DÒNG SỰ KIỆN. * HÀ NỘI 2020 - HỢP TÁC ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * KỲ HỌP THỨ 9, QUỐC HỘI KHÓA XIV * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Thị xã Sơn Tây: Đề nghị đẩy nhanh tiến độ lập 8 đồ án quy hoạch phân khu trên địa bàn

Linh Nguyễn
12-11-2019 18:30
Kinhtedothi-Tại buổi giám sát của Thường trực HĐND TP Hà Nội chiều nay (12/11) về công tác quy hoạch xây dựng, lãnh đạo thị xã Sơn Tây đề nghị đoàn giám sát kiến nghị UBND TP chỉ đạo các sở, ngành liên quan và Công ty CP Tập đoàn T&T đẩy nhanh tiến độ lập 8 đồ án quy hoạch phân khu trên địa bàn thị xã làm cơ sở quản lý quy hoạch theo quy định.

Chiều nay (12/11), đoàn giám sát số 2 của Thường trực HĐND TP Hà Nội do Phó Chủ tịch Phùng Thị Hồng Hà làm trưởng đoàn có buổi làm việc tại thị xã Sơn Tây về việc chấp hành quy định pháp luật trong công tác quy hoạch (QH) xây dựng.

Tại đây, lãnh đạo UBND thị xã Sơn Tây cho biết: Năm 2012, UBND thị xã đã phê duyệt và bàn giao đồ án QH của 6/6 xã, gồm QH chung xây dựng xã, QH chi tiết điểm dân cư nông thôn, QH chi tiết khu trung tâm xã. Đến nay, các xã cũng đã hoàn thành lập hồ sơ điều chỉnh quy hoạch nông thôn mới (NTM) và xây dựng QH chi tiết điểm dân cư nông thôn, QH trung tâm xã với tỷ lệ 1/500; đang hoàn thiện một số nội dung theo ý kiến thẩm định của Sở QH-KT để trình phê duyệt theo quy định.

 Phó Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà chủ trì buổi giám sát tại thị xã Sơn Tây

Dù vậy, lãnh đạo thị xã cũng chia sẻ, QH xây dựng NTM và các QH khác trên địa bàn phải điều chỉnh lại cho phù hợp QH chung thị xã Sơn Tây và các QH phân khu, nên ảnh hưởng đến tiến độ triển khai một số dự án thực hiện ở các xã. Các QH điều chỉnh để phù hợp định hướng phát triển thị xã theo hướng đô thị làm giảm tỷ lệ diện tích đất nông nghiệp, dẫn đến thách thức giải quyết công ăn việc làm và chuyển đổi cơ cấu lao động nông thôn từ nông nghiệp sang phi nông nghiệp.

Trên cơ sở các ý kiến của đoàn giám sát và đại diện thị xã Sơn Tây, các sở, ngành tại buổi giám sát, Phó Chủ tịch HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà ghi nhận những cố gắng của thị xã trong công tác này thời gian qua. Tuy nhiên, Trưởng đoàn cũng đề nghị Thị ủy tăng cường chỉ đạo cấp ủy xã, phường đặt vấn đề QH là trọng tâm của nhiệm vụ thường xuyên; thị xã từng bước nâng cao đồng bộ các tiêu chí xây dựng NTM; rà soát khớp nối với QH ngành trên địa bàn cho phù hợp QH chi tiết và phát triển KT-XH địa phương. Đồng thời, cần thực hiện nghiêm các quy định lấy ý kiến cộng đồng dân cư trong việc QH, điều chỉnh QH; nâng cao việc chấp hành pháp luật và vai trò giám sát của người dân trong việc thực hiện QH; quan tâm đến dự án hạ tầng kỹ thuật các dự án khu dân cư; tăng cường công tác quản lý phát triển QH, trong đó đặc biệt chú trọng các di tích lịch sử, di sản văn hóa nhằm phát huy thế mạnh của địa phương.