DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 1010 NĂM THĂNG LONG - HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Thiết bị gian lận thi cử “siêu nhỏ” bày bán tràn lan

Lưu Ly
19-06-2019 09:08
Kinhtedothi - Kỳ thi THPT Quốc gia 2019 đang đến gần cũng là lúc thị trường tràn ngập các thiết bị công nghệ sử dụng trong thi cử. Nhiều trang bán hàng online hay các cửa hàng photocopy gần trường học đều rao bán các thiết bị này. Tuy nhiên, công tác đảm bảo an toàn, chống gian lận thi cử đã được lực lượng an ninh chủ động lên kế hoạch triển khai từ rất sớm.
Tin liên quan
 Thiết bị tai nghe siêu nhỏ.
Phóng viên Kinh tế & Đô thị đã đến quán photocopy gần một trường cấp III tại quận Hà Đông để khảo sát. Khi giới thiệu là học sinh lớp 12, cần tìm mua thiết bị có thể phục vụ kỳ thi THPT sắp tới, người bán ngay lập tức đưa ra hàng loạt thiết bị siêu nhỏ và chỉ rõ tính năng của từng loại. Nếu thí sinh cần loại nào, người bán hướng dẫn tận tình, chi tiết về sản phẩm đó cũng như cách để qua mắt giám thị.

Chẳng hạn, loại thiết bị thu, phát tín hiệu dưới dạng thẻ ATM có kích thước tương đương và in dòng chữ “Mastercard” trên thân để ngụy trang giống như chiếc thẻ ATM thông thường. Loại thẻ này có khe cắm sim, kết nối không dây với 1 tai nghe loại nhỏ. Khi sử dụng, thí sinh cho hạt tai nghe vào lỗ tai, còn thiết bị dạng thẻ ATM thì giấu trong người. Lúc này thí sinh có thể nói chuyện với người ngoài phòng thi với giọng nhỏ nhất. Theo chủ cửa hàng, tùy từng thiết bị mà có các loại giá khác nhau, có thể 1 - 2 triệu đồng, thậm chí lên đến chục triệu đồng. Theo quảng cáo, những thiết bị siêu nhỏ này có thể gắn bất kỳ đâu trên người vì bắt sóng tốt, nhưng tốt nhất là gắn ở ngực, tay áo, khuy áo, sau tai..

Điều đáng nói, mua những thiết bị này khá dễ dàng, chỉ cần chuyển tiền, người bán sẽ giao hàng tận tay. Còn nếu thuê các thiết bị tinh vi như bộ tai nghe “siêu nhỏ”, bút, camera... thì sẽ phải đặt cọc bằng chứng minh Nhân dân, giấy phép lái xe hay các giấy tờ khác theo yêu cầu.

Chỉ trong tháng 6/2018, Công an TP Hà Nội phối hợp cùng Phòng An ninh chính trị nội bộ (PA83) đã bắt giữ đối tượng buôn bán 40 bộ thiết bị công nghệ phục vụ mục đích gian lận thi cử. Phó Cục trưởng cục An ninh nội bộ - Bộ Công an Thượng tá Lê Xuân Minh cho biết, cơ quan chức năng áp dụng kỹ thuật công nghệ nhằm ngăn chặn các thiết bị này phát sóng và xử lý nghiêm nếu phát hiện người bán thiết bị này.

Về phía ngành giáo dục, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng của Bộ GD&ĐT Mai Văn Trinh cho biết, để ngăn chặn gian lận thi cử, Bộ đã tổ chức các lớp tuấn huấn nghiệp vụ, truyền đạt những kinh nghiệm, kỹ năng để giám thị phát hiện ra những thiết bị gian lận trong phòng thi. Bộ còn mời đại diện cán bộ an ninh mạng, kỹ thuật công nghệ cao của Bộ Công an tham gia chỉ đạo.

Theo nhiều chuyên gia, các công nghệ siêu nhỏ, siêu nhạy có chức năng nghe, chụp lén, đánh cắp thông tin cá nhân... của người khác, vậy cơ quan chức năng nên ngăn chặn triệt để từ biên giới. Đối với thí sinh, không nên sử dụng bất kỳ hành vi gian lận thi cử nào, sẽ bị xử lý nghiêm và mất cơ hội tham gia kỳ thi.