Thịt heo, thịt gà đồng loạt rớt giá vì ảnh hưởng dịch Covid-19

Tiểu Thúy
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhiều nhà hàng, bếp ăn tập thể, trường học… tạm ngưng hoạt động. Đây được xem là nguyên nhân khiến giá thịt heo giảm mạnh, thậm chí giá thịt gà rẻ ngang ngửa giá rau vẫn khó tiêu thụ.

Thịt heo giảm từ 10.000 đến 20.000 đồng/kg

 Giá thịt heo hạ nhiệt vì ảnh hưởng của dịch Covid-19

Ghi nhận trong hôm nay (18/2) tại nhiều chợ dân sinh trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, giá thịt heo giảm mạnh từ 10.000 – 20.000 đồng/kg so với thời điểm trước Tết.

Chị Tiên (một thương lái bán thịt heo) tại chợ Bình Tiên (phường 8, quận 6) cho biết, vì ảnh hưởng của dịch nên người tiêu dùng hạn chế ăn thịt, chủ yếu các bà nội trợ tập trung mua các thực phẩm giàu Vitamin C như: Trái cây, rau, củ quả… để gia tăng sức đề kháng cho gia đình.

“Bình thường, mỗi ngày trung bình tôi bán trong khoảng từ 80 - 100kg thịt heo, chưa tính bỏ các mối sỉ. Vậy mà giờ tôi chỉ bán được khoảng 40kg mỗi ngày, dù thịt heo đang giảm, thậm chí giảm nhiều so với thời điểm tết và trước Tết”, chị Tiên nói.

Cũng theo chị Tiên, hiện mỗi kg sườn thăn heo, thăn heo và thịt đùi được bán "đồng giá" 150.000 - 160.000 đồng/kg. Còn mỗi kg thịt ba chỉ 140.000 đồng/kg, chân giò 90.000 đồng/kg.

Tương tự, tại chợ Phạm Văn Hai (phường 3, quận Tân Bình), thịt heo giảm. Các thương lái cũng nhập hàng theo mức cầm chừng vì sức mua giảm.

Anh Hoà (một thương lái bán thịt heo) tại đây cho biết, ảnh hưởng của dịch khiến các trường học tạm cho học sinh nghỉ học, hàng quán và nhà hàng ế ẩm, các bếp ăn tập thể cùng ngưng đợi qua mùa dịch. Vì vậy, thịt heo một trong những mặt hàng bán chạy nhất, cũng lâm vào cảnh 10 người bán 2,3 người mua.

“Tất cả mọi hoạt động đều bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, nhất là các lĩnh vực liên quan đến ăn uống như nhà hàng, quán ăn… Ai cũng ngại ra đường, ai cũng đề cao việc bảo vệ sức khoẻ. Và cứ thế, thịt thà các loại ế chỏng chơ”, anh Hoà than thở.

Cũng theo anh Hoà, hiện nay anh bán thịt heo với giá 120.000 - 150.000 đồng/kg, tuỳ theo loại. Mức giá này đã giảm từ 10.000 - 15.000 đồng so với cách đây 1 tuần.

Theo đó, giá heo hơi cũng được ghi nhận đang hạ nhiệt và tuột mốc 80.000 đồng một phần do các doanh nghiệp chăn nuôi lớn có động thái giảm giá bán, sau yêu cầu phải hạ giá về 75.000 đồng/kg của Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường cách đây 4 ngày. 

Thịt gà giá rẻ hơn rau

 Thịt gà chân trắng tại nguồn chỉ còn giá 10.000 đồng/kg

Trao đổi với PV, anh Danh (một hộ nuôi gà ở Long An) cho biết, sức mua yếu kèm dịch bệnh gà đang diễn biến ở nhiều khu vực khiến trang trai gà của anh Danh đang đứng trước nguy cơ phải ngưng một thời gian.

“Cách đây vài tuần, trong bình mỗi ngày trại gà của tôi xuất bán từ 300 - 400 con thả vườn thì nay đàn quá lứa nhiều nhưng lượng đặt chỉ vài chục con. Chưa có đầu năm nào sau tết mà sức mua yếu như năm nay. Sức mua yếu cộng với giá rớt chỉ còn khoảng 10.000 đồng/kg gà trắng , chưa bằng giá một bó rau. Tôi đã chứng kiến nhiều trang trại nuôi gà phải đóng cửa tạm thời đợi qua “mùa” dịch này”, anh Danh nói.

Cũng theo anh Danh, không chỉ gà chân trắng giảm, giá gà thả vườn trước tết 65.000 đồng/kg nay cũng giảm còn 18.000 đồng (giảm 47.000 đồng/kg), gà ta thay vì 120.000 đồng nay còn 80.000 đồng/kg (giảm 40.000 đồng/kg).

“Dịch Covid-19 ảnh hưởng quá nặng nề, cộng thêm cúm gia cầm, làm cho người mua có tâm lý sợ ăn thịt gà. Nếu như trước đây, thịt gà là một trong những món ăn quen thuộc, được nhiều người yêu thích vì dễ chế biến. Thì nay, nhìn thấy thịt gà là họ lơ hết, ai cũng bảo để hết dịch mới dám ăn”, anh Danh chia sẻ.

Ông Thao (làm nghề giết mổ gà) tại chợ đầu mối Bình Điền (TP Hồ Chí Minh) cho biết, vì hàng đi chậm nên thay vì giết mổ số lượng lớn, những ngày gần đây lò của ông Thao chủ động hoạt động cầm chừng, giảm từ 60 - 70% công suất so với trước tết.

Tuy nhiên, dù giá gà tại các trang trại giảm mạnh, ghi nhận tại nhiều chợ trên địa TP Hồ Chí Minh cho thấy, thịt gà vẫn được các thương lái bán giá cao.

Cụ thể, giá thịt gà công nghiệp được các thương lái bán ra ở mức 50.000 - 55.000 đồng/kg, gà thả vườn 90.000 - 100.000 đồng/kg, gà ta vẫn ở mức 110.000 - 120.000 đồng/kg.

“Sở dĩ phải bán giá cao là vì khi mua gà từ trang trại nuôi, để vận chuyển lên TP tốn thêm rất nhiều chi phí, nào là phí vận chuyển, phí hao hụt...Chưa kể, hiện nay người Sài Gòn cũng hạn chế ăn thịt gà vì sợ cúm gia cầm, sợ dịch Covid-19, sức mua giảm mạnh. Một khi sức mua đã giảm thì không ai dại gì nhập hàng nhiều, mà nhập ít thì tất nhiên không mua được giá tốt rồi”, một thương lái tại chợ (quận 5) giải thích.