DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 7, QUỐC HỘI KHÓA XIV * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

“Thỉnh vong” chữa bệnh là phản khoa học, lừa người bệnh

Nhật Uyên - Nam Trần
25-03-2019 09:07
Kinhtedothi - Liên quan đến các thông tin "thỉnh oan gia trái chủ" chữa khỏi nhiều loại bệnh, kể cả bệnh ung thư, tại chùa Ba Vàng, lãnh đạo Bộ Y tế khẳng định, đây là những thông tin đồn thổi phản khoa học.
Tin liên quan
 Hình ảnh đăng tải trên báo Lao động
Mất cơ hội chữa bệnh vì cúng bái
Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế, Nguyễn Trọng Khoa cho rằng, Luật Khám bệnh, Chữa bệnh quy định rõ việc nghiêm cấm hành vi sử dụng hình thức mê tín trong khám bệnh, chữa bệnh. Trên website cá nhân của đại đức Thích Trúc Thái Minh trụ trì và bà Phạm Thị Yến, một Phật tử tại chùa Ba Vàng, phát đi nhiều clip nói rằng, bệnh ung là do tiền kiếp “đa số làm cho người khác uất ức tận cùng đại chúng. Đây là gốc làm cho ung thư. Còn ngọn là sát mạn chúng sinh nhiều”. Cách chữa bệnh là phải "thỉnh oan gia trái chủ”, có thể chữa khỏi nhiều loại bệnh, từ bệnh nan y như ung thư, đến viêm họng, đau lưng, dị ứng...
PGS.TS Lê Văn Quảng - Phó Giám đốc Bệnh viện K cho biết: “Điều trị ung thư có căn cứ khoa học. Nếu cúng bái mà khỏi được bệnh sẽ chẳng ai cần đến bác sĩ như chúng tôi điều trị nữa”.
Theo GS Nguyễn Bá Đức - Phó Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam, việc chùa Ba Vàng truyền bá chữa khỏi bệnh ung thư là lừa gạt người bệnh, lừa gạt Nhân dân. “Người bệnh nên tỉnh táo để tránh mất thời gian vàng trong điều trị ung thư” - GS Nguyễn Bá Đức khuyên. Ông cũng cho biết, mình đã từng chứng kiến nhiều bệnh nhân khi phát hiện ung thư bệnh mới ở giai đoạn đầu nhưng bỏ bệnh viện đi chữa bằng cách cúng bái, thiền, ăn chay... Kết quả, một thời gian sau vào viện, bệnh đã trong tình trạng nặng, khối u lan tỏa di căn, mất cơ hội chữa bệnh.
Sẽ vào cuộc việc bác sĩ phát biểu tại chùa Ba Vàng
Trong cuộc pháp thoại tối 21/3 tại chùa Ba Vàng, được livestream trang facebook của nhà chùa, bác sĩ Nguyễn Hồng Phong (Khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai) xuất hiện với lời kể, nhiều bệnh nhân tây y “bó tay”, nhưng sau khi lễ chùa Ba Vàng về, bác sĩ này chỉ cần kê 2 liều men tiêu hóa là khỏi bệnh. Trả lời báo chí, đại diện Bệnh viện Bạch Mai cho rằng, nội dung mà bác sĩ Phong phát biểu hoàn toàn với tư cách cá nhân. Tuy nhiên, trong ngày 25/3, bệnh viện cũng sẽ gặp gỡ báo chí để thông tin cụ thể về vấn đề này.
Ngay sau khi clip tràn lan trên mạng xã hội, nhiều bác sĩ, chuyên gia y tế rất bất ngờ và cho rằng, những chia sẻ của vị bác sĩ này có thể khiến một số người lầm lạc, không còn tin vào y học hiện đại.
Theo TS Trương Hồng Sơn - Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam, Phó Tổng Thư ký Tổng hội Y học Việt Nam, phát ngôn của bác sĩ Phong dù chỉ mang tính cá nhân, nhưng sẽ ảnh hưởng rất nhiều người, nhiều bệnh nhân. “Những phát ngôn này có thể khiến một số người bệnh lầm lạc, không còn tin vào y học hiện đại và các phương pháp chữa bệnh khoa học nữa. Họ có thể tìm đến phương pháp chữa bệnh mang tính mê tín dị đoan, truyền miệng, vô căn cứ. Từ đó, bệnh có thể không được chữa khỏi, thậm chí gây ra nhiều biến chứng và nguy hiểm đến tính mạng” - TS Trương Hồng Sơn nhấn mạnh.
Đại diện Bộ Y tế cũng cho biết, sẽ vào cuộc vụ bác sĩ Phong phát biểu tại buổi pháp thoại này, và sẽ làm rõ thông tin bệnh nhân mắc bệnh nan y nhưng phác đồ y tế hiện đại “bó tay”, mà chỉ khi lên chùa mới khỏi bệnh.