DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 1010 NĂM THĂNG LONG - HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Thiên tai khiến 3 người chết và nhiều nhà dân bị hư hỏng

Lâm Nguyễn
08-06-2020 13:41
Kinhtedothi - Sáng 8/6, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng, chống thiên tai đã có thông tin cập nhật về tình hình thiệt hại do mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất xảy ra tại nhiều địa phương trên cả nước.
 Khắc phục sự cố đập tại tỉnh Nghệ An. Ảnh: Ngọc Hà. 
Ghi nhận trong 3 ngày qua, tại khu vực miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Nam Bộ rải rác có mưa, mưa vừa với tổng lượng mưa phổ biến 30 - 60mm, một số trạm có tổng lượng mưa lớn hơn như: Sìn Hồ (Lai Châu) 82 mm; Nậm Giàng (Lai Châu) 127mm; Sapa (Lào Cai) 90mm; Bắc Quang (Hà Giang) 141mm… Mưa lớn đã gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản cho nhiều địa phương.
Tại tỉnh Cao Bằng, mưa to, lũ quét và sạt lở đất trên địa bàn huyện Bảo Lâm làm 2 người chết. Cụ thể, tại xã Vĩnh Phong có 1 người chết (ông La Văn Thúy, sinh năm 1949, ra khơi thông mương nước bị cây gẫy đổ đè trúng người); tại xã Nam Quang có 1 người chết (bà Lầu Thị Dé, sinh năm 1930, chết do bị sạt lở đất vào lều).
Trong khi đó, tại tỉnh Hà Giang, 3 ngày qua đã có mưa lớn trên địa bàn huyện Yên Minh, Đồng Văn và Mèo Vạc. Mưa, dông, lốc đã khiến 1 người chết do bị sét đánh (chị Sùng Thị Chở, sinh năm 1994 tại thôn Dì Thàng, xã Lũng Hồ, huyện Yên Minh).
Đáng chú ý, mưa lớn đã gây nên một sự cố đập tại tỉnh Nghệ An. Cụ thể, đập dâng Bara Đô Lương trên địa bàn xã Tràng Sơn và Đặng Sơn (huyện Đô Lương) bị sự cố làm khoang cửa số 10 và một phần cửa số 11 bị đổ sập xuống về phía hạ lưu. Nguyên nhân là do hàng cọc cừ bị đứt gãy. Hiện, sự cố đang được tập trung khắc phục, dự kiến sẽ hoàn thành trong ngày 11/6/2020.
Cũng theo thông tin nhanh từ Chi cục Thủy lợi TP Cần Thơ, ngày 7/6 tại huyện Phong Điền đã xuất hiện giông lốc làm 50 nhà bị tốc mái, gãy đổ 2 cột điện và nhiều cây xanh. Sau sự cố, chính quyền các địa phương đã tập trung khắc phục hậu quả, dần ổn định đời sống cho người dân.