Sơn Tây: Gần 15% cơ sở có vi phạm an toàn thực phẩm

Lâm Nguyễn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng 10/5, đoàn liên ngành số 3 TP Hà Nội về “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” do Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Tạ Văn Tường làm Trưởng đoàn đã tiến hành thanh tra, kiểm tra công tác quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm (ATTP) tại thị xã Sơn Tây.

Thực hiện Kế hoạch số 88/KH-UBND của UBND TP Hà Nội về triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2019, UBND thị xã Sơn Tây đã xây dựng, ban hành Kế hoạch số 182/KH-UBND để tổ chức thực hiện.
Đoàn liên ngành kiểm tra tại cơ sở cung cấp sản phẩm gà Mía tại xã Đường Lâm
Theo đó, bên cạnh công tác thông tin, tuyên truyền, thị xã Sơn Tây đã thành lập 2 đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP. Đến nay, đã hoàn thành công tác thanh tra, kiểm tra tại 9/15 xã, phường. Có 3/9 xã, phường (Lê Lợi, Phú Thịnh, Cổ Đông) tiến hành xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực ATTP, còn lại 6 địa phương khác, chủ yếu vẫn là nhắc nhở.
Các đoàn liên ngành cấp thị xã cũng đã kiểm tra, giám sát 54 cơ sở tại 9 xã, phường. Trong đó, có 43 cơ sở đạt. Số cơ sở bị xử lý là 6 cơ sở với tổng số tiền phạt là 7,2 triệu đồng. Có 5 cơ sở bị nhắc nhở.
Trong khi đó, đoàn kiểm tra của các xã, phường đã tiến hành kiểm tra 114 cơ sở, có 100 cơ sở đạt. Đoàn xã phường đã xử phạt vi phạm hành chính 4 cơ sở với tổng số tiền là 7 triệu đồng, nhắc nhở 10 cơ sở có vi phạm khác. Như vậy, trong tổng số 168 cơ sở được kiểm tra, có tổng cộng 25 cơ sở có vi phạm (chiếm gần 15%). Đoàn kiểm tra liên ngành thị xã Sơn Tây cũng đã tiến hành lấy 1.044 mẫu thực phẩm để xét nghiệm. Tổng số mẫu đạt là 954 mẫu (đạt 91,3%).
Phát biểu tại buổi kiểm tra, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Tạ Văn Tường cho biết, địa phương cần tăng cường liên kết sản xuất theo chuỗi. Thu hút đầu tư cho chế biến theo vùng sản xuất bảo đảm an toàn thực phẩm. Thúc đẩy các mô hình sản xuất truyền thống theo hướng chuyên nghiệp, gắn với phát triển ngành nghề du lịch. Ông Tường đề nghị thị xã cần đẩy mạnh việc xử phạt vi phạm hành chính, thay vì vẫn chủ yếu nhắc nhở tại nhiều xã, phường hiện nay.
Phó Giám đốc Sở NN&PTNT nhấn mạnh, với thực trạng ATTP hiện nay, cơ quan chức năng cần nhận thức được trách nhiệm với cộng đồng. “Người tiêu dùng không thể biết được thực phẩm có an toàn hay không, do đó, cơ quan chức năng phải nâng cao tinh thần trách nhiệm để làm tốt công tác này” - ông Tường nói. Trong quá trình kiểm tra, giám sát, cũng cần thay đổi cách làm theo hướng nâng cao hiệu quả.   
Trước đó, đoàn liên ngành số 2 TP Hà Nội đã tổ chức thanh tra, kiểm tra tại 3 cơ sở sản xuất bánh kẹo truyền thống, cung cấp các sản phẩm gà Mía và chế biến chả cá. Cả 3 cơ sở đều đáp ứng cơ bản đầy đủ các thủ tục, giấy tờ. Tuy nhiên, qua ghi nhận, đánh giá thực tế, 3/3 cơ sở vẫn còn những vấn đề cần khắc phục, chủ yếu liên quan tới điều kiện sản xuất, kinh doanh an toàn.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần