DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Thiết kế nhà an toàn thích ứng với biến đổi khí hậu

Doãn Thành
25-11-2019 20:43
Kinhtedothi - Chỉ tính riêng trong năm 2018 tại Việt Nam, có hơn 31.000 ngôi nhà bị ngập và bị hư hỏng do thiên tai, hơn 220 người chết và mất tích. Tổng thiệt hại về kinh tế ước tính gần 20.000 tỷ đồng, việc thiết kế ngôi nhà an toàn cho cộng đồng cư đân khu vực ven biển nhằm thích ích với biến đổi khí hậu là việc làm ý nghĩa và cần thiết.
Tin liên quan
  • Hướng dẫn xây dựng định mức và giá xây dựng Hướng dẫn xây dựng định mức và giá xây dựng
Chiều 25/11, tại Hà Nội, Ban tổ chức cuộc thi “Thiết kế nhà ở an toàn, cộng đồng bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu khu vực ven biển” đã tổ chức Lễ công bố và trao giải cho các tác phẩm xuất sắc tham gia dự thi.
 Bà Caitlin Wiesen - Trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam phát biểu tại Lễ trao giải.
Theo đánh giá Chỉ số Rủi ro Khí hậu Toàn cầu của Germanwatch, Việt Nam là một trong 10 nước bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi các sự kiện thiên tai cực đoan từ năm 1998 - 2017. Trong những năm gần đây, ngày càng phải trải qua nhiều sự kiện khí hậu khắc nghiệt và không thể dự đoán trước được.
Cuộc đi có sự tham gia của những kiến trúc sư, kỹ sư đang hành nghề, các sinh viên chuyên ngành kiến trúc hiện đang sinh sống tại Việt Nam. Nhiều ý tưởng thiết kế nhà ở với ý tưởng độc đáo, giải pháp thiết thực và sáng tạo đã được đề xuất, thông qua ba hạng mục:
Cuộc sống an toàn: Thiết kế một ngôi nhà khu vực ven biển có chi phí thấp, phù hợp với điều kiện tự nhiên và tập quán địa phương, có khả năng chống chịu bão lụt để tạo ra một cuộc sống an toàn cho người dân.
Cuộc sống hạnh phúc: Thiết kế một ngôi nhà ven biển thân thiện với môi trường sinh thái để mang đến một cuộc sống hạnh phúc, an cư cho người dân dựa trên sự hợp lý về điều kiện địa phương và sinh kế.
Cuộc sống bền vững: Thiết kế một điểm dân cư cấp thôn nhằm mang đến cho cộng đồng cuộc sống xanh, tăng cường khả năng chống chịu với các tác động của khí hậu, hướng tới một cuộc sống bền vững trong tương lai.
Các ý tưởng đạt giải gồm: 2 giải Nhất: Cải tạo làng Xương Điền Nam Định của nhóm tác giả đến từ Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội; Nhà kết nối đa lợi ích của nhóm tác giả đến từ Đại học Xây dựng Miền Trung.
2 giải Nhì: Nhà của nước của nhóm tác giả đến từ Công ty ASLUS’; Làng ngư dân Long Thủy của nhóm tác giả đến từ Đại học Xây dựng Miền Trung.
2 giải Ba: PAO house của tác giả Lê Văn Trọng; Thiết kế nhà bè chống bão kết hợp du lịch của nhóm tác giả đến từ Đại học Văn Lang.
Các chuyên gia và người dân thăm quan trưng bày những tác phẩm tham dự giải.
Phát biểu tại lễ trao giải, Trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam bà Caitlin Wiesen cho biết, UNDP sẽ tiếp tục hợp tác với Bộ NN&PTNT và Bộ xây dựng để thúc đẩy các sáng kiến này nhằm mang lại nhiều giải pháp nhà an toàn chi phí thấp có thể triển khai tại Việt Nam.
“Tôi hy vọng rằng các thiết kế được chọn sẽ góp phần vào các chương trình nhà an toàn sắp tới của Chính phủ cho 28 tỉnh ven biển, có thể mang lại hiệu quả lâu dài trong việc giúp các gia đình thoát khỏi đói nghèo và đảm bảo an toàn về người và tài sản khi thiên tai xảy ra” - bà Caitlin Wiesen nói.
Thông qua cuộc thi này, từ cuối năm 2017 tới nay, dự án đã xây dựng và bàn giao hơn 2.400 ngôi nhà an toàn cho các hộ nghèo và hộ có phụ nữ làm chủ hộ tại 5 tỉnh của Dự án.
Được biết, cuộc thi này do Tổ chức phát triển Liên hiệp quốc (UNDP) tại Việt Nam phối hợp với Bộ Xây dựng và Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) tổ chức. Với sự hỗ trợ tài chính từ Quỹ Khí hậu xanh (GCF), Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) và Chính phủ Việt Nam.