biện pháp phòng vệ dịch cho khách hàng; khách hàng được hướng dẫn viên cửa hàng mời lần lượt vào giao dịch và có ghế ngồi theo khoảng cách an toàn; đón tiếp và phân luồng khách hàng, mở thêm các quầy giao dịch tránh tập trung đông một khu vực nên đảm bảo không gian thoáng đãng và an toàn cho khách hàng tham quan mua sắm.
Ngoài ra, năm nay các doanh nghiệp còn bố trí kênh bán hàng online nhằm đáp ứng tối đa khách hàng có nhu cầu mua vàng đón lộc đầu xuân và ngày vía thần tài. Hỗ trợ khách hàng có thể đặt hàng trước từ ngày đầu mở cửa Mồng 6 Âm lịch và nhận vàng vào chính ngày Vía Thần tài để không phải chờ đợi hay xếp hàng khi đi mua vàng lấy may trong dịp này.