DÒNG SỰ KIỆN. * HỘI NGHỊ WEF ASEAN 2018 * HÀ NỘI SAU 10 NĂM MỞ RỘNG ĐỊA GIỚI HÀNH CHÍNH * HÀ NỘI VỚI CHƯƠNG TRÌNH TRỒNG MỚI 1 TRIỆU CÂY XANH * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Thiệt hại nặng nề do mưa lũ, 80 người chết, vẫn còn nhiều xã bị cô lập

ĐỨC THỌ (TỔNG HỢP)
19-10-2017 19:06
Kinhtedothi - Tổng hợp báo cáo của các địa phương, tính đến ngày 19/10, trận mưa lũ lịch sử tại các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ vừa qua đã khiến 80 người thiệt mạng, 23 người hiện vẫn mất tích.
Hòa Bình: 34 người chết và mất tích
Sáng 19/10, UBND tỉnh Hòa Bình tổ chức họp báo công bố về tình hình thiệt hại do mưa, lũ gây ra trên địa bàn.
Theo đó, tổng số người chết và mất toàn tỉnh là 34 người, đã tìm thấy 29 thi thể nạn nhân, còn 5 nạn nhân ở huyện Đà Bắc chưa được tìm thấy. Nghiêm trọng nhất là vụ sạt lở tại xóm Khanh, xã Phú Cường, huyện Tân Lạc làm 18 người tử vong.
Mưa lũ làm 3.185 hộ bị ngập lụt. Tỉnh đã chỉ đạo di dời 598 nhà, hiện các địa phương đang rà soát, đánh giá lại các khu vực có nguy cơ sạt lở khác để lên phương án di dời, bảo đảm tính mạng cho nhân dân.
100% diện tích lúa và hoa màu đều bị ảnh hưởng do mưa lũ, trong đó thiệt hại hoàn toàn hơn 2.669 ha lúa, ngô, hoa màu. Diện tích nuôi trồng thủy sản bị tràn, nước lũ cuốn trôi 457 ha và 120 lồng cá; hàng nghìn con gia súc, gia cầm bị chết. Ước tính tổng thiệt hại đến nay khoảng 1.630 tỷ đồng.
Các công trình hạ tầng, giao thông thủy lợi hầu hết đều bị ảnh hưởng, trong đó hơn 180 công trình bị hư hỏng nặng và thiệt hại hoàn toàn; số điểm sạt lở ta-luy dương khoảng 750 điểm, với tổng khối lượng sạt lở khoảng 550.000 m3.
 Hiện trường vụ sạt lở tại xóm Khanh, huyện Tân Lạc, Hòa Bình.
Nhờ sự vào cuộc kịp thời của các ban ngành địa phương, hiện 100% số hộ đã được bố trí chỗ ở tạm thời, được cung cấp thuốc men, lương thực, thực phẩm, quần áo và các nhu yếu phẩm khác để bảo đảm người dân không bị đói, bị rét...
Tỉnh đã hỗ trợ năm triệu đồng/người chết và mất tích, hỗ trợ hai huyện Tân Lạc và Đà Bắc mỗi huyện một tỷ đồng để khắc phục thiên tai; đồng thời, chỉ đạo Sở Tài chính tạm ứng ngân sách tỉnh số kinh phí bốn tỷ đồng hỗ trợ khắc phục sạt lở các tuyến đường giao thông, tạm ứng 12 tỷ đồng hỗ trợ 180 hộ di dân tái định cư tại huyện Đà Bắc.
Yên Bái: Thiệt hại ước tính lên tới 700 tỷ
Tính đến nay, trận mưa lũ lịch sử thứ 2 trong năm đã khiến 28 người chết và mất tích, 9 người bị thương trên địa bàn tỉnh Yên Bái.
Có 8/9 huyện, thành phố, thị xã bị ảnh hưởng, trong đó nghiêm trọng nhất là các huyện Văn Chấn, Trạm Tấu, thị xã Nghĩa Lộ.
Thiệt hại về nhà cửa là hơn 1.900 căn nhà, với 80 nhà bị lũ làm sập, cuốn trôi hoàn toàn. Hàng ngàn mét kè chống sạt lở bị hư hỏng, nhiều công trình thủy lợi, dân dụng, giao thông bị lũ cuốn trôi, gây hư hại
Đối với nông nghiệp đã có 922 ha lúa, hoa màu hàng ngàn con gia súc, gia cầm... bị thiệt hại.
Ngoài ra, 4 dự án thủy điện đang vận hành phát điện bị bồi lấp toàn bộ hồ chứa, hư hỏng một số hạng mục tổ máy, trạm biến áp... 5 dự án thủy điện đang thi công bị hư hỏng một số hạng mục đê quây nhà máy, tuyến hầm dẫn nước...
Tổng thiệt hại ước tính đến thời điểm hiện tại của tỉnh Yên Bái là hơn 700 tỷ đồng.
 Sạt lở đường tại Yên Bái
Sơn La: Còn 4 xã và 13 bản bị cô lập vì mưa lũ
Tại huyện Phù Yên, đợt mưa lũ vừa qua đã làm 2 người chết, 3 người bị thương; 350 nhà bị cuốn trôi, sập, sạt lở và có nguy cơ bị sạt lở cuốn trôi; 19 trường, điểm trường bị thiệt hại, ảnh hưởng; hơn 3.000 con gia súc, gia cầm; 53 phai, đập dâng bị thiệt hại, 19 cầu cống bị trôi, bị phá hủy; 27 cột điện bị đổ, gẫy; trên 700ha lúa, hoa màu bị mất trắng. Còn 4 xã với 13 bản bị cô lập, ước tổng thiệt hại hơn 600 tỷ đồng.
Mặc dù các đoàn công tác của huyện đã tiếp cận được với địa bàn các xã bị cô lập này, nhưng hoàn toàn bằng đi bộ. Hiện nay, các tuyến đường đến các xã, bản vẫn đang bị chia cắt bởi những đoạn sạt lở với hàng chục nghìn mét khối đất đá, bùn lầy và cây cối gãy đổ chắn ngang.
Hiện các đơn vị thi công đang tích cực san gạt thông đường, nhưng do nhiều điểm vẫn đang tiếp tục sạt lở nên công tác khắc phục gặp nhiều khó khăn. Giao thông bị chia cắt ảnh hưởng lớn đến việc ứng cứu khắc phục hậu quả mưa lũ và sinh hoạt của người dân, nhất là việc vận chuyển người bị ốm đau và bị thương do mưa lũ phải đi cấp cứu.
Đến thời điểm này huyện phù Yên đã hỗ trợ cho các hộ nhà cuốn trôi sập đổ hoàn toàn mỗi hộ 20 triệu đồng và quyết định hỗ trợ gạo, mì tôm trong thời gian 3 tháng.